logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 03/09/2022

Quy tắc 5 giờ của các tỷ phú Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk

Những người giàu có nhất hành tinh cũng là những người thường dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để đọc sách và học hỏi.

investo-typhu-220903

Bạn vừa trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bạn đói và mệt lử, chỉ muốn nằm nghỉ một lát. Bạn kiếm một thứ gì đó để ăn rồi sau đó nằm dài trước màn hình TV. Điều tiếp theo là gì bạn biết rồi đấy, bạn vừa xem 5 tập phim mới nhất trên Netflix.

Mặc dù điều đó đôi khi vẫn ổn - tất cả chúng ta đều cần giải tỏa và thư giãn, nhưng đây không phải là một thói quen lành mạnh. Đó là lý do tại sao những người thành công nhất trên thế giới đều dành thời gian rảnh rỗi để học hỏi.

Trong suốt 5 năm nghiên cứu hơn 200 triệu phú tự thân, tác giả Thomas Corley đã nhận thấy rằng họ không xem TV. Thay vào đó, một tỷ lệ ấn tượng - 86% triệu phú cho biết họ đọc sách - nhưng không chỉ để giải trí. Hơn nữa, 63% triệu phú cho biết họ đã nghe sách nói trên đường đi làm buổi sáng.

Chuyên gia năng suất Choncé Maddox viết, “Không có gì là bí mật khi những người thành công thường đọc sách. Trung bình mỗi triệu phú đọc từ 2 cuốn sách trở lên mỗi tháng ”. Do đó, chuyên gia khuyên mọi người “hãy đọc các blog, trang tin tức, tiểu thuyết và những câu truyện không hư cấu trong thời gian rảnh rỗi để bạn có thể tiếp thu nhiều kiến ​​thức hơn”. Nếu bạn thường xuyên di chuyển, hãy nghe sách nói hoặc podcast.

Có thể bạn đang nghĩ: “Ai mà có thời gian để ngồi xuống và đọc sách cơ chứ?” Bận rộn với công việc và gia đình, thật khó để có được thời gian rảnh rỗi. Rốt cuộc, đến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama còn có thể đọc sách trong thời gian ở Nhà Trắng thì cớ gì bạn lại không thể? Obama thậm chí còn nói rằng đọc sách giúp ông lãnh đạo nước Mỹ thành công qua hai nhiệm kỳ.

Cựu Tổng thống Obama không phải là lãnh đạo duy nhất thành công nhờ việc đọc. Các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu trên thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey, Elon Musk, Mark Cuban và Jack Ma cũng đều có niềm đam mê lớn với việc đọc sách. 

20220902_Investo_Yen Anh_Quy tac 5 gio cua cac ty phu_3.png

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times, Bill Gates nói rằng ông đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm: "Đó một trong những cách chính mà tôi học và từ khi tôi còn là một đứa trẻ". Ông nói tiếp, "có những ngày, tôi cũng thích đến thăm những nơi thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học và xem rất nhiều bài giảng trực tuyến. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra sự hiểu biết của mình".

Vậy làm thế nào để những người thành công và bận bận rộn ấy tìm được thời gian để đọc hàng ngày? Đó là nhờ họ đã tuân thủ quy tắc 5 giờ.

Phá vỡ quy tắc 5 giờ

Quy tắc 5 giờ do Michael Simmons, người sáng lập Empact, đưa ra. Khái niệm này rất đơn giản: Cho dù những người thành công bận rộn đến đâu, họ luôn dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày - hoặc 5 giờ một tuần (trừ cuối tuần) để học tập hoặc thực hành. Và họ làm điều này trong toàn bộ sự nghiệp của mình.

Doanh nhân Michael Simmons cho biết quy tắc 5 giờ được đưa ra dựa trên thói quen đọc sách của Benjamin Franklin - nhân vật có tầm ảnh hưởng bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Benjamin Franklin là nhà khoa học, nhà phát minh, chính trị gia, nhà từ thiện và doanh nhân người Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất tới tư cách là một trong những thành viên chủ chốt của Nhóm Lập quốc Hoa Kỳ bên cạnh George Washington, Alexander Hamilton, Thomas Jefferson.

Benjamin Franklin thường thức dậy từ rất sớm để đọc và viết. Ông thiết lập các mục tiêu cá nhân và theo dõi kết quả của mình. Cũng như tinh thần của các câu lạc bộ sách ngày nay, Franklin từng tạo ra câu lạc bộ cho những nghệ nhân và thương nhân có nguyện vọng cải thiện bản thân trong khi cải thiện cộng đồng của họ. Ông cũng thử nghiệm thông tin mới và đặt câu hỏi để suy nghĩ về kiến thức mỗi buổi sáng và buổi tối.

3 nhóm của quy tắc 5 giờ 

20220902_Investo_Yen Anh_Quy tac 5 gio cua cac ty phu_ 4.pngCác nhà lãnh đạo thành công ngày nay đã áp dụng quy tắc 5 giờ của Franklin bằng cách chia nhỏ quy tắc thành 3 nhóm: Đọc, suy ngẫm và thử nghiệm.

Đọc: Các tỷ phú tự thân bao gồm Mark Cuban và Dan Gilbert, chủ sở hữu của Cleveland Cavaliers, đọc từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày. Elon Musk đã học cách chế tạo tên lửa để lập nên công ty hàng không vũ trụ SpaceX nhờ đọc sách. Tỷ phú Jack Ma cho rằng: “Bên cạnh việc mở mang kiến thức của bạn, đọc sách có thể mang lại cho bạn một khởi đầu thuận lợi. Đây thường là những gì đồng nghiệp của bạn không thể có được. So với những người khác, người thường xuyên đọc sách có nhiều khả năng biết chiến lược và chiến thuật của các ngành khác hơn.”

Ngay cả khi bạn không thể dành 1 giờ hoặc nhiều hơn để đọc mỗi ngày, hãy bắt đầu với 20 đến 30 phút. Hãy mang theo một cuốn sách để khi chờ cuộc họp bắt đầu hoặc trong phòng chờ của phòng khám bệnh, bạn có thể đọc thay vì lãng phí thời gian trên điện thoại thông minh. Bạn cũng có thể thử sách nói trong quá trình đi làm hàng ngày hoặc khi tập thể dục.

Suy ngẫm: Quy tắc 5 giờ cũng bao gồm phản ánh và suy nghĩ. Điều này có thể chỉ là nhìn chăm chú vào bức tường hoặc ghi lại những suy nghĩ của bạn. Ví dụ, nữ doanh nhân tỷ phú Sara Blakely - người sáng lập Spanx - là một nhà báo kỳ cựu.

Tập trung vào quá khứ giúp bạn có cơ hội học hỏi từ những sai lầm đã mắc phải, cũng như đánh giá đúng những gì bạn đã làm. Nhờ đó, bạn sẽ biết cách phù hợp hơn để đạt được mục tiêu và cải thiện cuộc sống của mình. Vào năm 2014, một nghiên cứu của Đại học Texas đã phát hiện ra rằng sự nghỉ ngơi và phản xạ tinh thần sẽ cải thiện việc học tập.

Hãy bắt đầu bằng cách lên lịch cho thời gian ngẫm nghĩ về kiến thức của bạn. Thời gian suy ngẫm có thể bắt đầu từ 5-10 phút mỗi ngày rồi từ từ tăng lên.

Biết những câu hỏi bạn muốn hỏi. Chỉ với 2 hoặc 3 câu hỏi tập trung vào một ngày cụ thể. Ví dụ: nếu bạn tham dự một hội nghị, hãy hỏi: "Những điều quan trọng là gì?" và "Làm cách nào để áp dụng điều này cho doanh nghiệp của tôi?"

Thử nghiệm: Nhóm thứ 3 và cuối cùng là thử nghiệm nhanh. Ben Franklin và Thomas Edison đã trở thành những nhà phát minh và nhà tư tưởng hàng đầu nhờ những thử nghiệm của họ. Ngày nay, chúng ta có Gmail vì Google cho phép nhân viên thử nghiệm những ý tưởng mới.

Lý do các thử nghiệm rất hữu ích là vì bạn có dữ kiện chứ không phải giả định. Thử nghiệm cho bạn thấy những gì đang hoạt động. Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình và nhận được phản hồi từ những người khác. Hơn hết, thử nghiệm không tốn nhiều thời gian. Hầu hết thời gian, bạn đang thử nghiệm thông qua các hoạt động giống như bạn thực hiện mà không cần thử nghiệm.

Yến Anh-Theo entrepreneur

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến