logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 12/10/2022

Những lời khuyên hàng đầu về tạo dựng sự nghiệp của huyền thoại đầu tư Ray Dalio

investo-RayDalio-221012Tỷ phú Ray Dalio phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 25/5/2022. Hollie Adams | Bloomberg | Getty Images

Ngày 4/10 vừa qua, tỷ phú Ray Dalio, 73 tuổi, đã từ chức đồng giám đốc đầu tư tại Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu cơ thành công và lớn nhất thế giới.

Ông Dalio vẫn sẽ ở lại công ty với tư cách là người cố vấn, một vai trò mà ông đã trau dồi trong nhiều năm qua khi là tác giả của một số cuốn sách giáo dục về nghề nghiệp và đầu tư, bao gồm cuốn sách bán chạy nhất năm 2017 “Các nguyên tắc: Cuộc sống và Công việc”.

Trong thời gian làm việc lâu dài tại công ty do chính ông sáng lập, Dalio rút ra được 4 bí quyết mà ông đã áp dụng trong suốt sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ của mình.

  1. Thực hành tư duy cởi mở hoàn toàn

Trong cuốn sách “Các nguyên tắc: Cuộc sống và Công việc”, Dalio viết rằng: “Để thành công trong công việc, bạn cần phải giỏi trong việc đưa ra quyết định và điều đó đòi hỏi bạn phải có một tư duy cởi mở hoàn toàn”.

Tư duy cởi mở hoàn toàn là khả năng phân tích các quan điểm khác nhau mà không để cái tôi của bạn cản đường.

Theo Dalio, trước khi đưa ra quyết định, bạn nên cho phép bản thân có thể mắc sai lầm. Trên thực tế, ông luôn tìm kiếm những người có thể không đồng tình với mình để có thể tìm hiểu lý do của họ. Chỉ sau khi xem xét tất cả quan điểm và thông tin liên quan, ông ấy mới đưa ra quyết định.

 “Bạn càng cởi mở thì khả năng bạn khiến bản thân thất vọng xảy ra càng ít, và càng có nhiều khả năng người khác sẽ đưa ra phản hồi trung thực cho bạn” - Dalio viết.

  1. Làm việc trong môi trường ý tưởng tốt nhất sẽ được lựa chọn

Tỷ phú Dalio cho rằng nơi làm việc khiến con người thoả mãn nhất là nơi mà những ý tưởng tốt nhất sẽ chiến thắng, bất kể ai là người đưa ra chúng, không phân biệt cấp bậc hay uy tín.

“Những mối quan hệ có ý nghĩa nhất đạt được là khi bạn và người khác có thể nói chuyện cởi mở với nhau về mọi thứ quan trọng, cùng nhau học hỏi và hiểu được sự cần thiết của đối phương để trở nên xuất sắc nhất có thể”, Dalio viết.

Để môi trường làm việc này có hiệu quả, những bất đồng nội bộ cần phải mang tính xây dựng và tôn trọng. Bạn không nên thiếu trung thực hoặc nói xấu đồng nghiệp của mình.

Tỷ phú Dalio viết: “Tất cả mọi người làm việc trong môi trường ý tưởng tốt nhất sẽ được lựa chọn phải giữ được bình tĩnh và tôn trọng quá trình này. Không bao giờ có thể chấp nhận được việc ai đó tỏ ra khó chịu nếu tập thể không chọn quyết định mà cá nhân bạn mong muốn.”

  1. Đề phòng những người mau mồm mau miệng

Dalio cho rằng: “Những người mau mồm mau miệng là những người ăn nói rõ ràng và quyết đoán mọi thứ nhanh tới mức họ né tránh được sự đánh giá hoặc phản đối của người khác đối với kế hoạch của họ.”

Tỷ phú 73 tuổi cho rằng đừng để bản thân bạn bị những người này đe doạ. Bạn phải có trách nhiệm tự tìm hiểu mọi vấn đề một cách thấu đáo, thay vì giả vờ rằng bạn hiểu những gì một người mau mồm mau miệng nói.

“Nếu bạn đang cảm thấy áp lực, hãy nói điều gì đó như: ‘Xin lỗi vì sự kém cỏi của mình, nhưng tôi cần bạn chậm lại để tôi có thể hiểu được những gì bạn nói’. Sau đó, hãy hỏi tất cả câu hỏi của bạn”, tỷ phú Dalio viết.

  1. Học hỏi từ những sai lầm của bạn

“Ai cũng mắc sai lầm. Sự khác biệt chính là những người thành công học hỏi từ những sai lầm, còn những người không thành công thì không”, Dalio viết.

“Những sai lầm đau đớn của tôi khiến tôi chuyển từ quan điểm ‘Tôi biết mình đúng’ sang ‘Làm sao tôi biết mình đúng?’. Tư duy này tạo cho tôi sự khiêm tốn cần thiết để cân bằng tính cách táo bạo của mình”, ông Dalio chia sẻ.

Ngay cả khi khó khăn, điều quan trọng là bạn phải thúc đẩy bản thân học hỏi. “Nếu bạn không thể chịu đựng được sai lầm của mình, bạn sẽ không thể phát triển, bạn sẽ khiến bản thân và mọi người xung quanh khốn khổ”.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến