logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 21/06/2022

Trading theo hành động giá

  • Phân tích hành động giá là một phương pháp hiệu quả để xác định các cơ hội trading tiềm năng
  • Bài viết tập trung vào cách xác định xu hướng, mức hỗ trợ, mức kháng cự và các phản ứng thị trường
  • Dựa trên tất cả các yếu tố này để ra quyết định

investo - trading - 220621

Nền tảng của phân tích kỹ thuật chính là hành động giá. Hành động giá gồm có: xu hướng, mức giá (hỗ trợ/kháng cự) và phản ứng thị trường.

Xu hướng

Có rất nhiều chỉ báo có thể được dùng để xác định hướng và độ mạnh của một xu hướng. Tất cả các chỉ báo này đều nhằm xác định liệu thị trường đang nằm ở đỉnh cao hơn (higher-high) và đáy cao hơn (lower-high) hay đỉnh thấp hơn (lower-high) và đáy thấp hơn (lower-low) hay đang hình thành một vùng giá.

Xu hướng xuất hiện ở tất cả các khung thời gian, tuy nhiên, khung thời gian càng dài thì càng được ưu tiên. Ví dụ, trong FX, kết hợp cả khung thời gian theo ngày ngày và khung thời gian 4-giờ sẽ mang lại cho trader cái nhìn toàn diện hơn.

Xu hướng tăng có thể xuất hiện trong biểu đồ 4-giờ (ngắn hạn), tuy nhiên, xu hướng giảm lại có thể xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày của cùng ngày hôm đó (dài hạn). Trong trường hợp này, bạn cần ưu tiên xu hướng của biểu đồ hàng ngày, bởi vì xu hướng ngắn hạn có thể sẽ ủng hộ xu hướng dài hạn tại một thời điểm nào đó.

Ví dụ về một xu hướng tăng

20220620_Investo_nguyen-thi-phuong-thao_11386_image1.png

Ví dụ về một xu hướng giảm

20220620_Investo_nguyen-thi-phuong-thao_11386_image2.png

Mức hỗ trợ và mức kháng cự

Hành động giá quan trọng tiếp theo phải kể đến là mức hỗ trợ và mức kháng cự. Mức hỗ trợ là mức giá mà thị trường không xuống thấp hơn được, trong khi mức kháng cự là mức giá mà thị trường không vượt lên được. Có nhiều cách để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự như: dãy số Fibonacci và đường trung bình động, tuy nhiên, quan trọng là mức giá thực tế, đường xu hướng và độ dốc.

Lưu ý, vùng hợp lưu giữa các góc tạo bởi các đường hỗ trợ và kháng cự tạo nên các mức hỗ trợ và kháng cự mới mạnh hơn. Ví dụ: nếu bạn có mức giá nằm ngang giao với đường xu hướng thì mức giá cao hơn sẽ được tạo ra.

Ví dụ về mức hỗ trợ và mức kháng cự

20220620_Investo_nguyen-thi-phuong-thao_11386_image3.png

Ví dụ về vùng hợp lưu kháng cự hỗ trợ

20220620_Investo_nguyen-thi-phuong-thao_11386_image4.png

Phản ứng thị trường

Hành động giá thứ ba là phản ứng của thị trường với các mức giá trong một xu hướng rõ rệt. Có phải thị trường đang đưa ra các tín hiệu nhầm xác nhận hoặc phũ nhận những gì chúng ta thấy trên biểu đồ? Đây sẽ là thời điểm bạn đánh giá các ý tưởng và đưa ra quyết định giao dịch.

Một cách hiệu quả để đánh giá hành động giá là phân tích mô hình nến. Các loại mô hình nến thể hiện phản ứng hoặc từ chối rõ ràng là mô hình nến đảo chiều (như hình nến đơn, hình nến sao băng, hình nến cây búa) và các loại nến mạnh mẽ khác như hình nến nhấn chìm tăng.

Các mô hình nến này thể hiện sự từ chối khỏi mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự - một sự thay đổi về động lượng thể hiện sự sẵn sàng tham gia của thị trường ở các mức giá chính.

Bạn có thể sử dụng đáy đảo chiều (swing-low) để xác định điểm cắt lỗ với vị thế mua và đỉnh đảo chiều (swing-high) để xác định điểm cắt lỗ với vị thế bán. Tốt nhất là bạn nên đặt điểm cắt lỗ bên trên mức giá nghi ngờ để tránh bị thoát lệnh sau một chuyển động giá nhỏ. Các mục tiêu nên có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro phù hợp (tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận thường là 1:2 hoặc tốt hơn). Các mục tiêu, như điểm cắt lỗ, cũng phải dựa trên kết quả phân tích, chứ không phải chỉ là một con số ngẫu nhiên dựa trên số tiền bạn muốn có.

Ví dụ về sự đảo chiều mạnh mẽ xung quanh ngưỡng kháng cự

20220620_Investo_nguyen-thi-phuong-thao_11386_image5.png

Phương Thảo - Theo dailyfx.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến