calendar clipart upcoming event 6 - Bản Tin Tuần 25/02-01/03: Top 5 Sự Kiện Đáng Chú Ý

Trước đó vào thứ Ba và thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ ra điều trần trước Quốc hội về triển vọng kinh tế và các dự định về chính sách tiền tệ.

Tâm điểm ngày thứ Năm là báo cáo tăng trưởng GDP quý IV/2018 của Mỹ. So với mọi năm, báo cáo này được công bố muộn hơn do đợt đóng cửa chính phủ Mỹ kéo dài 35 ngày vừa qua.

Tuần tới cũng đánh dấu tuần lễ lớn cuối cùng trong mùa công bố báo cáo tài chính quý IV trên Phố Wall, với những cái tên như Home Depot (NYSE: HD) và Macy (NYSE: M) dự kiến công bố kết quả kinh doanh.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào thứ Tư và thứ Năm tại Việt Nam cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý.

Ở bờ bên kia đại dương, tại châu Âu, thị trường sẽ theo dõi sát sao số liệu lạm phát của khu vực đồng tiền chung euro, chỉ số có thể làm sáng tỏ hơn triển vọng về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Danh sách 5 sự kiện ảnh hưởng nhất tới thị trường tuần tới.

  1. Hạn chót cho đàm phán thương mại Mỹ Trung

Các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp lại nhau tại Washington vào Chủ nhật, ngày đàm phán thứ 6 liên tiếp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai bên đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận trước hạn chót ngày 1 tháng 3 do Tổng thống Trump đặt ra.

Một nguồn tin nội bộ tóm tắt vòng đàm phán cho biết hai bên đã thu hẹp khác biệt trong các bất đồng về quyền sở hữu trí tuệ, khả năng tiếp cận thị trường và thu hẹp khoản thâm hụt thương mại gần 400 tỷ đô la của Mỹ với Trung Quốc. Nhưng những bất đồng lớn hơn như trong cách đối xử của Bắc Kinh với doanh nghiệp nhà nước, trợ cấp, chuyển giao công nghệ bắt buộc hay tội phạm mạng vẫn chưa được giải quyết.

Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ rời Bắc Kinh vào thứ Hai, theo nguồn tin nội bộ nắm được thông tin về hành trình.

Hôm thứ Sáu, Trump cho biết “có tiềm năng lớn” là sẽ đạt được một thỏa thuận, ông đang hướng tới gian hạn hạn chót mồng 1 tháng 3 và lên kế hoạch sớm gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  1. Chủ tịch Fed Powell điều trần trước Quốc hội

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ trả lời các câu hỏi từ các nghị sĩ ở Thượng viện và Hạ viện về chính sách tiền tệ nửa năm tới cũng như triển vọng về nền kinh tế nước này tại Washington DC. Theo dự kiến, ông sẽ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện lúc 10:00 AM ET (15:00 GMT) ngày thứ Ba, trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cũng tại 10AM ET vào thứ Tư. Các bình luận của Powell sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ nhằm có cái nhìn rõ hơn về quan điểm của ông đối với nền kinh tế và ảnh hưởng của nó tới chính sách tiền tệ trong nhiều tháng tới.

Sau khi Fed tăng lãi suất 4 lần vào năm 2018, giới đầu tư hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ tạm dừng chủ trương thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay trước những rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ.

  1. GDP quý IV của Mỹ

Ngày thứ Năm, giới đầu tư sẽ theo dõi báo cáo sơ bộ về tăng trưởng quý IV của kinh tế Mỹ vào lúc 8:30 sáng ET (13:30 GMT) nhằm đánh giá rõ hơn sức mạnh của nền kinh tế nước này.

Ban đầu, số liệu này được lên kế hoạch công bố vào ngày 30 tháng 1 nhưng bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa. Dự kiến, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ tính theo năm là 2,4% trong ba tháng cuối năm 2018, giảm tốc so với mức tăng trưởng 3,4% trong quý trước.

Thị trường tuần tới cũng sẽ tiếp nhận số liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân, bao gồm số liệu lạm phát chi tiêu cá nhân (PCE), số liệu ưa thích mà Fed thường dùng để đo lường lạm phát.

Những số liệu quan trọng khác bao gồm báo cáo tâm lý tiêu dùng CB, cũng như kết quả khảo sát ISM mới nhất về hoạt động của ngành dịch vụ.

  1. Các đại gia bán lẻ là tâm điểm chú ý trong tuần công bố báo cáo tài chính cuối cùng

Dù chỉ có 13 công ty trong nhóm S&P 500 đến hạn công bố kết quả kinh doanh trong tuần này, các hãng bán lẻ cũng đang mới tham gia vào làn sóng báo cáo lớn cuối cùng của mùa báo cáo tài chính quý IV. Home Depot và Macy khởi động tuần khi cùng công bố vào thứ Ba; kết quả kinh doanh của Lowe’s (NYSE:LOW), TJX (NYSE:TJX), L Brands (NYSE:LB) và Best Buy (NYSE:BBY) sẽ là tâm điểm ngày thứ Tư; Nordstrom (NYSE: JWN), JCPenney (NYSE: JCP) và Gap (NYSE: GPS) công bố báo cáo tài chính vào thứ năm; trong khi Foot Locker (NYSE: FL) là tâm điểm của thứ Sáu.

Nhiều tên tuổi lớn khác cũng công bố kết quả kinh doanh trong tuần tới là Square (NYSE: SQ), Dell Technologies (NYSE: DELL), HP (NYSE: HPQ), Box (NYSE: BOX), Palo Alto Networks (NYSE: PANW), Workday (NASDAQ: WDAY), Shake Shack (NYSE: SHAK), Etsy (NASDAQ: ETSY), AutoZone (NYSE: AZO), Booking Holdings (NASDAQ: BKNG), Campbell Soup (NYSE: CPB), SeaWorld (NYSE: SEAS ) và Keurig Dr Pepper (NYSE: KDP).

  1. Lạm phát sơ bộ khu vực đồng Euro

Khu vực đồng euro sẽ công bố số liệu lạm phát sơ bộ cho tháng 2 lúc 5:00 SA ET (10:00 GMT) ngày thứ Sáu.

Theo dự báo đồng thuận, báo cáo sẽ cho thấy giá tiêu dùng tăng 1,5%, cao hơn mức tăng 1,4% của tháng trước đó, nhưng thấp hơn mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu  u.

Được quan tâm hơn là chỉ số CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng vốn rất biến động) với kỳ vọng sẽ ổn định ở mức 1,1% – không đổi so với tháng trước.

Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha cũng sẽ lần lượt công bố báo cáo CPI của mỗi nước trong tuần tới

Tháng trước, ECB thừa nhận rằng tăng trưởng trong khu vực đồng euro có thể sẽ yếu hơn so với dự kiến trước đó. Cơ quan này hiện đang mắc kẹt với hướng dẫn đưa ra hồi năm ngoái, rằng ECB có dự định lần đầu tiên tăng lãi suất trong vòng một thập kỷ.

Theo Vietstock