logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 07/09/2022

4 quy tắc giúp bạn trở thành triệu phú từ Bernard Arnault, giám đốc điều hành LVMH

Giám đốc điều hành của tập đoàn quốc tế của Pháp chuyên kinh doanh mặt hàng xa xỉ LVMH Moët Hennessy - Louis Vuitton vốn xuất thân là kỹ sư xây dựng nhưng nhờ sự nhạy bén trong công việc, ông trở thành người giàu thứ 4 trên thế giới.

investo-BernardArnault -220907

Bernard Arnault đứng sau tập đoàn xa xỉ hàng đầu thế giới, tích lũy được khối tài sản 136 tỷ USD, vượt mặt cả Bill Gates. Không giống như nhiều người trong danh sách những doanh nhân giàu có nhất thế giới, tài sản của Bernard Arnault không đến từ công nghệ mà thay vào đó là những mặt hàng xa xỉ. 

“Ông trùm” thời trang sở hữu các thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới bao gồm Louis Vuitton, Moët và hơn 50 thương hiệu khác. 

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số bài học kinh doanh quan trọng nhất đã giúp người đàn ông giàu có nhất châu Âu vươn tới đỉnh cao. 

Bernard Arnault chia sẻ 4 quy tắc để trở thành triệu phú

  1. Đừng ám ảnh về tiền bạc

“Tiền chỉ là một hệ quả. Tôi luôn nói với nhóm của mình: ‘Đừng lo lắng quá nhiều về lợi nhuận. Nếu bạn làm tốt công việc của mình, lợi nhuận sẽ đến'”.

Các tỷ phú khác như Warren Buffett cũng chia sẻ những quan điểm tương tự và khuyến khích mọi người không nên tập trung quá nhiều vào tiền bạc, bởi đó chính là 1 trong những cạm bẫy trên con đường chinh phục thành công. Sự liều lĩnh của Bernard Arnault phải mất thời gian để trả giá, chứ không tập trung vào lợi nhuận ngay từ đầu.

  1. Đừng nghĩ về bản thân

Bernard Arnault cho rằng: “Tất cả những gì tôi quan tâm là quảng bá thương hiệu của mình, không bao giờ là bản thân mình”. Đây là một điểm khác biệt so với một số tỷ phú khác như Elon Musk hay Bill Gates - những người đã xây dựng hình ảnh cá nhân bên cạnh những thành tựu kinh doanh để luôn được dư luận quan tâm. 

Mặt khác, doanh nhân người Pháp chưa bao giờ là gương mặt đại diện cho công ty của mình. Thay vào đó, ông tập trung vào các sản phẩm, thương hiệu và đảm bảo rằng người tiêu dùng biết về chúng. Ông là một người có tầm nhìn kín đáo hơn so với một số đồng nghiệp của mình.

Mặt khác, vì chiến lược kinh doanh của mình, Arnault biết rằng trọng tâm nên tập trung vào các nhà thiết kế và quản lý mà ông dẫn dắt: “Điều tôi thích thú là cố gắng biến sự sáng tạo thành hiện thực kinh doanh trên khắp thế giới. Để làm được điều đó, bạn phải kết nối với những người tiên phong đi tìm cái mới và nhà thiết kế, nhưng cũng phải biến ý tưởng của họ trở nên cụ thể và có sức sống”.

investo-bernardarnault-220922

  1. Tin tưởng vào tầm nhìn của bạn 

“Tôi nhớ mọi người đã nói với tôi, không có ý nghĩa gì khi đặt quá nhiều thương hiệu lại với nhau. Và đó là một thành công, đó là một thành công được công nhận, và trong 10 năm qua, mọi đối thủ đều cố gắng bắt chước. Tôi nghĩ họ không thành công, nhưng họ cố gắng.” - tỷ phú thời trang cho biết.

Bernard Arnault bắt đầu mua thương hiệu từ những năm 1980, nhưng phải đến thập kỷ trước, ông mới trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. 

Giống như những người thành công khác, doanh nhân 74 tuổi không bận tâm với những lời chỉ trích và đi theo tầm nhìn của riêng mình, cuối cùng đã thể hiện một chiến lược xuất sắc. Trong kinh doanh, chúng ta sẽ luôn bắt gặp những ý kiến trái chiều, nhưng nếu bạn tin rằng một ý tưởng sẽ thành công, hãy theo đuổi nó đến cùng.

  1. Kết nối với công ty của bạn

Một trong những sai lầm lãnh đạo tồi tệ nhất là quên đi hoạt động hàng ngày của công ty khi bạn đã đứng đầu và chỉ tập trung vào bức tranh lớn - lợi nhuận và doanh thu. “Ông trùm” hàng hiệu Arnault lập luận rằng bạn thực sự cần phải xem xét mọi góc độ và mọi chi tiết của “cỗ máy” doanh nghiệp bạn đang vận hành để đảm bảo nó tiếp tục hoạt động bình thường và tìm ra những điểm cần cải thiện. 

Arnault chia sẻ: “Tôi thường nói với nhân viên của mình rằng nên cư xử như thể chúng ta vẫn còn là một công ty khởi nghiệp. Đừng ngồi lì trong văn phòng quá nhiều. Giữ vững lập trường với khách hàng hoặc với các nhà thiết kế khi họ làm việc. Khi tôi đến thăm các cửa hàng mỗi tuần, tôi luôn tìm kiếm những người quản lý cửa hàng và muốn nhìn thấy họ ở đó, không phải trong văn phòng để làm các thủ tục giấy tờ.”

Bernard Arnault không phải là một nhà phát minh, nhưng ông ấy là một doanh nhân vĩ đại. LVMH đã phát triển vượt bậc kể từ khi ông trở thành Giám đốc điều hành vào năm 1989. “Ông trùm” thời trang hiện đứng vững vàng những gã khổng lồ công nghệ với tư cách là một trong những người giàu nhất thế giới. Arnault đã từng trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 12/2019, tháng 1/2020 và tháng 5/2021.

Yến Anh-Theo gqindia

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến