logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 11/10/2022

Phỏng vấn 233 triệu phú, rút ra 6 thói quen khiến họ cực kỳ giàu có

investo-millionaires-221011Trở nên giàu có không phải là một sự may mắn ngẫu nhiên, nó đòi hỏi một thái độ làm việc chăm chỉ, tinh thần không sợ hãi và tư duy rộng mở.

Tom Corley, một nhà lập kế hoạch tài chính và là tác giả của nhiều cuốn sách truyền cảm hứng làm giàu như “Con nhà giàu: Cách nuôi dạy con cái chúng ta hạnh phúc và thành công trong cuộc sống”, “Thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có”… Ông đã dành 5 năm để nghiên cứu 233 triệu phú, trong đó có 177 triệu phú tự thân, để tìm hiểu cách họ sử dụng thời gian của mình. 

Dựa trên nghiên cứu, Corley đã xác định 6 “nguyên tắc vàng” giúp tất cả các triệu phú này tạo dựng sự giàu có mà bất kỳ ai cũng có thể học hỏi.

  1. Các triệu phú tự thân không ngừng học hỏi

Đối với những triệu phú mà Corley đã phỏng vấn, học hỏi và cải thiện bản thân là ưu tiên hàng đầu.

49% triệu phú cho biết họ dành vài phút mỗi ngày để học từ vựng mới và 61% chia sẻ rằng họ đã luyện tập các kỹ năng mới (có thể là một môn thể thao hoặc lớp học trực tuyến) trong ít nhất 2 giờ mỗi ngày. 63% khác cho biết họ nghe sách nói trong quá trình đi làm. 71% tiết lộ họ thường đọc sách tự lực. Nhiều người trong số họ chú ý đến tiểu sử của những người thành công.

  1. Các triệu phú tự thân lắng nghe nhiều hơn nói

Một chiến lược đã được nhắc đến nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn của Corley là “quy tắc lắng nghe 5: 1”.

Trong môi trường nhóm, cứ mỗi phút các triệu phú nói, họ lắng nghe trong 5 phút. Điều này đã giúp họ củng cố các mối quan hệ trong công việc và có được nhiều góc nhìn khác nhau về một vấn đề nhất định. Và 81% nói rằng họ tích cực tìm kiếm phản hồi từ người khác mỗi ngày, cả bên trong và bên ngoài nơi làm việc.

  1. Các triệu phú tự thân xây dựng đội ngũ tuyệt vời

Trong nghiên cứu của Corley, 86% triệu phú tự thân làm việc trung bình 50 giờ hoặc hơn mỗi tuần. Tuy nhiên, họ không làm việc một mình. Nhiều người thành công vì họ đã tập trung vào điểm mạnh của mình và thuê người khác làm những công việc là điểm yếu của họ.

Nếu các triệu phú không có một kỹ năng cụ thể nào đó, họ giao cho một người giỏi về kỹ năng đó, như vậy họ sẽ có thể tập trung vào bức tranh lớn hơn và có nhiều thời gian và năng lượng tinh thần hơn để thực hiện nó.

Ở bên cạnh những người có chung tầm nhìn giúp các triệu phú có thể dễ dàng hơn trong việc đạt được các mục tiêu.

  1. Các triệu phú tự thân có ước mơ lớn

Nhiều triệu phú trong nghiên cứu của Corley đã sử dụng chiến lược mang tên “Thiết lập ước mơ”. Họ ngồi xuống và viết ra lý tưởng, cuộc sống hoàn hảo của họ sẽ như thế nào trong 10 năm tới.

Một trong những triệu phú trong nghiên cứu rất đam mê rượu và nghĩ rằng bản thân có thể kiếm được hàng triệu USD khi đầu tư vào nó. Gia đình và bạn bè thân thiết không nghĩ rằng điều đó là khả thi, nhưng ông ấy không nản lòng. 

Trong suốt 15 năm, ông đã trở thành một chuyên gia trong ngành. Năm 2001, ông thanh lý một phần nhỏ trong bộ sưu tập rượu của mình và có thể mua ngôi nhà mơ ước trên bãi biển ở Florida. Vị triệu phú đó đã kiếm được 4 triệu USD - tất cả chỉ vì ông không từ bỏ một ý tưởng mà mình tin tưởng.

  1. Các triệu phú tự thân ưu tiên sức khỏe

Sức khỏe tốt sẽ giúp tăng tuổi thọ, có nghĩa là sẽ có nhiều thời gian hơn để tạo ra nhiều của cải hơn.

Một triệu phú đã phải vật lộn với vấn đề về cân nặng trong suốt một thời gian dài. Một ngày nọ, cô quyết định đi bộ mỗi ngày 1 dặm. Sau một tháng, cô tăng lên 2 dặm, rồi 3 dặm. Vào thời điểm Tom Corley phỏng vấn, cô đã chạy 3 cuộc thi marathon. Nữ triệu phú chia sẻ rằng năng lượng, sự tập trung và động lực để đạt được thành công một phần là do những mục tiêu thể dục tăng dần này đã thay đổi cuộc đời cô. 

  1. Các triệu phú tự thân tạo nên vận may của chính họ

Tom Corley không nói về loại may mắn mà bạn có ở Las Vegas; 94% triệu phú trong nghiên cứu của Corley cho biết họ không bao giờ đánh bạc. 

Trong bối cảnh này, may mắn không phải là ngẫu nhiên, nhưng hãy đánh cược vào một cái gì đó mới mẻ. Nhiều triệu phú đã chia sẻ khả năng nhìn thấy những thứ vô hình đối với người khác và đưa ra các giải pháp sáng tạo và lộ trình thay thế để dẫn đến thành công.

Cuối cùng, sự kiên trì tạo ra cơ hội, và may mắn cuối cùng sẽ đến với những người không chịu từ bỏ ước mơ và mục tiêu của mình. 

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến