logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 29/10/2022

Những người siêu giàu không để lại toàn bộ tài sản cho con (Phần 2)

Vất vả để có được khối tài sản khổng lồ nhưng nhiều triệu phú, tỷ phú quyết định trao đi phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời tích góp cho những người xa lạ để rèn cho con cái tính độc lập, không trông chờ, ỷ lại và có động lực phấn đấu trong cuộc sống.

Dưới đây là những tỷ phú, triệu phú nổi tiếng không cho con thừa kế tài sản của mình.

James Brown

investo-JamesBrown-221030

Trước khi qua đời ở tuổi 73 vào năm 2006, “hoàng đế nhạc soul” James Brown đã quyên góp phần lớn tài sản trị giá 100 triệu USD của mình cho I Feel Good Trust, một tổ chức từ thiện gây quỹ cho trẻ em kém may mắn ở Nam Carolina, Mỹ. Tuy nhiên, trái với mong muốn của ông, phải mất 15 năm gia đình Brown mới giải quyết xong chuyện thừa kế di sản của nghệ sĩ.

Brown để lại khá nhiều tiền nhưng phần di sản lớn nhất trị giá cả trăm triệu USD là bản quyền những ca khúc. Năm 2007, các con của Brown và vợ cũ Tomi Ray Hynie đã đệ đơn kiện người đại diện tài sản của “hoàng đế nhạc soul” để tranh chấp di chúc. 

Bà Hynie quả quyết, chiểu theo luật địa phương, bà được thừa kế tối thiểu 1 phần 3 giá trị di sản, bởi bà là vợ thứ tư và cuối cùng của nghệ sĩ. Tới tháng 6/2020 Tòa án tối cao Nam Carolina đưa ra phán quyết không chấp thuận bởi chiểu theo luật định, đám cưới của bà Hynie với James Brown năm 2002 là bất hợp pháp. Lý do, trước đó nguyên đơn đã có chồng và chưa giải quyết dứt điểm việc ly hôn với chồng cũ. Phán quyết này đồng nghĩa tài sản của Brown sẽ thuộc về các con của Brown và sẽ được thực hiện theo di nguyện của ông.

"Di nguyện của ông ấy cuối cùng cũng được thực hiện và nó sẽ mang lại lợi ích cho trẻ em Nam Carolina và Georgia", Dylan Malagrino, giáo sư tại Trường Luật Charleston ở Nam Carolina nói với The New York Times. "Hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một kết quả thực sự tốt đẹp."

George Lucas

investo-GeorgeLucas-221030

George Lucas là một trong những đạo diễn giàu có nhất ở Hollywood. Theo Forbes, ông đã tích lũy được khối tài sản trị giá 5,1 tỷ USD, nhưng 4 người con của ông sẽ không được hưởng tất cả thành quả lao động của cha mình. Trên thực tế, nhà sản xuất phim đã tham gia Tổ chức phi lợi nhuận The Giving Pledge của Warren Buffett và Bill Gates, cam kết quyên góp một nửa tài sản của mình cho tổ chức từ thiện.

"Tôi sẽ cống hiến phần lớn tài sản của mình để cải thiện giáo dục", tác giả "Chiến tranh giữa các vì sao" viết trong lá thư cam kết năm 2010. "Đó là chìa khóa cho sự tồn vong của loài người."

Andrew Lloyd Webber

investo-Andrew Lloyd Webber-221030Andrew Lloyd Webber có tài sản ròng trị giá 1,2 tỷ USD, nhưng ông không có ý định để lại khối tài sản khổng lồ của mình cho 5 người con - Imogen, William, Alastair, Nicholas và Isabella. Nhà soạn nhạc người Anh muốn gia đình ông hiểu được tầm quan trọng của lao động.

“Tôi không tin vào khái niệm thừa kế chút nào", Webber chia sẻ với Daily Mirror. "Tôi không muốn các con của mình đột nhiên có một khối tiền khổng lồ, bởi vì như thế chúng sẽ không còn động lực làm việc." 

Webber cho biết, phần lớn số tiền của ông sẽ dành cho các chương trình xã hội giúp đỡ các ca sĩ và nhà soạn nhạc đang gặp khó khăn.

Ted Turner

investo-Ted Turner-221030Ted Turner là một trong những ông trùm truyền thông hàng đầu thế giới, với giá trị tài sản 2,2 tỷ USD. Mặc dù doanh nhân đã cho phép 5 người con tham gia vào công việc từ thiện của mình, nhưng không để lại cho họ một tài sản thừa kế đáng kể.

"Vào thời điểm tôi qua đời, hầu như tất cả tài sản của tôi sẽ được chuyển cho tổ chức từ thiện", Turner viết trong lá thư cam kết với The Giving Pledge. 

"Tôi đặc biệt cảm ơn lời khuyên của cha tôi để đặt ra những mục tiêu cao đến mức không thể đạt được trong suốt cuộc đời và giúp đỡ ở những nơi cần sự giúp đỡ nhất. Nguồn cảm hứng đó giúp tôi tràn đầy năng lượng và mong muốn tiếp tục làm việc chăm chỉ mỗi ngày và khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau."

Joan Crawford

investo-Joan Crawford-221030Joan Crawford có tài sản ròng trị giá 8,5 triệu USD khi bà qua đời, một gia tài mà bà quyết định chia cho 2 trong số 4 người con nuôi của mình.

Nữ diễn viên nổi tiếng để lại cho 2 người con gái nuôi Cindy và Cathy khoảng 77.000 USD mỗi người, trong khi đó 2 người con khác là Christina và Christopher không có tên trong bản di chúc. Vì thế, Christina đã phát hành một cuốn sách có tên "Mommie Dearest" để cáo buộc bà.

Nữ minh tinh Hollywood đã công khai bày tỏ cảm xúc chán chường của bà về những vấn đề mà bà gặp phải với những đứa con này.

“Con bé cứ tự làm theo ý mình, khiến tôi cảm thấy vô cùng đau đớn. Tôi đã từng nói điều này về Christopher, và bây giờ tôi nói về Christina. Vấn đề là tôi đã nhận nuôi con bé, nhưng giờ nó không nhận tôi nữa.”

Philip Seymour Hoffman

investo-Philip Seymour Hoffman-221030Nam diễn viên Philip Seymour Hoffman từng đoạt giải Oscar cho vai diễn nhà văn Truman Capote trong bộ phim “Capote” (2005). Trong suốt 23 năm theo đuổi bộ môn nghệ thuật thứ bảy, nam tài tử tài năng của điện ảnh Hollywood đã để lại vô số vai diễn thú vị trong các bộ phim như “The Master”, “Doubt”, “Charlie Wilson's War”... Ngôi sao Oscar có tài sản ròng trị giá 25 triệu USD vào thời điểm ông qua đời, tháng 2/2014.

Di chúc của Hoffman được viết trước khi hai đứa con của ông ra đời, nên họ không được thừa kế gia sản. Thay vào đó, nam tài tử để lại toàn bộ khối tài sản cho người bạn gái lâu năm Marianne O'Donnell, là mẹ của các con ông. Điều này dựa trên bản di chúc của ông nộp tại tòa án New York ngày 19/2/2014.

Ashton Kutcher và Mila Kunis

investo-ashton kutcher mila kunis-221030Ashton Kutcher và Mila Kunis là hai ngôi sao hạng A của Hollywood và vì thế tài sản của họ luôn thuộc hàng “khủng” ở kinh đô điện ảnh thế giới. Cặp đôi có tổng tài sản chung trị giá 275 triệu USD. Mặc dù vậy, Ashton và Mila chưa bao giờ có ý định sẽ thừa kế cho hai con: Wyatt và Dimitri.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, nam diễn viên điển trai cho biết anh không có ý định để lại tài sản cho hai con: "Tôi không muốn cho hai con một sự trông mong gì. Tài sản của hai vợ chồng tôi sau này sẽ được mang đi làm từ thiện và làm nhiều việc có ích khác".

Lý do hai vợ chồng ngôi sao Hollywood muốn làm như vậy vì họ muốn con mình trở thành những người độc lập. Theo Ashton, hai con của anh đang được sống một cuộc sống rất sung túc, nhiều đặc quyền và không hề biết điều đó. Nếu lớn lên, cặp đôi ngôi sao không cho con một cuộc sống độc lập mà chỉ thừa hưởng của cải cha mẹ để lại, chúng sẽ mãi chỉ biết cuộc sống sung sướng như vậy. Ashton và Mila muốn con mình được trải nghiệm nhiều cung bậc thăng trầm của cuộc sống và sẽ chỉ ở bên cạnh để giúp đỡ, cho con thêm trải nghiệm, hiểu và có kỹ năng cuộc sống.

Yến Anh-Theo finance.yahoo

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến