logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 25/08/2022

Tài khoản cá nhân của bạn có thật sự “cá nhân”?

investo-personalfinance-220825Khi liên quan đến vấn đề tiền bạc, bạn nên hết sức cẩn trọng trước các khoản đầu tư, những thủ đoạn lừa đảo, những kế hoạch “quá tốt để trở thành sự thật” và rất nhiều điều khác nữa. 

Một điều vô cùng quan trọng khi nói đến số tiền khó kiếm được của bạn là tính bảo mật của nó. Với công nghệ hiện đại ngày nay, rất khó để ai đó có thể xâm nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của bạn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường xuyên nghe thấy những câu chuyện mọi người bị lừa đảo hoặc bị cướp tiền.

Để tránh hiện tượng tiền “không cánh mà bay”, hãy cùng xem những cách bảo mật tài khoản ngân hàng dưới đây nhé.

Thứ nhất, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không nói cho nhiều người biết về những thông tin nhạy cảm như thông tin ngân hàng, số dư tài khoản, mật khẩu của bạn… Mặc dù có thể bạn nên ghi lại mật khẩu của mình vào một trang excel đã được khóa ô hoặc viết chúng ra ở đâu đó, những người không phải vợ/chồng và con cái của bạn hoặc một thành viên gia đình đáng tin cậy thì sẽ không có quyền truy cập vào thông tin này.

Tốt nhất, đừng tiết lộ cho ai biết kể cả đó là người thân hay bạn thân của bạn vì biết đâu trong một lần lỡ miệng thì thông tin của bạn sẽ bị lộ ra thì sao, sẽ cực nguy hiểm.

20220824_Investo_Yen Anh_Tai chinh ca nhan cua ban_2.png

Thứ hai, bạn cũng nên có một mật khẩu mạnh bao gồm các ký tự in hoa, số, ký tự đặc biệt,... bởi nếu đặt mật khẩu quá dễ đoán thì tỷ lệ bạn bị mất tiền sẽ cực kì cao. Một mật khẩu mạnh sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ mạnh mẽ cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Đối với ví điện tử, hãy tránh những mã pin như 0000, 1234 hoặc 5678, thậm chí là ngày sinh hoặc năm sinh của bạn. Ngoài ra, hãy tránh bốn chữ số đầu tiên hoặc cuối cùng của số điện thoại di động của bạn. Đây là những phỏng đoán phổ biến nhất của tin tặc và chúng có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn.

Thứ ba, kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố sẽ giúp bạn có thêm một lớp bảo vệ khác trên tài khoản của mình.

20220824_Investo_Yen Anh_Tai chinh ca nhan cua ban_3.png

Thứ tư, tránh đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn trong khi kết nối với wifi công cộng như ở quán café hoặc ở sân bay. Tin tặc có thể dễ dàng xâm nhập vào các mạng mở này và thu thập thông tin từ các máy chủ. Ngoài ra, tránh sử dụng máy tính công cộng ở những nơi như thư viện hoặc quán café internet để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Thứ năm, đảm bảo rằng không ai xung quanh bạn đang nhìn trộm điện thoại của bạn khi bạn nhập mật khẩu, đó là lý do tại sao lý tưởng nhất là bạn không nên truy cập vào tài khoản của mình khi đang di chuyển.

20220824_Investo_Yen Anh_Tai chinh ca nhan cua ban_4.png

Thứ sáu, sau mỗi giao dịch, hãy kiểm tra thông báo của bạn để đảm bằng rằng số tiền chính xác đã bị trừ trong tài khoản của bạn. Hãy liên hệ với ngân hàng ngay lập tức trong trường hợp số tiền trong giao dịch không chính xác hoặc nếu bạn được hiển thị một giao dịch mà bạn không thể nhận ra.

Cuối cùng, hãy đăng ký các bản cập nhật và thông báo của ngân hàng để bạn luôn theo dõi sát các giao dịch của mình.

Bạn cần nắm rõ nguyên tắc bảo mật khi thực hiện các giao dịch online trên điện thoại di động qua ứng dụng ngân hàng hoặc trên máy tính, để tránh bị kẻ gian lợi dụng. Hy vọng các nguyên tắc bảo mật nêu trên sẽ giúp bạn sử dụng ứng dụng ngân hàng tốt hơn, bảo vệ tài khoản an toàn hơn. 

Yến Anh-Theo timesnownews

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến