logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 14/10/2022

Trở thành triệu phú ở tuổi 32, tại sao Mark Cuban chọn không nghỉ hưu sớm?

investo-MarkCuban-221014Khi còn là một cậu thanh niên, Mark Cuban muốn trở nên giàu có và nghỉ hưu vào năm 35 tuổi.

Ông đã thành công ở vế thứ nhất. Ở tuổi 32, Mark Cuban bán công ty đầu tiên của mình, một công ty tư vấn máy tính có tên MicroSolutions, với giá 6 triệu USD. Nhưng ngày nay, người đàn ông 64 tuổi này vẫn không ngừng làm việc. Và trong tập gần đây của một podcast với nhà tâm lý học Adam Grant, Cuban thừa nhận có lý do khiến ông không ngừng đầu tư, thành lập công ty mới hoặc điều hành Dallas Mavericks của NBA.

“Tôi không nghỉ hưu vì tôi quá thích cạnh tranh”, Cuban nói.

Cuban cho biết khả năng cạnh tranh của ông đã phát triển trong nhiều năm qua: Khi ông 25 tuổi, mục tiêu của ông là “làm giàu” càng nhanh càng tốt. ″Điều đó đã thúc đẩy các quyết định của tôi” - Cuban nói thêm.

Nhưng Cuban tiết lộ rằng, việc bán MicroSolutions đã khiến suy nghĩ của ông thay đổi. Khi sự nghiệp trở nên có sức hút, Cuban cảm thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của mình trong thế giới kinh doanh giống như một trò chơi mà ông có thể tiếp tục chiến thắng.

“Mỗi doanh nhân [trong] tâm trí của họ đều nói, ‘Tôi muốn trở thành doanh nhân thống trị một ngành công nghiệp và thay đổi nó’,” Cuban giải thích. “Còn gì tốt hơn thế?”

Thêm vào đó, bạn càng cạnh tranh nhiều hơn, bạn càng có nhiều khả năng cảm thấy việc nghỉ hưu khá nhàm chán. Người về hưu ở mọi lứa tuổi thường xuyên tham gia vào các hoạt động gắn liền với sở thích của họ hoặc tìm kiếm các cơ hội tình nguyện để giết thời gian.

Doanh nhân người Canada Kevin O’Leary, một “cá mập” đầu tư giống Mark Cuban trong chương trình “Shark Tank” của đài ABC, cũng có quan điểm tương tự. Năm 1999, O’Leary và những người đồng sáng lập đã bán các Sản phẩm Phần mềm Softkey - sau này được gọi là Công ty Học tập - cho Công ty Đồ chơi Mattel với giá 4,2 tỷ USD. O’Leary nhanh chóng nghỉ hưu ở tuổi 36 và cuối cùng hối hận về điều đó.

O’Leary nói với CNBC Make It vào năm 2019. “Tôi đã đạt được mức thanh khoản tuyệt vời và tôi tự nghĩ: ‘Mình đã 36 tuổi, mình có thể nghỉ hưu rồi’.”

Sau đó, O’Leary đã từ bỏ quyết định nghỉ hưu với cùng một lý do như Cuban: Làm việc mang lại cho ông những thách thức và nhận thức sâu sắc về giá trị của bản thân.

Tỷ phú O’Leary, 68 tuổi, nói: “Làm việc không chỉ là để kiếm tiền. Công việc xác định bạn là ai. Công việc mang đến một không gian để bạn giao tiếp với mọi người, giúp bạn tương tác với mọi người suốt cả ngày theo cách thú vị. Nó thậm chí còn giúp bạn sống lâu hơn và rất rất tốt cho sức khỏe não bộ.”

Vào năm 2014, một nghiên cứu do Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ thực hiện cho thấy rằng làm việc ở độ tuổi trên 60 có thể giữ cho bạn tinh thần nhanh nhẹn và gắn bó với xã hội. 

Cuban dường như không có kế hoạch nghỉ-hưu-hoàn-toàn sớm: Đầu năm nay, “cá mập” đã tung ra một hiệu thuốc trực tuyến có tên Cost Plus Drugs nhằm giảm giá thuốc kê đơn. Sau hơn 9 tháng ra mắt, Cost Plus Drugs đã giảm giá mạnh cho khoảng 350 loại thuốc khác nhau. Cuban có thể bán thuốc với mức giá rẻ như vậy là vì ông đã qua mặt được nhiều đơn vị trung gian trong ngành dược phẩm. Đơn vị của Cuban mua trực tiếp từ những nhà sản xuất thuốc, đưa ra mức giá vừa đủ để có hợp đồng dài hạn, sau đó bán thuốc trực tuyến với mức định giá cố định rẻ hơn 15%, cộng với 8 USD cho phí vận chuyển và phí.

Cuban cũng tích cực tham gia vào Dallas Mavericks, một câu lạc bộ đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA và vẫn là một ngôi sao trên “Shark Tank” - mặc dù ông đã đưa ra những gợi ý về khả năng rời khỏi ghế nóng chương trình truyền hình này trong vòng vài năm tới.

Quyết định thành lập Cost Plus Drugs cho thấy suy nghĩ của Cuban đã thay đổi nhiều như thế nào kể từ khi ông 25 tuổi: Thay vì theo đuổi ý tưởng kinh doanh có thể giúp ông kiếm được nhiều tiền nhất, ông đang cố gắng tối đa hóa tác động xã hội mà một doanh nghiệp bền vững về tài chính có thể có.

“Nếu tôi 25 tuổi và tôi đang làm điều này một lần nữa, có lẽ tôi đang [nghĩ], ‘Ok, tôi có thể làm gì để đạt được lợi nhuận?’”, Cuban nói. “Nhưng bây giờ ... Lợi nhuận của hoạt động này sẽ không thay đổi nhiều cuộc sống của tôi. Vì vậy, quá trình tôi đưa ra quyết định hoàn toàn vì điều khác.”

Bên cạnh dược phẩm, Mark Cuban cũng đang quan tâm tới lĩnh vực giáo dục để có thể giúp ích tối đa cho cộng đồng. Theo Cuban, một ngôi trường đại học không cần quan tâm quá nhiều tới các khu ký túc xá hiện đại, các nhà ăn sang trọng,… mà thay vào đó nên tập trung tuyển dụng những giáo viên giỏi nhất và giữ học phí ở mức thấp nhất có thể.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến