logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 22/08/2022

Những khoản chi tiêu nhỏ làm cạn kiệt ngân sách của bạn

Bạn có thể để dành nhiều tiền hơn trong tương lai bằng cách cắt giảm những khoản chi tiêu nhỏ không cần thiết sau đây:

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_1.pngĐi làm vất vả cả tháng cả năm - nhưng với hàng triệu người trong chúng ta, khoản tích lũy, tiết kiệm của nhiều người vẫn chỉ là con số 0 hoặc rất hạn chế. Nếu bạn đang phân vân về điều đó thì rất có thể một số khoản chi phí nhỏ là thủ phạm chính.

  1. Thực phẩm

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_2.png

Thực phẩm là một trong những khoản chi tiêu lớn nhất của cuộc sống. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều phải ăn. Nhưng chúng ta đang lãng phí tiền vào các bữa ăn.

Thí dụ, bạn chi 200.000 đồng vào bữa trưa mỗi ngày làm việc trong tuần sẽ làm tăng lên con số 1 triệu đồng mỗi tuần hoặc khoảng 4 triệu trở lên mỗi tháng. Có vẻ không nhiều khi bạn quẹt thẻ thanh toán, nhưng khoản chi phí này có thể làm hao hụt khoản tiết kiệm của bạn.

Ngoài ra, phần lớn chúng ta đều đã có lần mua quá nhiều và buộc phải vứt bỏ những thực phẩm quá hạn vào thùng rác. Vậy làm thế nào để tránh lãng phí thực phẩm một cách không cần thiết? Theo các chuyên gia, bạn hãy xem kỹ tủ lạnh trước khi đi mua đồ. Sau đó, lên thực đơn cho các bữa ăn dựa trên những món đồ đang có sẵn. Cách này không chỉ giúp bạn đảm bảo đồ không bị thiu hỏng, mà cũng hạn chế lãng phí đồ mua mới.

  1. Đồ ăn nhẹ và các món ăn vặt khác

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_3.png

Hầu hết chúng ta đều có niềm đam mê với những món snack hấp dẫn. Có lẽ bạn thích thưởng thức một tách café Starbucks mỗi sáng hoặc một chiếc bánh ngọt nóng hổi, thơm ngon.

Bạn không nhất thiết phải từ bỏ những món ngon này, nhưng hãy thưởng thức có chừng mực vì túi tiền của bạn vẫn còn hạn chế. Cố gắng giới hạn những món đồ ăn nhẹ như vậy chỉ một lần một tuần, thậm chí một lần một tháng.

  1. Khuyến mại hết hiệu lực

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_4.png

Đã bao nhiêu lần bạn đăng ký một gói kênh hoặc gói thuê bao miễn phí, nhưng lại quên không hủy gói cước trước khi thời gian khuyến mại kết thúc khiến bạn bị trừ tiền trong tài khoản?

Hãy tránh xa các ưu đãi khuyến mại trừ khi bạn cài đặt lời nhắc trong điện thoại hoặc lập kế hoạch để hủy dịch vụ trước khi các khoản phí không mong đợi được áp vào tài khoản của bạn.

  1. Chi phí xăng dầu

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_5.png

Xăng dầu là một khoản chi không nhỏ đối với nhiều người. Giảm chi phí xăng hàng tháng của bạn bằng cách kết hợp nhiều biện pháp nhỏ như đi xe chung, sử dụng phương tiên công cộng hoặc áp dụng một số thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu (như bảo dưỡng định kỳ, chạy tốc độ ổn định, tắt máy khi dừng xe…)

  1. “Săn” sale

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_6.png

Bạn đã chờ đợi vài tháng cho một món hàng để được mua hạ giá và cuối cùng nó được giảm 50%. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một vấn đề: Bạn phải thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Nếu bạn không né được sự cám dỗ, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian để bạn nhận ra mình đã sai lầm trong kế hoạch chi tiêu. Thay vào đó, bạn nên để dành tiền ngay từ bây giờ cho những lần “săn” sale tiếp theo.

  1. Nuông chiều bản thân

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_7.png

Thỉnh thoảng, một số người trong chúng ta cần đến thẩm mỹ viện hoặc spa để tận hưởng sự thư giãn thoải mái. Không có gì là sai khi dành thời gian và tiền bạc chăm sóc bản thân, nhưng bạn chỉ nên tham gia vào những hoạt động đắt tiền nếu ngân sách cho phép.

  1. Phí ngân hàng

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_8.png

Các khoản như phí rút tiền từ ATM hoặc phí dịch vụ hàng tháng nếu cộng lại cũng có thể tiêu tốn của bạn kha khá tiền trong một năm. Tại Mỹ, theo khảo sát của Bankrate, phí hàng tháng với tài khoản thanh toán không trả lãi năm ngoái là hơn 5 USD. Trong khi đó, phí với tài khoản thanh toán có trả lãi có thể lên tới hơn 16 USD.

Cách giải quyết là hãy chuyển sang ngân hàng khác không có phí duy trì hàng tháng. Trong nhiều trường hợp, phí này có thể còn lớn hơn lãi bạn được nhận.

  1. Sử dụng điện thoại di động

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_9.png

Trừ trường hợp bạn có gói cước điện thoại di động trọn gói, không giới hạn hoặc giới hạn áp dụng cho số phút, dung lượng và bạn sẽ trả thêm tiền khi sử dụng hết gói cước, nếu không, có những khoản phí bạn có thể không biết đến khi chúng xuất hiện trên hóa đơn.

Nếu hóa đơn điện thoại của bạn biến động nhiều mỗi tháng, hãy dành chút thời gian liên hệ với nhà cung cấp, hỏi về những lựa chọn gói cước phù hợp và tiết kiệm hơn.

  1. Những khoản phát sinh

20220822_Investo_Yen Anh_nhung khoan chi tieu nho lam can kiet ngan sach cua ban_10.png

Cuộc sống luôn xảy ra những điều bất ngờ và các khoản chi tiêu cũng vậy. Ngay cả những người tiết kiệm và hiểu biết về tài chính nhất cũng phải đối mặt với những khoản chi tiêu bất ngờ, vì vậy bạn không hề đơn độc.

Vì thế, tốt nhất bạn nên đảm bảo sự an toàn bằng cách có một quỹ khẩn cấp vững chắc ngay hôm nay. Bạn cũng có thể phòng ngừa rủi ro hết tiền mỗi tháng bằng cách bổ sung thêm một số tiền vào kế hoạch chi tiêu của mình.

Yến Anh-Theo moneytalksnews

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến