logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 30/10/2022

Trader nên lựa chọn đầu tư hay giao dịch CFD?

Có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho các nhà đầu tư để giao dịch; tuy nhiên, việc hiểu rõ từng tài sản là chìa khóa giúp bạn quyết định đâu là sản phẩm phù hợp nhất với bạn. Xét về bản chất, một số tùy chọn giao dịch nổi tiếng hàng đầu như đầu tư và giao dịch CFD đều có những điểm khác biệt. Dù sản phẩm nào cũng có những điểm có lợi riêng cho các trader. Các trader có thể gặp một số tình huống khó xử, trong đó họ không thể lựa chọn giữa đầu tư hay giao dịch CFD. Và hướng dẫn này sẽ giúp giải quyết tình huống khó xử đó.

CFD là gì?

Các trader có thể dự đoán và đoán trước giá trị của tài sản sẽ tăng hoặc giảm trong một khoảng thời gian nhất định. Loại giao dịch như vậy được gọi là hợp đồng chênh lệch (CFD). Lợi nhuận của nhà đầu tư phụ thuộc vào chênh lệch trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc giao dịch. Các trader không sở hữu tài sản vật chất. Do đó, họ chỉ có thể giao dịch dựa trên những thay đổi trong định giá của tài sản cơ sở. Trader có thể giao dịch CFD trên nhiều nền tảng và trên nhiều loại tài sản như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử và các kim loại quý.

Các trader kiếm lời bằng cách mua thấp và bán cao và sẽ không sở hữu tài sản thực. Chênh lệch giữa giá trị của tài sản khi thị trường mở cửa và đóng cửa sẽ xác định giá trị CFD. Trader có thể mở một vị thế mua hoặc bán với giao dịch CFD và trong trường hợp này, các trader mở một vị thế bán sau khi dự đoán cơ hội kiếm lời của họ có thể trở thành hiện thực. Điều tương tự cũng được áp dụng khi trader mở một vị thế mua.

Đầu tư là gì?

Khi các trader mua cổ phiếu từ các tổ chức giao dịch công khai, thì đó được gọi là đầu tư, và cổ phiếu sau khi mua thuộc quyền sở hữu của trader. Do đó, các trader kiếm được lợi nhuận bất cứ khi nào giá trị cổ phiếu họ nắm giữ gia tăng theo thời gian. Các trader mua cổ phiếu của công ty cũng có thể có quyền biểu quyết và nhận cổ tức. Tuy nhiên, hai lợi ích nói trên phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu được mua.

Đầu tư khác biệt gì với giao dịch CFD?

Đầu tư và giao dịch CFD khác nhau trên nhiều phương diện. Dưới đây là năm điểm khác biệt chính giữa chúng:

  1. Các hợp đồng giao dịch CFD có kỳ hạn ngắn, trong khi hoạt động đầu tư có thể kéo dài trong nhiều tháng và nhiều năm. Khoảng thời gian mà trader giữ một tài sản được gọi là thời gian nắm giữ, và khoảng thời gian nắm giữ có thể kéo dài từ một vài giây đến một vài năm.
  2. Để xác định lợi nhuận ngắn hạn, các trader thường sử dụng các mô hình thống kê và phân tích kỹ thuật. Trong khi đó một nhà đầu tư sử dụng cách tiếp cận của Buffet hay căn cứ vào hiệu suất tài chính để xác định các tài sản bị định giá thấp.
  3. Giao dịch CFD có rủi ro cao hơn đầu tư, ví dụ có tới 70% đến 75% trader thua lỗ với giao dịch này. Còn hoạt động đầu tư tiềm ẩn ít rủi ro hơn do cho phép đa dạng hóa và các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào nhiều tài sản.
  4. Hàng năm, số tiền mà các nhà đầu tư nhận được luôn nằm trong khoảng từ 10% đến 20% khiến lợi tức đầu tư kỳ vọng thấp hơn so với giao dịch CFD (thường là 100% mỗi năm).
  5. Các trader phải thường xuyên hoạt động trên thị trường trong quá trình giao dịch CFD. Trong khi đó trader có thể thực hiện đầu tư kết hợp với nhiều hoạt động khác.

Vậy nên chọn đầu tư hay giao dịch CFD?

Thông thường các chuyên gia luôn khuyên rằng đầu tư là lựa chọn giao dịch tốt nhất. Tuy vậy hoạt động này đòi hỏi các nhà đầu tư phải hình thành một danh mục cho bất kỳ cho bất cứ ai đang cân nhắc kiếm tiền trong dài hạn. Giao dịch CFD có thể rủi ro, nhưng những rủi ro đó rất đáng để chấp nhận bởi thường đi kèm với tiềm năng lợi nhuận lớn. Nếu bạn không quan tâm đến việc dành bao nhiêu thời gian để học và thực hành giao dịch, giao dịch CFD có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bất kể bạn chọn phương án đầu tư nào, bạn cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ càng và trang bị kiến thức giao dịch đầy đủ để tránh bị mất tiền.

Kết luận

Có rất nhiều yếu tố để một trader lựa chọn đầu tư hoặc giao dịch CFD. Một trong số đó chính là khẩu vị rủi ro. Đầu tư thường ít rủi ro hơn giao dịch CFD do cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư. Một yếu tố khác cũng rất đáng xem xét là xem bạn có mục tiêu thu lại lợi nhuận trong ngắn hạn hay dài hạn. Mỗi loại hoạt động sẽ trở thành phương án lựa chọn tối ưu tùy thuộc vào mục tiêu của nhà đầu tư. Tuy vậy bạn cần đảm bảo nghiên cứu kỹ lưỡng từng tùy chọn nói trên và đăng ký giao dịch tại các nền tảng đáng tin cậy.

Hoàng Dương - Theo Thepaddockmagazine

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến