logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 06/10/2022

Những tỷ phú cho đi một nửa - hoặc nhiều hơn - tài sản của họ

Một số người giàu nhất thế giới đã hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. 

20221005_Investo_Yen Anh_Nhung ty phu cho di tai san_1.png13 năm trước, Bill Gates và Warren Buffet, hai trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới, bắt đầu nói về một chiến dịch từ thiện mang tên Giving Pledge (Cam kết cho đi), kêu gọi các cá nhân giàu có cống hiến ít nhất một nửa tài sản của họ cho các mục đích nhân đạo - trong cuộc sống hiện tại của họ hoặc sau khi họ qua đời. Sứ mệnh này (còn được gọi là “Thử thách 600 tỷ đô la”) khuyến khích mọi người trả lại cho thế giới, thay vì để lại tài sản của họ cho con cái của họ và giữ của cải đó trong tay một số ít. 

Hiện đã có hơn 230 người thông qua Giving Pledge cho biết ý định cống hiến một phần tài sản của họ để giúp ích cho cộng đồng, mặc dù đây không phải là một hợp đồng ràng buộc mà chỉ là một tuyên bố về ý định của họ. 

Dưới đây là một số tỷ phú và triệu phú đã tham gia chiến dịch này:

 

20221005_Investo_Yen Anh_Nhung ty phu cho di tai san_2.pngBill Gates (cùng với Melinda Gates và Warren Buffet) đã thành lập Giving Pledge. Ảnh: Alexandra Beier

Elon Musk

Elon Musk là một trong những tỷ phú đã thông qua Giving Pledge, ký vào năm 2012. CEO Tesla và Space X là người giàu nhất thế giới tính đến năm 2022, với khối tài sản ròng trị giá 232,4 tỷ USD.

Musk là một trong những tỷ phú có nhiều con nhất (hiện có 10 người con) song người đàn ông giàu nhất thế giới vẫn tuyên bố sẽ quyên góp một nửa tài sản của mình vào việc tái tạo năng lượng, khoa học, giáo dục kỹ thuật và giáo dục trẻ em. 

Bill Gates

Như đã đề cập, Bill Gates là một trong những người tạo nên chiến dịch Giving Pledge. Gần đây, ông đã tuyên bố sẽ ủng hộ 20 tỷ USD cho quỹ từ thiện mang tên mình để giúp đối phó với các vấn đề mà thế giới đang gặp phải.

"Với sự hỗ trợ và đồng tình của hội đồng quản trị, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates có kế hoạch tăng chi tiêu của mình từ gần 6 tỷ đô la mỗi năm hiện nay lên 9 tỷ đô la mỗi năm vào 2026. Để giúp mức chi tiêu này có thể tăng lên, ngay trong tháng này, tôi sẽ chuyển 20 tỷ đô la để tài trợ quỹ từ thiện", Bill Gates viết trên trang Twitter cá nhân. Nhà đồng sáng lập Microsoft cũng đang có kế hoạch ủng hộ mạnh tay hơn nữa cho các hoạt động từ thiện.

Với 20 tỷ USD được tỷ phú Bill Gates quyên góp, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ sở hữu khoảng 70 tỷ USD, trở thành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới hiện nay. Bill Gates cho biết sau khi chuyển những đồng cuối cùng vào quỹ từ thiện, ông sẽ rời khỏi danh sách top 10 người giàu nhất thế giới.

Warren Buffett

Warren Buffett là đối tác chính của Bill Gates trong việc tạo ra dự án này và đã thuyết phục các tỷ phú khác chấp nhận cam kết. Người đứng đầu Berkshire Hathaway cũng nằm trong số những người giàu nhất thế giới và ông dự định sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình trước khi qua đời. Giống như Gates, nhà tiên tri xứ Omaha sẽ không để lại khối tài sản khổng lồ của mình cho những người thừa kế.

Mark Zuckerberg

CEO Mark Zuckerberg của Meta (trước đây là Facebook) đã ký cam kết Giving Pledge vào năm 2010. Mặc dù Zuckerberg không cho biết số tiền mà ông dự định quyên góp cho các hoạt động từ thiện, nhưng ông đã tạo ra một nền tảng để điều phối các nỗ lực của mình, Chan Zuckerberg Initiative, được thành lập với vợ ông, Priscilla Chan.

Ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook và vợ từng chia sẻ: "Chúng tôi đã có rất nhiều cơ hội trong cuộc đời rồi, và chúng tôi cảm thấy trách nhiệm sâu sắc về việc giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn".

Larry Ellison

Larry Ellison, người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Tập đoàn Oracle, có khối tài sản khoảng 87,8 tỷ USD và cũng là một trong những người sớm nhất thông qua Giving Pledge, ký vào năm 2010. 

MacKenzie Scott

MacKenzie Scott là vợ cũ của người sáng lập Amazon Jeff Bezos. Chỉ vài tháng sau khi ly hôn, bà MacKenzie đã quyết định ký tên vào quỹ Giving Pledge, cam kết cho đi 1 nửa số tài sản trong suốt cuộc đời mình cho các hoạt động từ thiện. 

Tháng 7/2020, Mackenzie tuyên bố đã trao tặng 1,7 tỷ USD cho 116 quỹ từ thiện. Các quỹ này đến từ các tổ chức khác nhau từ bình đắng giới, chống phân biệt chủng tộc, y tế công, biến đổi khí hậu… Cuối 2020, người phụ nữ này tiếp tục ủng hộ thêm 4,2 tỷ USD cho 384 tổ chức từ thiện trên khắp nước Mỹ và Puerto Tico nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng về vì đại dịch COVID-19.

Dưới đây là tên của một số người giàu nhất thế giới khác đã ký vào Giving Pledge: 

 • Azim Premji, Tập đoàn Wipro
 • Vladimir Potanin, Tập đoàn Interros
 • Jim Simons, Quỹ đầu tư Renaissance Technologies
 • Dustin Moskovitz, Facebook
 • Carl Icahn, Tập đoàn Icahn Enterprises
 • Pierre y Pam Omidyar, Tập đoàn eBay
 • Sam Bankman-Fried, Sàn giao dịch FTX
 • John Doerr, Công ty đầu tư Kleiner Perkins
 • Patrick Soon-Shiong, Công ty dược phẩm NantWorks 
 • Melinda Gates, Tập đoàn Microsoft
 • George Lucas, Công ty sản xuất phim Lucasfilm
 • George B. Kaiser, Công ty dầu Kaiser Francis
 • Henry Samueli, Công ty sản xuất chip bán dẫn Broadcom
 • Jeffrey Skoll, Tập đoàn eBay
 • Barron Hilton, Chuỗi khách sạn Hilton
 • David Green, Công ty Hobby Lobby
 • Jeff T. Green, Nền tảng AdECN
 • David M. Rubenstein, Tập đoàn Carlyle
 • Ronald O. Perelman, Công ty đầu tư MacAndrews & Forbes
 • Walter Scott Jr., Tập đoàn Berkshire Hathaway

Yến Anh-Theo gqindia

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến