logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 09/09/2022

Những “tuyệt chiêu” để thương lượng mức lương cao hơn

Khả năng đàm phán là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh, thậm chí còn hơn thế nữa khi chấp nhận lời đề nghị làm việc hoặc được thăng chức lên một vị trí mới. Tuy nhiên, rất có thể bạn đã không thương lượng được mức tiền lương xứng đáng.

investo-salary-220909

Theo nghiên cứu, chưa tới 1/3 số người lao động thương lượng thành công mức lương của họ để tăng thu nhập. Hầu hết mọi người cảm thấy không đủ thoải mái, tự tin để đưa ra yêu cầu tăng lương với sếp.

Cũng theo nghiên cứu, nhìn chung, phần lớn mọi người (84%) đủ tự tin để yêu cầu tăng lương đã thành công trong việc nhận được mức tiền lương xứng đáng. Và khoảng 1/5 trong số những người tiến hành thương lượng đã đạt được mức tăng lương đáng kể từ 11 đến 20%.

Mặc dù việc thương lượng để được tăng lương có thể hết sức căng thẳng, nhưng nếu có các điều kiện và cách tiếp cận phù hợp, đó vẫn là con đường tốt nhất và đơn giản nhất để tăng thu nhập của bạn. Dưới đây là 4 tuyệt chiêu giúp đàm phán tăng lương với tỷ lệ thành công rất cao.

  1. Chứng minh giá trị của bạn 

Khi bạn thực sự chứng minh rằng bạn xứng đáng được tăng lương và giải thích cách làm việc hoặc kỹ năng của bạn có thể giúp tăng doanh thu hoặc tiết kiệm tiền cho công ty, rất có thể bạn sẽ thu hút được sự chú ý của những người sếp muốn tăng lương cho bạn. Điều quan trọng là đưa ra một trường hợp và viết ra những lý do rõ ràng và thuyết phục về lý do tại sao bạn xứng đáng được tăng lương.

  1. Biết giá trị của bạn

Bạn đã biết mình muốn yêu cầu tăng thu nhập thêm bao nhiêu chưa? Việc xem xét xung quanh và tìm hiểu số tiền mà đồng nghiệp của bạn kiếm được để đưa ra một yêu cầu hợp lý rất hữu ích: “Tôi nhận thấy rằng tỷ lệ thị trường trung bình cho các chuyên gia dịch vụ khách hàng trong khu vực của chúng ta cao hơn 12% so với những gì tôi đang kiếm được.”

Nếu không thành công, các trang web như Glassdoor, Linkedin Salary và PayScale là một điểm khởi đầu tốt. Chúng sẽ giúp bạn tìm ra các mức lương có thể so sánh cho ngành nghề, vị trí và kinh nghiệm của bạn.

Cụ thể, các trang web này cung cấp một cơ sở tốt cho phạm vi mức lương trong ngành của bạn ở khu vực địa lý của bạn. Nhưng đừng bị giới hạn bởi những gì bạn thấy ở đó. Nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng hơn, thì không có gì ngăn cản bạn thương lượng mức lương cao hơn.

  1. Chuẩn bị trước cho sếp của bạn

Thay vì đợi đến giờ chót, hãy cho sếp của bạn biết trước 6 tháng rằng bạn muốn được tăng lương và đồng ý với những mục tiêu bạn cần đạt được để có được sự thăng tiến đó. Cách tiếp cận là chìa khóa ở đây. Nếu bạn không muốn phải đặt sếp của mình vào thế phòng thủ, hãy cụ thể hóa các mục tiêu và chỉ tiêu bằng cách viết nó ra. Cuối cùng, khi bạn gần đến mốc 6 tháng, hãy quay lại với sếp của bạn để thể hiện những gì bạn đã hoàn thành và sau đó lên lịch một cuộc họp để thảo luận về việc tăng lương.

Tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn với mục tiêu rõ ràng. Gửi lời mời họp hoặc email kèm theo dòng “Tôi hy vọng chúng ta có thể ngồi xuống và tôi muốn đưa ra trường hợp với bạn để xem xét lại mức lương của tôi.”

  1. Chứng minh giá trị của bạn

Bạn hãy đến bàn đàm phán với một con số cụ thể trong tâm trí và chuẩn bị để chứng minh lý do tại sao bạn xứng đáng được tăng lương. Nếu không, người quản lý tuyển dụng có kinh nghiệm hơn sẽ kiểm soát cuộc đàm phán đến kết quả của họ chứ không phải của bạn. 

Điều này cũng rất quan trọng để giúp bạn biết mình sẽ phản ứng như thế nào nếu sếp phản đối việc tăng lương. Sau đó, hãy tập trung trở lại vào giá trị mà bạn hiện đang hoặc sẽ mang lại cho doanh nghiệp.

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến