logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 07/10/2022

Những điều cần biết trước khi bước vào giao dịch ngoại hối

Đầu tiên, nhà đầu tư cần nắm rõ giao dịch ngoại hối không phải là con đường làm giàu nhanh chóng. Trái ngược với những gì nhiều trang môi giới mời gọi quảng cáo, sẽ không có chuyện giao dịch ngoại hối sẽ giúp bạn biến 10.000 USD thành 1 triệu đô trong thời gian ngắn. Số tiền có thể kiếm được tùy thuộc vào số tiền chúng ta bỏ ra nhiều hơn là chiến lược đầu tư chúng ta lựa chọn. Do đó, trước khi bước vào giao dịch tôi muốn bạn tìm hiểu đôi chút về thị trường này qua những câu chuyện từ chính bản thân tôi.

investo-giaodichngoaihoi-221006

Có những nhà giao dịch từng đặt mục tiêu tỷ suất sinh lời là 50%, 60% hay 100% trong năm, thậm chí là theo tháng. Nhưng độ rủi ro họ phải chấp nhận cũng tăng theo mục tiêu lợi nhuận mà họ đặt ra. Nói cách khác, để đạt được tỷ suất sinh lời 60% một năm, người đó cũng phải lường trước sẽ có thể mất tới 60% số tiền bỏ ra. Bạn có thể có lợi nhuận, nhưng nếu không sử dụng đòn bẩy, số lời đó sẽ khá là nhỏ. Đòn bẩy là công cụ để người chơi gia tăng lợi nhuận, nhưng đồng thời cũng phóng to những khoản lỗ.

Đòn bẩy có thể khiến những chiến lược hiệu quả trở nên thất bại

Đây là bài học đau thương mà tôi ước gì mình đã được biết sớm hơn. Đòn bẩy quá cao có thể phá hủy một chiến lược giao dịch hiệu quả.

investo-giaodichngoaihoi2-221006

Giả như có một trò sấp ngửa như sau: nếu tôi tung đồng xu, mặt số ở trên thì bạn được 2 USD, mặt hình ở trên bạn mất 1 USD. Bạn có chơi không? Tôi đoán là có. Bạn sẽ muốn chơi trò này mãi mãi. Xác suất là 50/50 cho việc được 2 USD và mất 1 USD, đó là một cơ hội ngon ăn mà chẳng mấy ai từ chối.

Nhưng để tôi thay đổi một chút, lúc này nếu mặt số ngửa, bạn được gấp đôi số tiền đang có, nhưng nếu mặt hình ngửa, bạn mất mọi thứ đang có. Lúc này bạn có đồng ý chơi không? Tôi đoán câu trả lời sẽ là không khi một khả năng xấu như vậy có thể xảy ra. Chỉ một lần tung kém may mắn là bạn mất tất cả. Dù vẫn là xác suất đấy, nhiều người, đặc biệt là những người hành động theo cảm tính sẽ không bao giờ đồng ý chơi.

Ví dụ thứ hai ở đây là, nhiều người thường chơi theo kiểu “được ăn cả ngã về không” trong một, hai giao dịch và cái kết là họ có thể mất sạch. Ngay cả khi họ giao dịch với một trading edge hay như có lợi thế trong ví dụ tung đồng xu, chỉ cần một hoặc hai lần kém may là họ cháy túi. Đó là lý do tại sao đòn bẩy có thể khiến một chiến lược giao dịch tốt trở nên thất bại. Lời khuyên cho bạn là hãy bắt đầu giao dịch với hệ số đòn bẩy thấp hơn 10x.

investo-giaodichngoaihoi3-221006

Sử dụng các chỉ báo tâm lý thị trường

Bài học thứ 3 không quá xa lạ với nhiều người. Hiện tại tôi đang sử dụng Chỉ số tâm lý đầu cơ (SSI) để giao dịch. Đó là công cụ tốt nhất mà tôi từng dùng và là một phần quan trọng trong hầu hết các chiến lược mà tôi sử dụng.

SSI là công cụ miễn phí giúp chúng ta biết được có bao nhiêu nhà giao dịch đang ở vị thế mua so với số lượng nhà giao dịch đang ở vị thế bán cho mỗi cặp tiền tệ. Thường chỉ số này được dùng như một chỉ báo nghịch, theo đó chúng ta đưa ra quyết định ngược với số đông. Việc sử dụng chỉ báo này như một công cụ định hướng, một bộ lọc để đưa ra quyết định đã thay đổi hoàn toàn cách thức giao dịch của tôi.

Rút kinh nghiệm từ chính mình và các nhà đầu tư khác

Nếu được nói với tôi của nhiều năm về trước khi mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường ngoại hối, trên đây là những lời khuyên của tôi. Nhưng xét cho cùng thì, nếu bạn cũng đang mới bắt đầu giao dịch, điều quan trọng nhất là hãy dành thời gian để học hỏi nhiều nhất có thể, bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất: đọc các hướng dẫn, cập nhật tin tức và theo dõi các nhà phân tích.

Nhờ vào đòn bẩy do các nhà môi giới cung cấp, các nhà giao dịch có thể gia tăng lợi nhuận kiếm được theo hệ số đòn bẩy mà mình lựa chọn. Tuy nhiên, đòn bẩy là con dao hai lưỡi, lợi nhuận lớn hơn thì cũng có nghĩa khoản lỗ tiềm ẩn cũng lớn hơn. Do đó, phụ thuộc vào đòn bẩy quá mức như một chiến lược giao dịch có thể sẽ khiến bạn cháy túi. Kết cục này có thể vì một động thái bất lợi của thị trường đẩy cặp tiền tệ đi xa quá mức và gây ra khoản lỗ lớn.

Kỳ vọng của bạn về tỷ suất sinh lời là một yếu tố quan trọng. Khi các nhà giao dịch kỳ vọng quá lớn, họ dựa vào đòn bẩy quá mức và điều đó thường gây ra kết cục không mấy tốt đẹp. Hãy xem ngoại hối như những thị trường khác và kỳ vọng mức sinh lời tương đương.

Vì forex là một thị trường hoạt động 24 giờ, nên tất cả mọi người, từ những trader giao dịch fulltime hay partime, Trend Trader hay Swing Trader đều có thể tham gia. Bất kể bạn theo phong cách nào, hãy lựa chọn hệ số đòn bẩy vừa đủ.

Ngoài lời khuyên về đòn bẩy ở trên, cách thức sử dụng các hệ số, chỉ báo cũng là một điều đáng quan tâm. Với bản năng hành động theo cảm tính luôn có sẵn trong mỗi người, đôi lúc chúng ta lựa chọn nghe theo trực giác. Yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng trong mọi quyết định đầu tư của bạn, vì vậy, hãy giữ “cái đầu lạnh” để có thể đầu tư hiệu quả.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến