logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 27/10/2022

Những người siêu giàu không để lại toàn bộ tài sản cho con (Phần 1)

Có cha mẹ giàu có và nổi tiếng đi kèm với nhiều đặc quyền, có thể bao gồm một khoản thừa kế lớn. Nhưng một số doanh nhân và người nổi tiếng không muốn truyền lại gia tài kếch xù của họ cho con cái. Thay vào đó, họ đang tìm cách quyên góp của cải của mình cho các tổ chức từ thiện hoặc mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.  

Mark Zuckerberg

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_1.png

Theo Forbes, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã trở thành tỷ phú trước 32 tuổi và ngày nay tài sản của Zuckerberg là 53,4 tỷ USD. Nhưng ông chủ Facebook tuyên bố sẽ không chia phần lớn số tiền của mình cho các con gái, Maxima (6 tuổi) hoặc August (5 tuổi), hoặc đứa con thứ ba của mình vào năm 2023.

Trong một bức thư gửi cho con gái mới sinh của họ vào năm 2015, Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan, cam kết cho đi 99% cổ phần công ty của họ, trị giá 45 tỷ USD vào thời điểm đó. Theo lá thư, mục tiêu của cặp vợ chồng khi quyên góp quỹ là để "nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy sự bình đẳng cho tất cả trẻ em ở thế hệ tiếp theo."

Sting

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_2.jpg

Nhạc sĩ người Anh Sting, với khối tài sản ròng 550 triệu USD, nói rằng ông không để lại bất kỳ khoản tiền mặt nào cho 6 người con của mình - Joe, Fuchsia, Mickey, Jake, Eliot và Giacomo. Trong một cuộc phỏng vấn với Daily Mail, nhạc sĩ cho biết ông dự định sẽ tiêu phần lớn tài sản của mình.

“Tôi đã nói với các con rằng sẽ không còn nhiều tiền vì chúng tôi đang tiêu hết,” Sting nói. Sting nhấn mạnh rằng ông sẽ giúp đỡ các con của mình nếu chúng gặp khó khăn, tuy nhiên ông không tin rằng điều đó là cần thiết. 

“Các con của tôi có tinh thần làm việc khiến chúng muốn thành công bằng chính đôi chân của mình.”

Elton John

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_3.jpgElton John và người bạn đời David Furnish có tổng giá trị tài sản ròng là 500 triệu USD, nhưng họ không có kế hoạch để lại phần lớn số tiền đó cho các con trai của mình, Elijah (9 tuổi) và Zachary (11 tuổi).

"Tất nhiên, tôi muốn để các con trong tình trạng tài chính thật ổn định. Nhưng thật tồi tệ khi cho bọn trẻ ngậm thìa bạc. Điều này sẽ hủy hoại cuộc đời chúng", biểu tượng âm nhạc nói với Daily Mirror. 

Bill Gates

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_4.jpg

Theo Parade, Bill Gates, người có tài sản ròng trị giá 133,8 tỷ USD, không có ý định chuyển giao khối tài sản khổng lồ của mình cho các con của ông, Jennifer, Rory và Phoebe. Ông trùm kinh doanh gần đây đã giải thích rằng các con của ông sẽ được tạo mọi cơ hội để được học hành, nhưng chúng sẽ không sống nhờ một khoản thừa kế kếch xù.

"Các con của chúng tôi sẽ nhận được một nền giáo dục tuyệt vời và một ít tiền, vì vậy chúng sẽ không bao giờ nghèo khó, nhưng chúng sẽ phải tự ra ngoài và có sự nghiệp của riêng mình", ông nói với "This Morning". "Việc để lại một khối tài sản khổng lồ không phải là điều có lợi cho con cái. Nó làm sai lệch bất cứ điều gì chúng có thể làm, tạo ra con đường của riêng chúng."

Sau khi chuyển một số tiền nhỏ cho các con, Gates và vợ cũ Melinda sẽ dành phần tài sản còn lại cho quỹ từ thiện của họ, Quỹ Bill và Melinda Gates, chuyên tài trợ cho các dự án y tế và giáo dục trên khắp thế giới.

Warren Buffett

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_5.jpg

Warren Buffett đã tích lũy được khối tài sản trị giá 94,3 tỷ USD, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó sẽ dành cho 3 người con của ông. Trên thực tế, nhà đầu tư huyền thoại đã cam kết cho đi 99% tài sản của mình trong suốt cuộc đời. Ông đã lập nên Tổ chức phi lợi nhuận The Giving Pledge để thuyết phục nhiều người kiếm tiền hàng đầu thế giới để lại tài sản của họ cho các tổ chức phi lợi nhuận và đã quyên góp hàng tỷ USD cho tổ chức từ thiện.

"Gia đình sẽ không nhận được số tiền khổng lồ tài sản ròng của tôi. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ không nhận được gì", Buffett nói với kênh CNBC. "Các con tôi đã nhận được một số tiền từ tôi và Susie và sẽ còn nhận được nhiều hơn nữa. Tôi vẫn tin vào triết lý ... rằng một người rất giàu nên để con mình  ‘đủ để chúng cảm thấy có thể làm bất cứ việc gì, chứ không đủ để chúng cảm thấy không muốn làm gì cả’.”

Simon Cowell

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_6.jpgSimon Cowell có tài sản ròng trị giá 600 triệu USD, nhưng ông không có ý định truyền lại tài sản của mình cho con trai, Eric. Giám khảo "X Factor" cho biết ông không tin vào việc truyền lại gia tài từ thế hệ này sang thế hệ khác.

"Tôi sẽ để lại tiền của mình cho ai đó. Một tổ chức từ thiện, có thể là dành cho trẻ em và chó", Cowell tiết lộ với tạp chí Esquire vào năm 2013. "Tôi không tin vào việc truyền lại gia tài từ thế hệ này sang thế hệ khác. Di sản của bạn phải là hy vọng rằng bạn đã tạo đủ cơ hội để con cái có thể làm tốt và bạn dành cho con thời gian của mình, dạy con những gì bạn biết. "

Nigella Lawson

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_7.jpg

Nigella Lawson được thừa kế tiền từ gia đình của mình, nhưng bà không có kế hoạch tiếp tục truyền thống đó. Nữ hoàng sách dạy nấu ăn, với khối tài sản ròng trị giá 20 triệu USD, dự định cắt tên hai đứa con của mình - Cosima và Bruno – ra khỏi di chúc.

"Tôi xác định rằng các con tôi không nên có sự an toàn về tài chính. Điều đó khiến mọi người không có động lực kiếm tiền", bà Lawson nói với tạp chí My Weekly. "Tôi tranh luận với chồng tôi, Charles, vì ông ấy tin rằng có thể để lại tiền cho các con. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải chấp nhận sự bất đồng quan điểm."

Thành Long

20221026_Investo_Yen Anh_Sieu giau ko de lai tai san_8.jpg

Thành Long, một trong những diễn viên giàu nhất thế giới với giá trị tài sản 400 triệu USD. Ông đang có kế hoạch dành phần lớn số tiền của mình để làm từ thiện thay vì cho con trai của mình, Jaycee. Nam diễn viên là Đại sứ thiện chí của UNICEF, các chiến dịch chống ngược đãi động vật và là người sáng lập Quỹ từ thiện Thành Long, chuyên cung cấp học bổng cho thanh niên Hong Kong.

"Nếu con tôi có khả năng, nó có thể tự kiếm tiền. Nếu không, nó sẽ chỉ lãng phí tiền của tôi", tờ Metro News của Anh đưa tin Thành Long nói.

Gene Simmons

Gene Simmons đã vươn tới đỉnh cao tài chính với giá trị tài sản 400 triệu USD. Tuy nhiên, tay bass của ban nhạc Kiss không sẵn sàng giao tài sản cho hai đứa con của mình, Nick và Sophie.

"Điều tôi muốn làm là những gì mọi con chim làm trong tổ của chúng - buộc các con phải ra ngoài đó và tự khám phá thế giới. Về tài sản thừa kế và mọi thứ, chúng sẽ được chăm sóc, nhưng chúng sẽ không bao giờ giàu nhờ tiền của tôi ", Simmons nói trên chương trình "Trò chuyện với Michael Eisner" của CNBC. 

Yến Anh-Theo finance.yahoo

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến