logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 15/08/2022

Tài chính cá nhân: Những bài học về tiền bạc tân sinh viên cần ghi nhớ

Thời điểm này, sau khi lần lượt các trường đại học công bố điểm trúng tuyển cũng là lúc các tân sinh viên chuẩn bị cho năm học mới.

20220814_Investo_Yen Anh_Nhung bai hoc ve tien bac tan sinh vien can ghi nho_1.jpgDưới đây là một số gợi ý mà các tân sinh viên có thể tham khảo để lập kế hoạch tài chính cho chặng đường phía trước, đảm bảo những năm đại học sẽ suôn sẻ và thuận lợi nhất.

  1. Quản lý chi tiêu

Trước tiên các bạn trẻ cần theo dõi sự thay đổi tiền vào, tiền ra của tài khoản chi tiêu.

Ngày nay, các ứng dụng ngân hàng di động và các công cụ lập ngân sách rất hiệu quả trong việc giúp người dùng tìm hiểu và kiểm soát thói quen tiêu dùng. Các tân sinh viên nên suy nghĩ về việc hủy bỏ những đăng ký không cần thiết, cắt giảm chi tiêu và mua sắm ở một siêu thị hoặc cửa hàng rẻ hơn.

Sinh viên thường thích đi khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ, vì vậy việc chọn vé máy bay/vé tàu vào những mùa thấp điểm cũng có thể giúp cắt giảm chi phí. Nên nhớ, những thay đổi nhỏ có thể tạo nên những khác biệt lớn khi quản lý chi tiêu.

  1. Chỉ nợ nếu thực sự cần thiết

Chi phí học đại học và sinh hoạt tại các thành phố lớn khá đắt đỏ, nên nhu cầy vay vốn học tập của sinh viên rất lớn. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, tốt nhất các bạn trẻ không nên mắc nợ nhiều hơn mức cần thiết.

Nếu các bạn trẻ cần vay nợ, hãy đảm bảo rằng điều đó là vì lý do chính đáng và hiểu được cái giá phải trả của khoản nợ. Chỉ vì một ngân hàng hay một cá nhân cho sinh viên vay không có nghĩa là bạn nên nhận nó. Lãi suất thẻ tín dụng hoặc các khoản vay cao sẽ làm cho nợ chồng chất nhanh chóng. Các khoản nợ chưa thanh toán có thể khiến điểm tín dụng xấu và có thể hạn chế các sinh viên vay tiền trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu cần phải vay một số tiền thì các tân sinh viên cũng không cần phải lo lắng quá mức, chỉ cần đảm bảo rằng có một kế hoạch trả nợ.

  1. Tìm một công việc bán thời gian

Một ưu điểm ở trường đại học là sinh viên có thể học theo tín chỉ. Điều này giúp các bạn trẻ có thể sắp xếp lịch học hợp lý và đi làm thêm theo mong muốn.

20220814_Investo_Yen Anh_Nhung bai hoc ve tien bac tan sinh vien can ghi nho_3.jpg

Các thành phố lớn nơi đặt các trường đại học đã quen với việc thu hút thị trường việc làm sinh viên, vì vậy nhà tuyển dụng sẵn sàng nhận các sinh viên làm những công việc bán thời gian. Cuộc sống sinh viên chắc chắn sẽ dễ dàng hơn với một khoản thu nhập nhỏ đều đặn.

Một ưu điểm của công việc bán thời gian là cac bạn trẻ cũng có thể tiêu ít tiền hơn trong khi làm việc.

  1. Tiết kiệm nếu có thể

Tiết kiệm có thể không dễ dàng khi còn là sinh viên nên không phải ai cũng thực hiện được. Một quỹ dự phòng luôn luôn hữu ích để các bạn trẻ không bị rơi vào thế bị động. Một số ứng dụng ngân hàng cho phép người dùng “tiết kiệm thay đổi” trong đó các khoản tiền thanh toán kỹ thuật số được làm tròn và “tiền lẻ” được gửi vào tài khoản tiết kiệm.

Số tiền tiết kiệm không nhất thiết phải lớn, nhưng các bạn sinh viên nên hình thành thói quen tốt là tiết kiệm thường xuyên.

  1. Đừng quên vui chơi

Cuối cùng, những điều thú vị khi học đại học là một trải nghiệm vô cùng quý giá và ý nghĩa trong tuổi trẻ đấy! Hãy nghĩ đến một chuyến dã ngoại trong công viên, một trận đấu bóng đá với bạn bè hoặc thậm chí là một chuyến đi đến bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật miễn phí.

20220814_Investo_Yen Anh_Nhung bai hoc ve tien bac tan sinh vien can ghi nho_5.jpg

Trên giảng đường đại học, sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội tham gia những hoạt động tình nguyện, góp sức để giúp đỡ cộng đồng. Những dự án tình nguyện đến nhiều vùng miền xa xôi, khó khăn cùng những người bạn mới sẽ luôn là những kỷ niệm khó quên.

Đại học là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Việc các sinh viên học cách quản lý tài chính sẽ giúp họ có thể tận hưởng mọi khoảnh khắc thú vị ở hiện tại mà không phải lo lắng quá nhiều đến tương lai.

Yến Anh-Theo fidelity

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến