logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 30/08/2022

Những lời khuyên quý giá cho giới trẻ của tỷ phú Elon Musk

Khi không đề cập đến những sứ mệnh sao Hỏa hay cách đối phó với cuộc khủng hoảng dân số thế giới suy giảm, tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới Elon Musk đã chia sẻ những lời khuyên nghề nghiệp thực tế đáng ngạc nhiên tới những người trẻ tuổi.

20220828_Investo_Yen Anh_Nhung loi khuyen cua Elon Musk_1.jpg

Lời khuyên về nghề nghiệp của Elon Musk đã có sức ảnh hưởng rất lớn tới nhiều người, cũng như tỷ phú Ấn Độ Harsh Goenka - chủ tịch RPG Enterprises.

Mới đây, tỷ phú Ấn Độ đã chia sẻ lại lời khuyên của Musk trên Twitter rằng: “Đừng gắn mình với một người, một địa điểm, một tổ chức hoặc một dự án nào. Hãy gắn bản thân bản với một sứ mệnh một lời kêu gọi, một mục đích. Đó là cách bạn giữ sức mạnh và sự bình yên của mình.”

Em gái của Musk, Tosca, người điều hành nền tảng phát trực tuyến Passionflix cũng thường đánh giá cao anh trai mình vì những lời khuyên “vàng”. Trong một cuộc phỏng vấn với The Sydney Morning Herald, Tosca cho biết có lần anh trai Elon nói với cô rằng: "Em nên chú ý xem ai đang đầu tư vào công ty của mình vì em sẽ “kết hôn” với họ mãi mãi".

Năm 2021, trong chương trình "Lex Fridman Podcast", Elon Musk đã khuyên những người trẻ không bao giờ nên chọn một nghề nghiệp dựa trên việc nó có thể khiến họ nổi tiếng hay không. Thay vào đó, Musk cho rằng, hãy tập trung vào một thứ đơn giản hơn nhiều: Tìm một công việc mà bạn giỏi và phù hợp với những kỹ năng mà bạn đã xây dựng theo thời gian.

"(Đừng) cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo vì lợi ích của một nhà lãnh đạo ... Rất nhiều lần ... những người bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo lại là những người không muốn trở thành nhà lãnh đạo", tỷ phú nói trong một cuộc phỏng vấn. Theo CEO Tesla, mong muốn được chú ý sẽ không nhất thiết giúp ích được gì.

Thay vào đó, để trở thành một nhà lãnh đạo khiêm tốn và đồng cảm, Musk khuyên rằng những người trẻ tuổi nên tập trung vào công việc ngay trước mắt - và tin tưởng rằng việc hoàn thành xuất sắc vai trò đó sẽ giúp họ thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp.

"Hãy tìm ra điểm tương đồng giữa tài năng của bạn và những gì bạn quan tâm", Musk nói.

Bản thân Elon Musk chưa bao giờ đặt mục tiêu trở thành một doanh nhân công nghệ. Sau khi tốt nghiệp trường Wharton của Đại học Pennsylvania năm 1997, Musk nộp đơn xin việc và bị từ chối tại một công ty phần mềm internet ở Thung lũng Silicon.

Trong cuốn sách "Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future" (Elon MuskTeslaSpacex Và Sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng), người sáng lập SpaceX đã chia sẻ với tác giả Ashlee Vance rằng ông không được tuyển dụng vì không có bằng khoa học máy tính. 

Việc này khiến Musk phải khởi nghiệp - cách duy nhất để có được một công việc trong lĩnh vực công nghệ. Do đó, Musk và anh trai của mình, Kimbal Musk, đã bán công ty phần mềm web đầu tiên Zip2 cho công ty máy tính hiện đã không còn tồn tại Compaq vào năm 1999 với giá khoảng 300 triệu USD. Musk đã sử dụng số tiền đó để thành lập X.com, cuối cùng trở thành PayPal. Giờ đây, Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 254 tỷ USD và là CEO của cả Tesla và SpaceX.

Elon Musk chia sẻ mục đích của ông là trở nên hữu ích và đây là điều những người trẻ tuổi nên hướng tới.

"Tôi rất tôn trọng người luôn nỗ lực làm công việc có ích. Rất khó để đóng góp nhiều hơn những gì bạn tiêu thụ. Tôi nghĩ điều cần hướng tới là đóng góp tích cực cho xã hội".

Ngoài ra, Elon Musk còn gợi ý người trẻ nên đọc và phát triển kiến thức chung để biết những gì đang xảy ra trên khắp thế giới. Musk nhấn mạnh, người trẻ càng giao tiếp với nhiều người thì tâm trí của họ càng mở rộng.

Yến Anh-Theo livemint

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến