logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 12/08/2022

Trắc nghiệm khám phá nhanh: Liệu bạn có biết cách tiết kiệm đúng?

Mọi người đều muốn tiết kiệm nhiều hơn, nhưng thật khó để biết nên bắt đầu tiết kiệm từ đâu. Bạn có thể biết mình nên tiết kiệm bao nhiêu, nhưng bạn không chắc mình nên cất tiền vào đâu - hoặc ngược lại.

20220810_Investo_Trac nghiem ban co tiet kiem tien dung cach khong_1.pngXem liệu bạn có đang tiết kiệm đúng cách hay không.

Nếu bạn vẫn đang cảm thấy bối rối về việc tiết kiệm, bạn không đơn độc đâu. Các số liệu thống kê cho thấy, nhiều người trong chúng ta có thể tiết kiệm tốt hơn. Chỉ số tiết kiệm MagnifyMoney cho thấy khoảng 20% người Mỹ không tiết kiệm được tiền. Và nếu mọi người có tiền tiết kiệm thì đó thường không phải là một số tiền lớn.

GOBankingRates đã thực hiện một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng, gần 70% người Mỹ chưa có tới 1.000 USD tiết kiệm và chỉ 5% người Mỹ có từ 10.000 đến 20.000 USD tiết kiệm. 

Bạn có biết nên có bao nhiêu tiền trong quỹ khẩn cấp không? Hoặc, bạn nên dành bao nhiêu tiền lương mỗi tháng và để dành trong tài khoản tiết kiệm của mình? …

Không có một số tiền chính xác, nhưng có những phạm vi lý tưởng mà bạn nên tính toán dựa trên tình huống của mình. Làm bài quiz dưới đây để xem cách bạn tích lũy và cách bạn có thể cải thiện tài khoản tiết kiệm của mình.

Câu hỏi 1: Bạn nên có bao nhiêu trong quỹ khẩn cấp của mình?

 1. Giá trị chi phí trong 1 tháng
 2. Giá trị chi phí trong 3-6 tháng
 3. Giá trị chi phí trong 1 năm 
 4. Giá trị chi phí trong 5 năm

Trả lời: Chi phí trong 3-6 tháng

20220810_Investo_Trac nghiem ban co tiet kiem tien dung cach khong_2.jpg

Các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên có sẵn chi phí sinh hoạt từ 3-6 tháng trong trường hợp mất việc làm hoặc chi phí khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ khả năng để tiết kiệm nhiều hơn, điều đó còn tốt hơn nữa!

Câu hỏi 2: Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu trong mỗi lần trả lương?

 1. 10%
 2. 20%
 3. 40%
 4. 50%

Trả lời: 20%

Theo quy tắc 50/30/20, 50% thu nhập của bạn nên dành cho nhu cầu thiết yếu, 30% dành cho thu nhập khả dụng và 20% dành cho tiết kiệm.

20220810_Investo_Trac nghiem ban co tiet kiem tien dung cach khong_3.png

Tùy thuộc vào thu nhập và chi phí sinh hoạt, phương pháp lập ngân sách này có thể không hiệu quả với bạn. Thay vào đó, bạn có thể thử phương pháp 80/20, 20% thu nhập của bạn là tiền tiết kiệm, 80% được chia cho các khoản chi tiêu tùy theo mức độ phù hợp. 

Nếu bạn không thể dành nhiều tiền như vậy để tiết kiệm, hãy đặt ra quy tắc lập ngân sách của riêng bạn - nhưng phải đảm bảo rằng bạn đang tiết kiệm tiền một cách nhất quán, ngay cả khi đó chỉ là một số tiền nhỏ.

Câu hỏi 3: Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu thu nhập để nghỉ hưu?

 1. 5%
 2. 12% 
 3. 15% - 20%
 4. 30% - 40%

Trả lời: 15% -20%

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên lấy 15% -20% thu nhập và gửi vào tài khoản hưu trí của bạn. Luôn tận dụng chương trình phúc lợi phù hợp với nhà tuyển dụng. Nếu bạn có đủ khả năng tài chính, hãy tối đa hóa khoản đóng góp của bạn cho nhà tuyển dụng phù hợp với tài khoản hưu trí để bạn có thể gặt hái được nhiều tiền nhất trong tương lai. Tất nhiên, bất kỳ khoản đóng góp nào cho việc nghỉ hưu của bạn vẫn tốt hơn là không có gì. 

Câu hỏi 4: Trong số những điều sau đây, bạn nên dành tiền cho việc gì đầu tiên?

 1. Nợ nần
 2. Tiết kiệm khẩn cấp
 3. Nghỉ hưu 
 4. Mục tiêu tiết kiệm dài hạn

Trả lời: Nợ

Nếu bạn có nợ, bạn sẽ muốn trả hết số tiền đó trước khi bắt đầu tiết kiệm tiền mặt. Lãi suất nợ có thể tăng lên và tốt nhất bạn nên loại bỏ khoản đó trước hoặc tiết kiệm tiền đặc biệt để trả nợ.

20220810_Investo_Trac nghiem ban co tiet kiem tien dung cach khong_4.jpg

Câu hỏi 5: Đâu được coi là tài khoản tiết kiệm lãi suất cao?

 1. 0,07% APY
 2. 0,01% APY
 3. 1,20% APY
 4. 4,50% APY

(APY: Tỷ suất lợi nhuận thực tế hằng năm)

Trả lời: Cả 3 và 4

Mức tiết kiệm trung bình APY là 0,07%. Trên 1% APY được coi là tỷ suất lợi nhuận cao. Nếu bạn có một khoản tiền lớn trong tài khoản APY có tỷ suất lợi nhuận thấp, hãy cân nhắc mở một tài khoản có tỷ suất lợi nhuận cao và chuyển tiền vào đó. Thông thường, các ngân hàng trực tuyến và các tổ chức tín dụng cung cấp APY cao hơn các ngân hàng truyền thống.

Câu hỏi 6: Chiến lược tốt để tiết kiệm nhiều tiền hơn là gì?

 1. Mở tài khoản tiết kiệm tỷ suất lợi nhuận cao
 2. Bán hàng trực tuyến
 3. Nấu ăn ở nhà
 4. Tất cả những điều trên

Trả lời: Tất cả những điều trên

20220810_Investo_Trac nghiem ban co tiet kiem tien dung cach khong_5.jpg

Mở một tài khoản tiết kiệm có tỷ suất lợi nhuận cao đảm bảo tiền của bạn sẽ tăng lên ngay cả khi bạn không đóng góp thêm. Số tiền bạn kiếm được từ việc bán các mặt hàng trực tuyến có thể được chuyển thành tiền tiết kiệm và nấu ăn ở nhà có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

Tất nhiên, có rất nhiều cách khác để tiết kiệm và chỉ bạn mới có thể xác định cách nào phù hợp nhất với mình. Cách tốt nhất để tiết kiệm là có một kế hoạch tiết kiệm cụ thể và kiên trì thực hiện nó.

Yến Anh-Theo gobankingrates

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến