logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 09/11/2022

Người giàu không có “quan niệm trúng số”

investo-millionaires-221109Mỗi người trong chúng ta đều có cách tiếp cận tiền bạc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ là góc nhìn của một Giám đốc điều hành (CEO) về thói quen tiền bạc của những tỷ phú và triệu phú trên thế giới mà ai cũng có thể áp dụng theo.

Với tư cách là một CEO và người dẫn chương trình podcast “Chúng tôi học các tỷ phú”, Trey Lockerbie đã phỏng vấn 25 tỷ phú và hơn 100 triệu phú tự thân, bao gồm các nhà đầu tư nổi tiếng như Howard Marks và Cathie Woods.

Lockerbie đã học được gì từ họ? 

Theo anh, những người giàu không có “tư duy trúng số” hay niềm tin rằng có một con đường tắt dẫn đến sự giàu có tức thì nhờ may mắn ngẫu nhiên.

Dưới đây là ba thói quen những người giàu có đã chia sẻ mà ai cũng có thể áp dụng:

  1. Người giàu không hành động dựa trên sự sợ hãi hay bốc đồng

Những người thành công nhất về mặt tài chính có niềm đam mê giải các câu đố - và họ cũng ứng xử với thị trường chứng khoán theo cách đó.

Khi Lockerbie phỏng vấn tỷ phú Howard Marks, đồng sáng lập của Oaktree Capital Management, họ cùng nhau trao đổi về cách Howard Marks vượt qua những giai đoạn biến động như Đại suy thoái và những ngày đầu của đại dịch COVID-19.

Thay vì đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi, Howard Marks cho biết ông tập trung vào dữ liệu và các cơ hội tiềm năng, hơn là vào những rủi ro hoặc nhược điểm. Với cách tiếp cận này, ông đã đặt cược thành công vào khoản nợ của công ty đang túng quẫn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giúp các nhà đầu tư Oaktree kiếm được khoảng 6 tỷ USD.

Nếu bạn cảm thấy mình phải đối mặt với sự không chắc chắn, Marks khuyên bạn nên loại bỏ cảm xúc ra khỏi phương trình và tìm mọi cách để thích ứng với hoàn cảnh.

  1. Người giàu kiên nhẫn và suy nghĩ dài hạn

Một trong những yếu tố thành công lớn nhất của Warren Buffett là ông đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển giá trị hàng thập kỷ trong tương lai, bất kể giá cổ phiếu của họ ở bất kỳ thời điểm nào.

Nhiều tỷ phú ngưỡng mộ cách tiếp cận và sự kiên nhẫn của Buffett. Tại một hội nghị, người đồng sáng lập Airbnb, Brian Chesky đã kể về bữa trưa đáng nhớ mà ông đã có với Jeff Bezos và Warren Buffett . 

Trong bữa ăn trưa đó, Bezos nhớ lại một trong những cuộc gặp đầu tiên với Buffett, khi đó Bezos hỏi Buffett: “Luận điểm đầu tư của ông quá đơn giản. Tại sao mọi người không sao chép ông?”

“Bởi vì không ai muốn giàu lên một cách từ từ.” - tỷ phú Buffett trả lời.

  1. Người giàu nói “không” nhiều hơn họ nói “có”

Gần đây Lockerbie đã phỏng vấn tỷ phú David Rubenstein, người đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group. Rubenstein là một nhà từ thiện và từng là chủ tịch của một số hội đồng quản trị. Ông cũng là tác giả của 3 cuốn sách và là người dẫn chương trình “Lịch sử với David Rubenstein” của đài PBS .

Khi Lockerbie hỏi Rubenstein làm thế nào mà ông ấy có thể làm được nhiều công việc như vậy, Rubenstein đã nhanh chóng ghi lại tất cả những điều ông ấy không làm: Không chơi golf, không uống rượu, không “cày” phim trên Netflix. Rubenstein tránh tất cả những thứ mà ông ấy tin rằng sẽ tiêu tốn thời gian của mình.

Tỷ phú Jesse Itzler đồng ý về sức mạnh của việc nói “không”. Itzler là đồng sáng lập của Marquis Jet, một trong những công ty thẻ máy bay tư nhân lớn nhất thế giới, đối tác của Zico Coconut Water, người sáng lập The 100 Mile Group và là chủ sở hữu của NBA’s Atlanta Hawks.

“Tuổi 20 và 30 của bạn là thời điểm tuyệt vời để nói ‘có’”, Itzler chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên podcast. “Bạn muốn kết nối mạng, tiếp xúc và xây dựng sự nghiệp và các mối quan hệ. Nhưng cuối những năm 40 tuổi trở đi là thời điểm tuyệt vời để nói ‘không’ và kiểm soát hoàn toàn thời gian của bạn.”

Mẹo của tỷ phú Jesse Itzler để nói “không” với ai đó một cách duyên dáng: “Hãy để tâm đến họ với điều gì đó tuyệt vời. Gửi tặng món tráng miệng hoặc thanh toán giúp một hóa đơn. Chọn không làm điều gì đó không có nghĩa là bạn phải rời bỏ cuộc chơi.”

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến