logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/09/2022

Người thành công làm 3 điều này vào Chủ nhật để có tuần mới hứng khởi

investo-dothingsonsunday-220904Tất cả chúng ta đã quá quen thuộc với cảm giác chơi vơi, trống rỗng khi ngày Chủ nhật sắp kết thúc. Ngay cả sau khi đã nghỉ ngơi cuối tuần, bạn vẫn cảm thấy lo lắng và căng thẳng về công việc hoặc trách nhiệm mà bạn sẽ phải đối mặt vào sáng thứ Hai thì bài viết này dành riêng cho bạn.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều có tâm lý không thoải mái về ngày Chủ nhật trước khi tuần làm việc mới bắt đầu. LinkedIn đã khảo sát khoảng 3.000 chuyên gia tại Mỹ vào năm ngoái và 66% trong số họ cho biết cảm thấy “nỗi sợ hãi của ngày Chủ nhật”.

Chuyên gia năng suất Chris Bailey cho rằng: “Tâm trí của chúng ta có xu hướng chống lại các nhiệm vụ mơ hồ, căng thẳng hoặc nhàm chán, vì vậy, tất nhiên, chúng ta muốn ngừng suy nghĩ về công việc càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, sự trì hoãn chỉ có thể tạo ra thêm căng thẳng không cần thiết."

Không có phương pháp kỳ diệu nào trị được “nỗi sợ hãi của ngày Chủ nhật”, nhưng chuyên gia năng suất Bailey gợi ý 3 mẹo bạn có thể sử dụng để làm dịu đi nỗi lo lắng ngày chủ nhật và thực sự tận hưởng khoảng thời gian của ngày cuối tuần.

Đặt kế hoạch cho tuần mới

Bailey cho biết, bí quyết đánh bại những nỗi sợ hãi ngày Chủ nhật là lập ra một kế hoạch cho tuần mới để đối phó với sự mơ hồ gây ra căng thẳng và lo lắng.

Bailey gợi ý “quy tắc ba”: liệt kê 3 mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành, cho dù là công việc hay cuộc sống cá nhân. Việc đặt ra mục tiêu như vậy sẽ cho phép bạn “suy nghĩ về cách bạn muốn tập trung thời gian, sự chú ý và năng lượng của mình. Sau đó bạn có thể điều chỉnh các công việc hàng ngày xung quanh việc đạt được những mục tiêu này.”

Tạo danh sách nhiệm vụ và danh sách công việc đã hoàn thành

“Nỗi sợ hãi ngày Chủ nhật” có thể khiến bạn nghi ngờ và tự ti vào bản thân, nhưng việc hạ thấp bản thân sẽ phản tác dụng -  thay vào đó, liều “thuốc giải độc” cho những cảm giác tiêu cực là nhìn nhận những thành tích bạn đã đạt được và sắp xếp suy nghĩ của bạn.

Bailey khuyên bạn nên giữ một danh sách những công việc đã hoàn thành và một danh sách nhiệm vụ, sau đó cập nhật cả hai danh sách vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Danh sách những công việc đã hoàn thành của bạn phải nêu bật một vài điều bạn tự hào đã làm được trong tuần qua, cho dù đó chỉ là bước ra khỏi giường sớm hay được khen ngợi vì bài thuyết trình tại nơi làm việc. Trong khi đó, danh sách nhiệm vụ của bạn cần nêu rõ những mục “cần làm” quan trọng cho tuần tới.

“Chúng ta thường nhanh chóng quên đi những gì chúng ta đã hoàn thành và thay vào đó tập trung vào tất cả những điều chúng ta chưa làm được. Tuy nhiên, hãy dành một chút thời gian để chúc mừng bản thân về những tiến bộ mà bạn đã đạt được và lập kế hoạch trước, có thể giúp nâng cao sự tự tin của bạn và tạo hứng khởi sẵn sàng bước vào tuần mới.” - Bailey nhấn mạnh.

Tự chăm sóc bản thân

Bailey cho rằng: “Con đường dẫn đến thành công nhờ vào sự bình tĩnh, bởi vì nếu chúng ta có thể duy trì được sự bình tĩnh trong hoàn cảnh công việc hoặc cuộc sống đang thay đổi, chúng ta có thể đạt được những điều mình mong muốn.”

Tự chăm sóc bản thân giúp chúng ta giảm bớt cảm giác lo âu căng thẳng. Bạn có thể viết nhật ký, gọi điện cho một người bạn, ngồi thiền hoặc dành thời gian cho những người luôn khuyến khích, động viên bạn… đây là những ví dụ tuyệt vời về cách tự chăm sóc bản thân.

Hãy biến Chủ nhật là ngày dành cho việc chăm sóc bản thân, đặc biệt là vào những giờ cuối cùng trong ngày, điều này sẽ giúp bạn tiếp cận tuần mới với một tư duy mới mẻ.

Nếu bạn đã thử các bước trên nhưng vẫn cảm thấy lo lắng, đừng làm khó bản thân và đừng quá lo lắng. Điều quan trọng là bạn đang cảm nhận và thừa nhận nó. Vấn đề không thể được giải quyết trừ khi bạn thực sự trung thực với chính mình. Hãy nhớ rằng, các mẹo không hiệu quả với tất cả mọi người, vì vậy vấn đề chỉ là tìm ra những gì phù hợp với bạn. Hãy kiên nhẫn thử tất cả, từ từ đi tìm câu trả lời cho chính vấn đề của mình.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến