logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 19/08/2022

Tại sao các tỷ phú vẫn sử dụng thẻ tín dụng dù đã giàu có?

Về lý thuyết, các tỷ phú có khả năng chi trả hầu hết mọi thứ họ muốn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ không sử dụng thẻ tín dụng.

Một số tỷ phú có thẻ tín dụng có thể sử dụng trong các giao dịch hàng ngày hoặc để mua hàng có giá trị lớn. Những thẻ tín dụng này thường là độc quyền, một số thẻ chỉ có thể được cấp thông qua lời mời mở thẻ.

20220817_Investo_Yen Anh_Ty phu co dung the tin dung khong_1.jpg

Đôi khi việc sử dụng thẻ tín dụng là vì mục đích tiện lợi hoặc lợi ích đi kèm, chứ không phải là do thiếu tiền để thanh toán ngay một thứ gì đó. Chính những đặc quyền xa xỉ vượt trội có thể khiến thẻ tín dụng trở nên hấp dẫn đối với các tỷ phú.

Tại sao các tỷ phú sử dụng thẻ tín dụng?

Tại sao phải có thẻ tín dụng khi bạn có đủ khả năng thanh toán những thứ mà bạn muốn mua? Đối với một số tỷ phú, những đặc quyền đa dạng mà họ nhận được khi sử dụng thẻ tín dụng khiến chúng trở nên hấp dẫn.

Thẻ tín dụng VIP mang đến những ưu đãi ‘trong mơ’ về các dịch vụ hàng không, du lịch, sức khỏe, làm đẹp, mua sắm… trên phạm vi toàn thế giới. Ngoài ra, nhiều thẻ tín dụng độc quyền đi kèm với các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt, có thể hữu ích cho các tỷ phú muốn hưởng lợi từ dịch vụ trợ lý cá nhân dù họ ở bất cứ nơi đâu.

Năm 2015, tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian - người sáng lập Long Museum Pudong và Long Museum West Bund, hai bảo tàng nghệ thuật tư nhân nổi tiếng ở Thượng Hải, đã chi 170 triệu USD mua đấu giá bức họa khỏa thân nổi tiếng "Reclining Nude" của họa sĩ Ý Amedeo Modigliani. Tỷ phú này đã sử dụng thẻ tín dụng American Express của mình để mua khi đó. Sau này vợ Liu Yiqian chia sẻ, số điểm nhận được từ lần mua đó được dùng để gia đình đi du lịch vòng quanh thế giới miễn phí trên khoang hạng nhất trọn đời.

Cần lưu ý rằng, mặc dù các tỷ phú có khối tài sản khổng lồ nhưng không phải tất cả những tài sản đó đều có tính thanh khoản và dễ dàng tiếp cận. Đối với các giao dịch mua lớn như tác phẩm nghệ thuật, các tỷ phú có thể không có sẵn tiền mặt để thanh toán toàn bộ giao dịch mua ngay lập tức. Trong trường hợp đó, thẻ tín dụng sẽ cho phép họ mua và thanh toán theo từng giai đoạn. 

Thẻ tín dụng cũng cung cấp các cơ chế bảo vệ mua hàng nhất định mà thẻ ghi nợ và tiền mặt không có, chẳng hạn như bảo vệ chống lại các giao dịch mua gian lận. Ngoài ra, sử dụng thẻ tín dụng sẽ thuận lợi khi tính các khoản chi phí và mua hàng vào một tài khoản có thể được thanh toán hàng tháng, thay vì cân bằng các tài khoản khác nhau bằng thẻ ghi nợ mỗi tháng. Miễn là số dư thẻ tín dụng được thanh toán hết trước khi chúng bắt đầu tích lũy lãi suất, các đặc quyền liên quan có thể hấp dẫn các tỷ phú.

Các tỷ phú sử dụng thẻ tín dụng nào?

Có rất nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau dành cho những người tiêu dùng bình thường. Tuy nhiên, loại thẻ tín dụng dành cho tầng lớp siêu giàu khá hạn chế, một số ít chỉ được cấp thông qua lời mời mở thẻ.

20220817_Investo_Yen Anh_Ty phu co dung the tin dung khong_3.jpgThẻ tín dụng “độc” nhất trên thế giới là American Express Centurion Card (Thẻ Đen). Đây là chiếc thẻ tín dụng đắt nhất được làm bằng titan. Một phần hấp dẫn của chiếc thẻ là bí ẩn nằm ở đằng sau nó. Chỉ những người có đủ điều kiện mới nhận được lời mời mở thẻ từ American Express.

Theo một số nguồn tin, những người muốn sở hữu chiếc thẻ đen quyền lực này cần phải có thẻ American Express Platinum và chi tiêu (trả hết) tối thiểu 250.000 USD trong một năm. Nếu được mời và chấp nhận thẻ Centurion, chủ thẻ phải trả khoản phí ban đầu 10.000 USD và 5.000 USD phí hàng năm. Đổi lại, chủ thẻ sẽ được nhận một loạt các quyền lợi bao gồm dịch vụ trợ giúp đặc biệt 24/7, nâng hạng tự động khi đặt phòng khách sạn và các chuyến bay; giảm giá cho các chuyến nghỉ dưỡng bằng du thuyền và các dịch vụ thuê xe sang trọng; sử dụng phòng chờ miễn phí tại một số sân bay.

20220817_Investo_Yen Anh_Ty phu co dung the tin dung khong_4.jpg

Mặc dù màu đen là màu ưa chuộng của những chiếc thẻ tín dụng siêu sang, thẻ Visa Stratus Rewards lại đi ngược với xu hướng này và được gọi là “Thẻ Trắng” do màu sắc của nó. Thẻ chỉ dành cho những cá nhân có giá trị ròng cao thông qua thư mời và có mức phí hàng năm là 1.500 USD. Không ngoại lệ, muốn sở hữu Thẻ Trắng cần phải có khả năng tín dụng đặc biệt, tuy nhiên, chỉ với điều đó thì chưa đủ để trở thành thành viên câu lạc bộ Thẻ Trắng. Để trở thành chủ tấm thẻ đẳng cấp này, mức tiêu qua thẻ tín dụng hiện có cần phải là 100.000 USD/tháng. Chủ thẻ sẽ có đặc quyền như nâng cấp phòng khách sạn sang trọng, giảm giá các chuyến bay, thậm chí tùy chọn tích lũy điểm thưởng với các chủ thẻ khác để sử dụng các chuyến bay riêng.

20220817_Investo_Yen Anh_Ty phu co dung the tin dung khong_5.jpg

Ngoài Nữ hoàng Elizabeth II là người sử dụng thẻ Coutts World Silk Card, những người có từ 1 triệu USD trở lên trong tài khoản đều đủ điều kiện sở hữu tấm thẻ này. Coutts World Silk là thẻ tín dụng độc quyền nhất của Anh, đi kèm với dịch vụ trợ giúp 24/7, quyền sử dụng phòng chờ độc quyền tại sân bay và mua sắm riêng tại các cửa hàng độc quyền thiết kế. Mặc dù vậy, thẻ tính tỷ lệ phần trăm hàng năm cao và khuyến khích số dư được thanh toán nhanh chóng.

Không phải tất cả các tỷ phú đều sử dụng thẻ tín dụng

Trong khi một số tỷ phú sử dụng thẻ tín dụng, một số tỷ phú khác lại tích cực phản đối chúng. Tỷ phú người Mỹ Mark Cuban khuyên mọi người không nên sử dụng thẻ tín dụng.

20220817_Investo_Yen Anh_Ty phu co dung the tin dung khong_6.jpg

Nhiều bằng chứng cho thấy, một số người giàu không sử dụng thẻ tín dụng để tránh chi tiêu nhiều hơn cho việc mua sắm, đảm bảo không bội chi và giữ càng nhiều tiền càng tốt mỗi tháng.

Bất kể một cá nhân có bao nhiêu tiền, việc trả hết số dư thẻ tín dụng mỗi tháng là cực kỳ quan trọng nếu không các khoản phí lãi suất sẽ sớm vượt quá các đặc quyền.  

Yến Anh-Theo luxuryviewer

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến