logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 30/10/2022

Tổng quan về hợp đồng chênh lệch (CFD) cho các trader

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là hợp đồng giữa người mua và người bán, trong đó quy định rằng người mua phải trả cho người bán khoản chênh lệch giữa giá trị hiện tại và giá trị tại thời điểm đáo hạn của hợp đồng. CFD cho phép các trader và nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ sự biến động của giá mà không cần sở hữu các tài sản cơ sở. Giá trị của hợp đồng CFD không dựa trên giá trị của tài sản cơ sở, mà chỉ dựa trên chênh lệch giá giữa thời điểm bắt đầu và thoát khỏi giao dịch.

Hoạt động này được thực hiện thông qua hợp đồng giữa khách hàng và nhà môi giới và không sử dụng bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa hoặc hợp đồng tương lai nào. Giao dịch CFD cung cấp một số lợi thế chính và giúp làm tăng mức độ phổ biến to lớn của công cụ này trong thập kỷ qua.

Các điểm chính

  • Hợp đồng chênh lệch (CFD) là thỏa thuận giữa nhà đầu tư và nhà môi giới CFD nhằm giao dịch chênh lệch về giá trị của sản phẩm tài chính giữa thời điểm hợp đồng mở và đóng.
  • Một nhà đầu tư CFD không bao giờ thực sự sở hữu tài sản cơ sở mà thay vào đó nhận được doanh thu dựa trên sự thay đổi giá của tài sản đó.
  • Một số lợi thế của CFD bao gồm quyền truy cập vào tài sản cơ sở với chi phí thấp hơn so với việc mua tài sản đó ngay lập tức, dễ thực hiện và khả năng mua bán dài hạn.
  • Một nhược điểm của CFD là vị thế ban đầu của nhà đầu tư bị giảm ngay lập tức, và giảm theo quy mô chênh lệch khi tham gia CFD.
  • Các rủi ro khác của CFD bao gồm quy định lỏng lẻo, khả năng thiếu thanh khoản và nhu cầu duy trì tỷ suất lợi nhuận thích hợp.

Cách thức hoạt động của CFD

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là thỏa thuận giữa nhà đầu tư và nhà môi giới CFD để trao đổi chênh lệch về giá trị của sản phẩm tài chính (chứng khoán hoặc phái sinh) giữa thời điểm hợp đồng mở và đóng.

Đây là một chiến lược giao dịch nâng cao chỉ được sử dụng bởi các trader có kinh nghiệm. Khi giao dịch CFD, nhà đầu tư sẽ không tiến hành trao đổi hàng hóa hoặc chứng khoán thực. Một nhà đầu tư CFD không bao giờ thực sự sở hữu tài sản cơ sở mà thay vào đó nhận được doanh thu dựa trên những thay đổi giá của tài sản đó. Ví dụ, thay vì mua hoặc bán vàng thực tế, một trader có thể chỉ cần suy đoán xem giá vàng sẽ tăng hay giảm.

Về cơ bản, các nhà đầu tư có thể sử dụng CFD để đặt cược xem giá của tài sản hoặc chứng khoán cơ sở sẽ tăng hay giảm. Các trader có thể đặt cược vào chuyển động lên hoặc xuống. Nếu trader đã mua CFD nhìn thấy tài sản tăng giá, họ sẽ chào bán tài sản nắm giữ. Chênh lệch ròng giữa giá mua và giá bán được cộng lại với nhau. Chênh lệch ròng đại diện cho lợi nhuận từ các giao dịch được thanh toán thông qua tài khoản môi giới của nhà đầu tư.

Mặt khác, nếu trader tin rằng giá trị của tài sản sẽ giảm, thì có thể đặt vị thế bán mở. Để đóng vị thế, trader phải mua một giao dịch bù trừ. Sau đó, khoản chênh lệch ròng của khoản lỗ được thanh toán bằng tiền mặt thông qua tài khoản của nhà đầu tư.

Quy định CFD theo quốc gia

Các quốc gia có thể giao dịch CFD

Hợp đồng CFD không được phép giao dịch ở Hoa Kỳ. Chúng được phép giao dịch tại các thị trường không tập trung (OTC) ở nhiều quốc gia lớn, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Thụy Sĩ, Singapore, Tây Ban Nha, Pháp, Nam Phi, Canada, New Zealand, Hồng Kông, Thụy Điển, Na Uy, Ý, Thái Lan, Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan.

Đối với Úc, nơi nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch các hợp đồng CFD, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã thông báo một số thay đổi trong việc phát hành và phân phối CFD cho các khách hàng cá nhân. Mục tiêu của ASIC là tăng cường bảo vệ người tiêu dùng bằng cách giảm đòn bẩy CFD có sẵn cho khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó ASIC cũng quản lý các tính năng của sản phẩm CFD và các phương thức bán hàng làm tăng tổn thất cho khách hàng cá nhân. Lệnh can thiệp vào sản phẩm của ASIC có hiệu lực vào ngày 29 tháng 3 năm 2021.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hạn chế giao dịch CFD ở Hoa Kỳ, nhưng những người không cư trú vẫn có thể giao dịch các sản phẩm này.

Thực tế ít người biết

Giao dịch CFD tăng mạnh vào năm 2020. Một tính năng chính của CFD là chúng cho phép bạn giao dịch trên các thị trường đang đi xuống, ngoài những thị trường đang đi lên — cho phép nhà đầu tư thu lợi nhuận ngay cả trong các giai đoạn hỗn loạn của thị trường.

Chi phí của CFD

Chi phí giao dịch CFD bao gồm hoa hồng (trong một số trường hợp), chi phí tài trợ (trong một số trường hợp nhất định) và chênh lệch - chênh lệch giữa giá đặt mua (giá mua) và giá chào bán tại thời điểm bạn giao dịch.

Thường không có hoa hồng cho giao dịch các cặp ngoại hối và hàng hóa. Tuy nhiên, các nhà môi giới thường tính phí hoa hồng cho cổ phiếu. Ví dụ: nhà môi giới CMC Markets, một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Vương quốc Anh, tính phí hoa hồng bắt đầu từ 0,10% hoặc 0,02 đô la trên mỗi cổ phiếu đối với các cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ và Canada. Giao dịch mở và đóng tạo thành hai giao dịch riêng biệt, và do đó bạn sẽ bị tính phí hoa hồng cho mỗi giao dịch.

Một khoản phí tài chính có thể được áp dụng nếu bạn mở vị thế mua. Nguyên nhân là bởi các vị thế qua đêm cho một sản phẩm được coi là một khoản đầu tư (và nhà cung cấp đã cho trader vay tiền để mua tài sản đó). Các trader thường bị tính phí lãi suất vào mỗi ngày họ giữ vị thế.

Ví dụ: giả sử một trader muốn mua CFD cổ phiếu GlaxoSmithKline. Trader đặt một giao dịch £10.000. Giá hiện tại của GlaxoSmithKline là £23,50. Trader kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng lên 24,80 bảng Anh/cổ phiếu. Chênh lệch giá chào mua là 24,80-23,50.

Trader sẽ trả 0,1% hoa hồng khi mở vị thế và 0,1% khác khi vị thế được đóng. Đối với một vị thế mua, trader sẽ bị tính phí tài trợ qua đêm (thông thường là lãi suất LIBOR cộng với 2,5%).

Trader mua 426 hợp đồng với giá £ 23,50 mỗi cổ phiếu, do đó, vị thế giao dịch của họ là £ 10,011. Giả sử rằng giá cổ phiếu của GlaxoSmithKline tăng lên £ 24,80 trong 16 ngày. Giá trị ban đầu của giao dịch là 10.011 bảng nhưng giá trị cuối cùng là 10.564,80 bảng.

Lợi nhuận của trader (trước phí và hoa hồng) như sau:

£ 10.564,80 - £ 10.011 = £ 553,80

Vì hoa hồng là 0,1%, nên khi mở vị thế, trader sẽ trả £ 10. Giả sử rằng phí lãi suất là 7,5%, phải trả vào mỗi 16 ngày mà trader giữ vị trí. (426 x £ 23,50 x 0,075 / 365 = £ 2,06. Vì vị thế mở trong 16 ngày, tổng phí là 16 x £ 2,06 = £ 32,89)

Khi vị thế được đóng, trader phải trả thêm 0,01% phí hoa hồng là £ 10.

Lợi nhuận ròng của trader bằng lợi nhuận trừ đi các khoản phí:

553,80 (lợi nhuận) - 10 (hoa hồng) - 32,89 (lãi) - 10 (hoa hồng) = £ 500,91 (lợi nhuận ròng)

Ưu điểm của CFD

Đòn bẩy cao hơn

CFD cung cấp đòn bẩy cao hơn so với giao dịch truyền thống. Đòn bẩy tiêu chuẩn trong thị trường CFD phải tuân theo quy định của cơ quan chức năng. Đòn bẩy từng thấp tới mức 2% tỷ lệ duy trì (đòn bẩy 50:1), nhưng hiện được giới hạn trong phạm vi 3% (đòn bẩy 30:1) và có thể lên đến 50% (đòn bẩy 2:1). Yêu cầu ký quỹ thấp hơn đồng nghĩa với việc trader bỏ ra ít vốn hơn và có tiềm năng thu lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên, đòn bẩy tăng lên cũng có thể làm tăng mức độ thua lỗ của trader.

Tiếp cận thị trường toàn cầu từ một nền tảng

Nhiều nhà môi giới CFD cung cấp sản phẩm ở tất cả các thị trường lớn trên thế giới, cho phép truy cập suốt ngày đêm. Các nhà đầu tư có thể giao dịch CFD trên nhiều thị trường trên toàn thế giới.

Không có quy tắc bán khống hoặc vay cổ phiếu

Một số thị trường có các quy tắc cấm bán khống và yêu cầu trader phải vay công cụ trước khi bán khống hoặc có các yêu cầu ký quỹ khác nhau đối với các vị thế mua và bán. Các công cụ CFD có thể được bán khống bất kỳ lúc nào mà không phải trả phí vay vì trader không sở hữu tài sản cơ sở.

Khớp lệnh chuyên nghiệp không cần phí

Các nhà môi giới CFD cung cấp nhiều loại lệnh giống như các nhà môi giới truyền thống bao gồm lệnh dừng, giới hạn và lệnh ngẫu nhiên, chẳng hạn như "lệnh này hủy lệnh kia" và "nếu được thực hiện". Một số nhà môi giới cung cấp các lệnh dừng đảm bảo sẽ tính phí dịch vụ hoặc bù đắp chi phí theo cách khác.

Các nhà môi giới kiếm tiền khi trader trả tiền chênh lệch. Đôi khi, nhà môi giới tính phí hoa hồng hoặc phí. Để mua, trader phải trả giá chào bán, và để bán hoặc bán khống, trader phải trả giá đặt mua. Mức chênh lệch này có thể nhỏ hoặc lớn tùy thuộc vào sự biến động của tài sản cơ sở; chênh lệch cố định thường có sẵn.

Không có yêu cầu giao dịch trong ngày

Các thị trường nhất định yêu cầu số vốn tối thiểu để giao dịch trong ngày hoặc đặt giới hạn về số lượng giao dịch trong ngày có thể được thực hiện trong một số tài khoản nhất định. Thị trường CFD không bị ràng buộc bởi những hạn chế này và tất cả các chủ tài khoản có thể giao dịch trong ngày nếu họ muốn. Tài khoản thường có thể được mở với số tiền ít nhất là 1.000 đô la, mặc dù 2.000 đô la và 5.000 đô la là các yêu cầu nạp tiền tối thiểu phổ biến.

Nhiều cơ hội giao dịch

Các nhà môi giới hiện cung cấp CFD cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu, tiền tệ, ngành và hàng hóa. Điều này cho phép các nhà đầu cơ quan tâm đến các phương tiện tài chính đa dạng có thể giao dịch CFD như một sự thay thế cho các sàn giao dịch.

Nhược điểm của CFD

Trader phải trả mức chênh lệch

Mặc dù CFD cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các thị trường truyền thống, nhưng chúng cũng tiềm ẩn những cạm bẫy. Thứ nhất, việc phải trả chênh lệch cho các lần vào và thoát lệnh ăn vào đáng kể lợi nhuận tiềm năng. Chênh lệch cũng làm giảm một phần các giao dịch chiến thắng so với chứng khoán cơ sở và có thể làm tăng lỗ. Trong khi đó các thị trường truyền thống khiến trader phải chịu các khoản phí, chịu sự quản lý của cơ quan chức năng, hoa hồng và các yêu cầu vốn cao hơn, thì CFD lại cắt giảm lợi nhuận của trader thông qua chi phí chênh lệch.

Quy định ngành yếu

CFD không được quản lý chặt chẽ. Sự tín nhiệm của nhà môi giới CFD dựa trên danh tiếng, tuổi thọ và vị thế tài chính hơn là vị thế của chính phủ hoặc tính thanh khoản. Có những nhà môi giới CFD xuất sắc, nhưng điều quan trọng là phải điều tra lý lịch của nhà môi giới trước khi mở tài khoản.

Rủi ro

Giao dịch CFD diễn ra nhanh chóng và yêu cầu giám sát chặt chẽ. Do đó, các trader nên nhận thức được những rủi ro đáng kể khi giao dịch CFD. Có rủi ro thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận bạn cần duy trì; nếu bạn không thể bù đắp việc giảm giá trị, nhà cung cấp của bạn có thể đóng vị thế của bạn và bạn sẽ phải chịu lỗ cho dù có điều gì xảy ra sau đó với tài sản cơ sở đi chăng nữa.

Rủi ro đòn bẩy mang lại cho bạn lợi nhuận tiềm năng lớn hơn nhưng cũng có khả năng gây lỗ lớn. Mặc dù nhiều nhà cung cấp CFD mang đến giới hạn cắt lỗ có sẵn, nhưng họ không thể đảm bảo bạn sẽ không bị lỗ, đặc biệt nếu thị trường đóng cửa hoặc biến động giá mạnh. Rủi ro khớp lệnh cũng có thể xảy ra do giao dịch bị chậm.

Bởi vì ngành công nghiệp không được quản lý và có những rủi ro đáng kể liên quan, CFD bị cấm ở Hoa Kỳ bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Ví dụ về Giao dịch CFD

Giả sử rằng một cổ phiếu có giá chào bán là 25,26 đô la và trader mua 100 cổ phiếu. Chi phí của giao dịch là $ 2.526 (cộng với bất kỳ khoản phí và hoa hồng nào). Giao dịch này yêu cầu ít nhất 1.263 đô la tiền mặt miễn phí tại nhà môi giới truyền thống trong tài khoản ký quỹ 50%, trong khi nhà môi giới CFD chỉ yêu cầu ký quỹ 5%, hoặc 126,30 đô la.

Giao dịch CFD sẽ cho thấy mức lỗ bằng với mức chênh lệch tại thời điểm giao dịch. Nếu mức chênh lệch là $ 0,05 xu, cổ phiếu cần tăng $ 0,05 xu để vị thế đạt mức giá hòa vốn. Mặc dù bạn sẽ thấy khoản lãi 0,05 đô la nếu bạn sở hữu cổ phiếu hoàn toàn, bạn cũng sẽ phải trả một khoản hoa hồng và gánh chịu một khoản vốn lớn hơn.

Nếu cổ phiếu tăng đến mức giá chào mua là 25,76 đô la trong tài khoản nhà môi giới truyền thống, nó có thể được bán với mức lãi 50 đô la hoặc 50 đô la/1.263 đô la = 3,95% lợi nhuận. Tuy nhiên, khi sàn giao dịch quốc gia đạt đến mức giá này, giá chào mua CFD có thể chỉ là 25,74 đô la. Lợi nhuận CFD sẽ thấp hơn vì trader phải thoát ra ở mức giá đặt mua và mức chênh lệch lớn hơn so với thị trường thông thường.

Trong ví dụ này, trader CFD kiếm được ước tính 48 đô la hoặc 48 đô la/126,30 đô la = 38% lợi tức đầu tư. Nhà môi giới CFD cũng có thể yêu cầu trader mua với giá ban đầu cao hơn, ví dụ: 25,28 đô la. Mặc dù vậy, 46 đến 48 đô la kiếm được từ giao dịch CFD biểu thị lợi nhuận ròng, trong khi lợi nhuận 50 đô la từ việc sở hữu cổ phiếu hoàn toàn không bao gồm hoa hồng hoặc các khoản phí khác. Do đó, trader CFD kết thúc với nhiều tiền hơn trong túi của họ.

CFD là gì?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là hợp đồng giữa nhà đầu tư và các tổ chức tài chính, trong đó nhà đầu tư mở vị thế về giá trị tương lai của tài sản. Chênh lệch giữa giá mở và thoát giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt. Không có hoạt động giao hàng thực tế của hàng hóa hoặc chứng khoán; khách hàng và nhà môi giới trao đổi chênh lệch về giá ban đầu của giao dịch và giá trị của nó khi giao dịch không được cam kết hoặc bị đảo ngược.

CFD hoạt động như thế nào?

Hợp đồng chênh lệch (CFD) cho phép các trader suy đoán về các chuyển động thị trường trong tương lai của một tài sản cơ sở mà không thực sự sở hữu hoặc thực hiện việc phân phối tài sản cơ sở. CFD có sẵn với nhiều loại tài sản cơ sở, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa và ngoại hối. CFD liên quan đến hai giao dịch. Giao dịch đầu tiên tạo vị thế mở, sau đó được đóng lại thông qua giao dịch ngược lại với nhà cung cấp CFD ở một mức giá khác.

Nếu giao dịch đầu tiên là mua, thì giao dịch thứ hai (đóng vị thế mở) là bán. Nếu giao dịch đầu tiên là đóng hoặc bán, thì giao dịch kết thúc là một giao dịch mua.

Lợi nhuận ròng của trader là chênh lệch giá giữa giao dịch mở và giao dịch đóng (trừ đi bất kỳ khoản hoa hồng hoặc lãi suất nào).

Tại sao CFD bất hợp pháp ở Hoa Kỳ?

Một phần lý do khiến CFD bất hợp pháp ở Hoa Kỳ là chúng là sản phẩm giao dịch không tập trung (OTC). Điều đồng nghĩa chúng không được chuyển qua các sàn giao dịch được quản lý. Sử dụng đòn bẩy cũng cho phép khả năng thua lỗ lớn hơn và là mối quan ngại của các nhà quản lý.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cấm cư dân và công dân Hoa Kỳ mở tài khoản CFD trên các nền tảng trong nước hoặc nước ngoài.

Giao dịch CFD có an toàn không?

Giao dịch CFD có thể rủi ro và những lợi thế tiềm ẩn của chúng đôi khi có thể làm lu mờ rủi ro đối tác liên quan, rủi ro thị trường, rủi ro tiền và rủi ro thanh khoản. Giao dịch CFD cũng có thể được coi là rủi ro do các yếu tố khác, bao gồm quy định ngành kém, khả năng thiếu thanh khoản và nhu cầu duy trì mức ký quỹ thích hợp do lỗ đòn bẩy.

Bạn có thể kiếm tiền với CFD không?

Có, tất nhiên là bạn có thể kiếm tiền từ giao dịch CFD. Tuy nhiên, giao dịch CFD là một chiến lược rủi ro so với các hình thức giao dịch khác. Hầu hết các trader CFD thành công là các trader kỳ cựu với nhiều kinh nghiệm và nhạy bén trong chiến thuật.

Kết luận

Ưu điểm đối với giao dịch CFD bao gồm yêu cầu ký quỹ thấp hơn, dễ dàng tiếp cận thị trường toàn cầu, không có quy tắc bán khống hoặc giao dịch trong ngày và ít phí hoặc miễn phí. Tuy nhiên, đòn bẩy cao làm tăng mức độ thua lỗ và việc phải trả chênh lệch để vào và thoát các vị thế có thể tốn kém khi không xảy ra biến động giá lớn. Thật vậy, Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) đã đặt ra các hạn chế đối với CFD để bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân.

Hoàng Dương - Theo Investopedia

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến