King World News Look At This Shocking Undervaluation In The Gold Silver Markets - Bản Tin Tuần 04/03-08/03: Triển Vọng Thị Trường Kim Loại Quý

Thị trường dự báo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tháng 2 sẽ có 180.000 việc làm mới với tỷ lệ thất nghiệp 3,9%. Số liệu lương thường được theo dõi chặt chẽ khi lạm phát duy trì ở mức thấp.

Các số liệu kinh tế khác của Mỹ dự kiến công bố trong tuần gồm doanh số bán nhà, chỉ số phi sản xuất của Viện Quản Lý Nguồn Cung (ISM) vào thứ Ba, cập nhật tình hình thị trường tuyển dụng tư nhân vào thứ Tư và nhà ở khởi công mới vào thứ Sáu.

Đồng USD tăng giá vào hôm thứ Sáu tuần trước (01/03), chạm đỉnh 10 tuần, nhờ tâm lý thị trường được thúc đẩy bởi triển vọng tích cực tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới, đi cùng với tiềm năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại. Cùng ngày hôm đó, chỉ số đô la Mỹ, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ các đồng tiền chính, tăng 0,35% – đánh dấu mức tăng ngày lớn nhất trong 2 tuần qua. Chốt tháng 2, chỉ số này đã tăng 0,78%.

Đồng USD mạnh hơn đi kèm với giá vàng giảm hơn 1%, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá vàng giao sau cùng ngày giảm 1,65% xuống 1.294,45 USD/ounce, lần đầu tiên xuống dưới mốc 1.300 USD/ounce kể từ ngày 25/1. Chốt tuần, giá vàng giảm 2,52%, giảm nhiều nhất kể từ tháng 8/2018.

“Chỉ số đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu kho bạc hai năm đã đi lên lên trong vài ngày qua, những yếu tố này đã thúc đẩy nhiều người chốt lời một phần (từ các khoản đầu tư vào vàng)”, Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities ở Toronto cho biết.

“Chúng ta cũng đang tiếp tục theo dõi phản ứng đối với các tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang, theo đó các đợt tăng giá vẫn còn có thể xảy ra, do số liệu kinh tế dường như khá mạnh ở Mỹ.”

Các nhà phân tích cho biết thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm cũng tạo áp lực lên giá vàng.

“Tâm lý đầu tư khởi sắc trên thị trường chứng khoán và sự cân nhắn, do dự của các nhà đầu tư vàng đang tạo áp lực lên giá hàng hóa này,” các nhà phân tích của Commerzbank nhận định.

Trong khi đó, giá bạc đã giảm 2,52% xuống còn 15,20 USD/ounce sau khi chạm mức 15,14 USD, mức thấp nhất kể từ ngày ngày 22 tháng 1. Trong tuần, kim loại này đã giảm 4,5%, mức giảm lớn nhất kể từ tuần 2 tháng 2 năm 2018 .

Đồng kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 2.926 USD, giảm 0,75% trong ngày, đưa mức giảm trong tuần lên tới 0,61%.

Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán thế giới đi lên cũng tạo sức ép lên vàng.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý trong tuần do Investing.com tổng hợp.

Thứ Hai, ngày 4/3

Úc đăng tải báo cáo về lợi nhuận hoạt động của khối doanh nghiệp cùng với dữ liệu cấp phép khởi công xây dựng.

EU công bố số liệu Tâm lý đầu tư Sentix và lạm phát giá sản xuất (PPI).

Anh công bố báo cáo về hoạt động lĩnh vực xây dựng.

Thứ Ba, Ngày 5/3

Trung Quốc công bố chỉ số dịch vụ Caixin.

Ngân hàng trung ương Úc thông báo lãi suất chuẩn mới, đồng thời ra thông cáo lãi suất, trong đó có phân tích các điều kiện kinh tế cùng với các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định về chính sách tiền tệ.

Anh công bố số liệu của hoạt động lĩnh vực dịch vụ.

Mỹ công bố số liệu về doanh số nhà ở, Viện Quản lý Cung Ứng ISM công bố chỉ số phi sản xuất.

Thống đốc Ngân hàng Anh điều trần trước Hạ viện tại London.

Thứ Tư, ngày 6/3

Úc công bố số liệu tăng trưởng kinh tế quý IV/2018.

Mỹ công bố bảng lương phi nông nghiệp ADP.

Mỹ, Canada công bố số liệu thương mại.

Ngân hàng Canada công bố lãi suất chuẩn mới.

Chủ tịch Fed New York John Williams phát biểu.

Fed công bố Beige Book, tập san tổng hợp phân tích từ ngân hàng trung hương về hoạt động kinh doanh.

Thứ Năm, ngày 7/3

Úc công bố số liệu doanh thu bán lẻ và thương mại.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố lãi suất chuẩn mới, ra thông cáo lãi suất. Chủ tịch Mario Draghi sẽ có buổi họp báo sau đó.

Canada báo cáo về giấy phép xây dựng. 

Mỹ công bố báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu.

Thống đốc Fed Lael Brainard phát biểu.

Thứ Sáu, ngày 8/3

Trung Quốc công bố số liệu thương mại mới nhất.

Canada đăng tải báo cáo hàng tháng về thị trường lao động

Mỹ kết thúc tuần với bảng lương phi nông nghiệp cùng giấy phép xây dựng, khởi công xây nhà cấp mới.

Vân Anh – Theo Investing