logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 14/12/2022

Những điều cần biết về tỷ suất cổ tức

Tóm tắt các ý chính

  • Tỷ suất cổ tức là thước đo quan trọng mà nhà đầu tư nên theo dõi.
  • Mức "tỷ suất tốt" không nhất thiết phải là một mức tỷ suất siêu cao.
  • Các công ty có tỷ suất cổ tức tốt khi họ có thể duy trì trạng thái này bằng cách trả tiền đều đặn cho các cổ đông.

Nói một cách đơn giản, cổ tức là khoản tiền chia chác lợi nhuận mà một công ty đại chúng trả lại cho các cổ đông.

Vậy tỷ suất cổ tức bao nhiêu mới tốt? Để nhận biết mức tỷ suất cổ tức tốt, trước tiên nhà đầu tư cần đơn giản hóa kiến thức, nắm rõ cổ tức là gì và tại sao có những người thích mua cổ phiếu cổ tức.

Trong bài viết này, investo.vn sẽ đi sâu vào chi tiết về yếu tố tạo nên tỷ suất cổ tức tốt, cách tính tỷ suất cổ tức, tỷ suất cổ tức “cao” và “thấp” là khoảng bao nhiêu và ý nghĩa của chúng.

Tỷ suất cổ tức là gì?

Tỷ suất cổ tức là số tiền mà một cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư. Cổ tức là tiền mà một công ty trả cho các nhà đầu tư, thường là từ lợi nhuận kinh doanh (nhưng không phải lúc nào cũng vậy). Đây chính là lý do cơ bản để nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu và là một trong những lý do tại sao thị trường chứng khoán tồn tại. Nhà đầu tư rót vốn vào thị trường nhằm mục đích sinh lời, thông qua lãi về vốn hoặc lợi nhuận kinh doanh. Cổ tức cho thấy phần lợi nhuận mà một công ty trên thị trường chứng khoán ngày nay trích ra để trả cho các cổ đông.

Tỷ suất cổ tức tốt cho một danh mục đầu tư là gì? Đương nhiên, đó là một câu hỏi khó trả lời hơn.

Tỷ suất cổ tức bao nhiêu mới tốt?

Tỷ suất cổ tức phải đạt bao nhiêu mới tốt? Đó là một câu hỏi muôn thuở của giới đầu tư.

Điều tốt đối với một công ty này có thể sẽ không tốt với công ty khác và cũng không thể tốt cho danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Tỷ suất tốt là khoản lợi tức mà một công ty có thể duy trì dài lâu khi họ chi trả cho cổ đông. Những khoản cổ tức được trả thường xuyên chính là nền tảng thúc đẩy tâm lý mua và nắm giữ và là điều mà hầu hết các công ty đều hy vọng và cố gắng đạt được.

Để dễ tham khảo, tỷ suất tốt phải cao so với mặt bằng thị trường chung và so với các công ty cùng ngành. Có một điều đáng lưu ý là nhà đầu tư thậm chí không cần phải sở hữu cổ phiếu hơn một ngày để nhận được cổ tức. Để tìm hiểu làm thế nào để được như vậy, trước hết nhà đầu tư cần biết về ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng.

Tỷ suất cổ tức được tính như thế nào?

Tỷ suất cổ tức cũng khá dễ tính. Nhà đầu tư có thể xác định tỷ suất cổ tức bằng cách chia số tiền cổ tức chi trả cho giá cổ phiếu. Có hai cách để tính tỷ suất. Nhà đầu tư có thể sử dụng các khoản thanh toán cổ tức trong khoảng thời gian mười hai tháng (TTM) vừa qua hoặc cũng có thể sử dụng các khoản thanh toán cổ tức dự kiến trong khoảng thời gian mười hai tháng tới.

Tại sao tỷ suất cổ tức lại hữu ích?

Tỷ suất cổ tức rất hữu ích vì đó là một trong hai lý do duy nhất để sở hữu một cổ phiếu, vì mục đích tăng trưởng và hưởng cổ tức:

  1. Tăng trưởng: Công ty đang phát triển và cổ phiếu sẽ có giá trị cao hơn trong tương lai.
  2. Cổ tức: Công ty chia lợi nhuận dưới hình thức cổ tức. Cổ tức cũng hữu ích như một phương tiện tạo thu nhập, từ đó nhà đầu tư có thể tận dụng đòn bẩy bằng cách tái đầu tư cổ tức và chúng có thể giúp bù đắp sự suy giảm giá trị đồng tiền vì lạm phát.

Tỷ suất cổ tức hàng năm bao nhiêu mới tốt? Một cổ phiếu có tỷ suất cổ tức tốt là khi nghĩ về cổ phiếu đó, bạn có thể yên lòng mỉm cười.

Khi nào thì tỷ suất cổ tức là quá thấp?

Khi nào tỷ suất cổ tức quá thấp? Bạn phải trả lời câu hỏi đó cho chính mình.

Một số lý do khiến tỷ suất cổ tức quá thấp có thể là do chiến lược danh mục đầu tư cá nhân, tỷ suất so với các công ty cùng ngành, tỷ suất so với mặt bằng thị trường chung và các rủi ro liên quan khi sở hữu trái phiếu. Nếu mục tiêu của bạn là lập danh mục đầu tư rủi ro thấp và bạn muốn tạo nguồn thu nhập mà không cần lãi vốn, thì ngưỡng tỷ suất cổ tức của bạn có thể thấp hơn nếu danh mục đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao hơn và nếu bạn đang tìm kiếm yếu tố tăng trưởng.

Trong mọi trường hợp, hãy xem xét sở hữu một số cổ phiếu cổ tức để đa dạng hóa và tạo sự an toàn.

Khi nào thì tỷ suất cổ tức quá cao?

Nhìn chung, không có mức tỷ suất cổ tức nào là quá cao vì càng cao càng tốt miễn là bền vững. Trên thực tế, cổ tức phải bền vững để hấp dẫn các nhà đầu tư. Thật không may, những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao không phải lúc nào cũng bền vững.

Cổ tức được xem là quá cao khi công ty không thể duy trì việc chi trả. Nếu có nguy cơ bị cắt hoặc ngưng chia cổ tức, điều đó có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và tệ hơn, có thể gây lỗ về vốn nếu quyết định cắt giảm hoặc ngưng cổ tức được thông qua.

Tỷ suất cổ tức tốt nhất là bao nhiêu? Trong trường hợp này, đó là khoản cổ tức mà bạn có thể sống dựa vào.

Điều gì khiến tỷ suất cổ tức ở mức cao?

Có nhiều lý do có thể ảnh hưởng đến các cổ phiếu có chia cổ tức, bao gồm số tiền chi trả và hành động giá. Một vài lý do sâu hơn có thể được liệt kê như sau:

  1. Tỷ suất cổ tức của một cổ phiếu là một con số phụ thuộc theo mức thanh toán. Giả sử giá cổ phiếu không thay đổi, khoản thanh toán càng cao thì tỷ suất cổ tức càng cao. Vấn đề (hoặc cơ hội) đối với các nhà đầu tư và trader sẽ tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận, đó là giá cổ phiếu hiếm khi nào ở mức cố định.
  2. Tỷ suất cổ tức của một cổ phiếu cũng là một con số phụ thuộc theo giá cổ phiếu. Giả sử số tiền phân phối cổ tức không thay đổi, mà điều này thường xảy ra, thì khi giá cổ phiếu tăng sẽ làm giảm tỷ suất cổ tức. Trong trường hợp ngược lại, nếu giá của cổ phiếu giảm xuống thì tỷ suất cổ tức tăng lên. Trong trường hợp thứ hai, tỷ suất sẽ tăng cao hơn và mở ra cơ hội mang lại tỷ suất cao cho các nhà đầu tư.
  3. Tỷ suất cổ tức của một cổ phiếu cũng là một con số phụ thuộc theo dữ liệu. Đôi khi, dữ liệu được sử dụng để xác định tỷ suất cổ tức được hiển thị dựa trên kết quả trong quá khứ và không liên quan đến tương lai. Một ví dụ điển hình là cổ phiếu MLP, REIT hoặc cổ phiếu vận chuyển, chuyên thanh toán các khoản cổ tức hàng tháng dựa trên thu nhập. Trong một số trường hợp, các tập đoàn truyền thống bị chi phối bởi các kế hoạch phân phối, được quản trị dựa trên số lượng, tần suất và thời điểm thanh toán cổ tức. Ví dụ, công ty Cal-Maine Foods (NASDAQ: CALM) không thể thực hiện phân phối cổ tức trong bất kỳ quý nào mà họ có thu nhập âm và công ty không thể thực hiện phân phối cho đến khi khoản thu nhập bị mất đi đó được bù đắp trở lại.
  4. Tin tức có thể có tác động lớn đến tỷ suất cổ tức. Ví dụ, tin tức được hiển thị trên các trang web và tìm kiếm cổ phiếu có thể khiến giá cổ phiếu lao dốc và thúc đẩy tỷ suất tăng đột biến. Vấn đề đối với loại cổ phiếu có “tỷ suất cao” này là tin tức có thể đã phản ánh quyết định cắt giảm hoặc ngưng chia cổ tức hoặc có thể dẫn đến một kịch bản như vậy trong tương lai.

Đánh giá rủi ro những cổ phiếu có cổ tức cao

Cổ tức cao sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư vì nhiều hơn thường được cho là tốt hơn, nhưng liệu điều này có đúng như vậy không? Nếu xét về cổ tức, các khoản thanh toán quá cao có thể là dấu hiệu cảnh báo hoặc trong một số trường hợp là dấu hiệu cho thấy công ty đã có vấn đề. Sau đây là một số điều nhà đầu tư cần xem xét để biết liệu các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao có đáng mua hay không.

So sánh tỷ suất cổ tức với các công ty cùng ngành

Các cổ phiếu có chia cổ tức trong cùng ngành có xu hướng trả mức tỷ suất tương tự nhau ứng với giá trị của chúng. Điều đầu tiên mà nhà đầu tư cần kiểm tra khi đánh giá những công ty có tỷ suất cổ tức cao là xem liệu mức thanh toán có cao bất thường đối với nhóm doanh nghiệp cùng ngành hay không. Tỷ suất cổ tức nếu cao hơn mức trung bình là điều bình thường, vì đó có thể là một cơ hội. Tuy nhiên, nếu tỷ suất cổ tức cao hơn đáng kể thì bấy nhiêu lý do cũng đủ để nhà đầu tư cảnh giác và tìm hiểu sâu hơn.

Trồng cây mới ăn quả. Không ai muốn trả tiền chỉ để sở hữu một cổ phiếu bị cắt giảm hoặc ngưng chia cổ tức cả vì điều đó sẽ khiến giá cổ phiếu bị giảm xuống.

Kiểm tra các con số thống kê về cổ tức

Hầu hết các trang web chứng khoán sẽ công bố danh sách thống kê về cổ tức thường được theo dõi. Bạn có thể sử dụng nguồn thông tin này để loại bỏ các cổ phiếu có tỷ suất cao nhưng đầy rủi ro. Trong số các số liệu này có tỷ lệ chi trả, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) và số năm tăng cổ tức liên tiếp.

Tỷ lệ chi trả cho biết có bao nhiêu phần trăm trên nguồn lợi nhuận của công ty được trích ra để trả cổ tức. Trong trường hợp này, tỷ lệ chi trả càng thấp hơn thì càng tốt hơn và cao hơn là càng tệ hơn. Tỷ lệ chi trả càng cao thì dòng tiền doanh nghiệp càng ít, từ đó khả năng tăng cổ tức hoặc chi trả cho những khoản đầu tư mang lại cơ hội tăng trưởng càng thấp.

Con số thống kê tiếp theo là CAGR, cho biết tốc độ tăng trưởng cổ tức, con số này có thể quan trọng hơn cả tỷ suất cổ tức. CAGR càng cao thì càng tốt, vì điều đó có nghĩa là lợi tức đầu tư sẽ tiếp tục tăng và sẽ tăng với tốc độ tương tự trong tương lai.

Con số thống kê cuối cùng là số năm tăng cổ tức. Con số này có thể cho nhà đầu tư biết nhiều thông tin chi tiết vì những công ty có lịch sử tăng cổ tức bền vững đều đáng mua và nắm giữ. Các cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu thị trường có thành tích tăng trưởng cổ tức kéo dài đến hàng thập kỷ.

Kiểm tra bảng cân đối kế toán

Cho dù không phải là dân kế toán thì bạn cũng có thể nhận thấy những tín hiệu cảnh báo trên bảng cân đối kế toán. Những con số dễ thấy nhất bao gồm tiền và các khoản tương đương tiền (khả năng thanh khoản) và các khoản nợ của công ty, cả ngắn hạn và dài hạn. Nếu công ty có số dư tiền mặt cao và có ít hoặc không có nợ, thì dòng tiền sẽ không bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán nợ và sẽ được sử dụng thoải mái hơn.

Nếu không, công ty có thể gặp khó khăn trong việc chi trả cổ tức hoặc duy trì kỷ lục tăng cổ tức hàng năm liên tục. Bạn có thể kiểm tra tỷ lệ đòn bẩy, tức là thước đo về số nợ mà công ty đang gồng gánh so với tài sản của công ty. Trong trường hợp này, tỷ lệ đòn bẩy càng thấp càng tốt. Tỷ lệ đòn bẩy dưới ba là rất tốt, dưới 10 là tạm được, tùy thuộc vào lý do tại sao khoản nợ đó tồn tại.

Tìm hiểu những người khác đang nói gì về cổ phiếu

Cuối cùng, nhà đầu tư nên tìm hiểu xem những người khác có nhận xét gì về cổ phiếu mà bạn đang chú ý? Hãy kiểm tra đánh giá của các nhà phân tích và xu hướng tâm lý của nhà phân tích. Nếu các nhà phân tích đang tích cực và thái độ đó của họ phù hợp với triển vọng cơ bản, thì cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao có thể là một lựa chọn tốt đáng mua. Nếu tâm lý của các nhà phân tích đang có chiều hướng xấu đi thì bạn có thể nên tránh cổ phiếu đó. Sau đó, hãy kiểm tra các tin tức thời sự và tìm hiểu xem công ty có đang gặp khó khăn hay gặp phải những trở ngại có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh hay không.

Tỷ suất cổ tức tốt khi phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư

Như vậy, tổng kết lại tỷ suất cổ tức bao nhiêu mới tốt? Nói một cách đơn giản, mức cổ tức mà doanh nghiệp có thể duy trì và đáp ứng phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư thì được xem là tốt.

Từ tốt chỉ mang tính tương đối. Tỷ suất cổ tức tốt đối với nhóm cổ phiếu công nghệ có thể là mức tỷ suất tệ đối với các cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu vì không phải công ty nào cũng đều có thể duy trì mức tỷ suất cao như nhau. Để tìm được một cổ phiếu sinh lời tốt, hãy đảm bảo rằng công ty mà bạn chọn có thể thanh toán cổ tức đều đặn và đừng quên so sánh họ với những công ty khác trong cùng lĩnh vực. Nếu mức chia của họ trông hấp dẫn hơn so với các đối thủ thì đó là một công ty có tỷ suất cổ tức tốt.

 Đăng Khoa-Theo dividendstocks

 

 

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến