Cần viết gì vào nhật kí giao dịch? Đây sẽ là công cụ giúp bạn quản lý vốn, tâm lý nếu dùng đúng cách

Thói quen viết nhật kí giao dịch là một thói quen tốt cho trader và bản thân mình cho rằng đây cũng là sự nghiêm túc cần có và thể hiện sự trân trọng đối với công việc của mình.

Tuy nhiên thì, một việc tưởng chừng đơn giản như vậy, nhưng lại ít ai làm được một cách trọn vẹn. Có thể vì nó nhàm chán, cũng có thể bạn lười, hoặc có thể bạn chưa thấy được tầm quan trọng của nó. Hi vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp anh em trader thấy được tầm quan trọng và tạo được thói quen viết nhật kí giao dịch. Còn mình sẽ lại có thêm động lực sau bao ngày lười biếng viết nhật kí.

nhật-ký-giao-dịch-traderviet. ​


Tại sao chúng ta cần hình thành thói quen này. Tính đến thời điểm này thì trader chúng ta đã khác xưa rất nhiều. Biết tìm hiểu, biết nghiên cứu, biết chọn lọc thông tin trước khi làm một điều gì đó. Và mình tin viết nhật kí giao dịch là một trong những điều rất nên làm đối với trader chúng ta. Đây là điều mà nhưng người đi trước khuyên. Và đương nhiên là họ không khuyên cho vui đâu, nó phải thật sự có kết quả nào đó mà trader đáng được nhận.

Thú thật là trước đây chả bao giờ mình viết nhật kí, thậm chí thấy nó có phần phiền phức. Tới thời điểm cách đây gần 3 năm về trước, trong một đợt thua lỗ khá nặng. Lúc này mình vẫn giữ phong cách trade nhiều lệnh trong ngày. Và như mọi người biết, mình không tài nào nhớ nổi, lí do mình vào lệnh. Không nhớ nổi lí do vì sao lệnh đó thua lỗ. Bấy giờ muốn tìm hiểu xem mình sai ở đâu, đúng thật là mò kim đáy bể, cả tuần trời, giao dịch hàng chục lệnh, thì làm sao mà nhớ nổi. 

Mình thấy rằng nếu mình chịu viết lại những phân tích của bản thân trước đó, thì sau đợt thua lỗ nặng nề, cũng góp nhặt thêm được nhiều kinh nghiệm, không cảm thấy khó chịu vì không biết rõ được nguyên nhân mình thua lỗ. Cúng từ thời điểm đó, mình bắt đầu ghi lại những giao dịch của mình. Đương nhiên ban đầu sẽ chưa quen và hơi gượng gạo, thậm chí có đôi phần nhàm chán. Đó là câu chuyện của mình, còn các bạn sẽ có nhiều nguyên do khác để chúng ta hình thành thói quen này. Tuy nhiên chủ đề hôm nay là: Cần viết gì vào ?

Cần viết gì vào nhật kí giao dịch?


Phần “history” trong MT4 tuy là đã có kha khá thông tin nhưng tuyệt đối chưa đủ. Nếu bạn biết sử dụng nhật kí giao dịch thì nó có thể trở thành một công cụ hỗ trợ cho bạn trong việc quản lý vốn và tâm lý không tồi đó nhé.

nhật-ký-giao-dịch-traderviet-1. ​


Phần nhật kí của chúng ta sẽ chi tiết hơn phần “history” trong MT4. Nhật kí giao dịch sẽ là nơi viết lại toàn bộ cái nhìn của bản thân về thị trường. Những hành động trong quá trình giao dịch. Những tâm lý tồn tại trước, trong, và sau khi giao dịch. Đồng thời ghi chú lại nhưng điều sai sót hay cần chú ý trong giao dịch đó. Bạn sẽ không cần những thông tin này ngay đâu, hoặc có thể chả bao giờ bạn cần. Nhưng bạn chỉ cần biết rằng, một khi bạn cần nó, thì nó luôn luôn có sẵn. Một loạt những thông tin và quá trính tiến bộ lẫn sai lầm của bạn đều được bạn ghi chú trong nhật kí giao dịch. Khồng thừa một tí nào

Phân tích thị trường trong nhật kí giao dịch


Ngoài những thông tin như ngày giờ vô lệnh, mua bán giá nào, sảm phẩm là gì, chốt lời, dừng lỗ ở đâu, thì thông tin về cách chúng ta phân tích là rất quan trọng. Và dưới đây là mình trích một trong những cách mình đánh giá thị trường vào nhật kí giao dịch của mình cho các bạn tham khảo nhé:

  • Đánh giá xu hướng hiện tại trên khung thời gian lớn, đánh giá xung lượng của thị trường.
  • Liệt kê các ngưỡng cản quan trọng trên khung thời gian lớn, và khung thời gian thấp hơn (Thường là khung Weekly – W1, và Daily – D1).
  • Kiểm tra xem giá phản ứng tại những ngưỡng cản này như thế nào (Cản giữ được giá, hay cản bị phá và như thế nào, có tín hiệu hay setup nào được hình thành hay không?…)
  • Đánh dấu các vùng cản tiềm năng có thể vào lệnh và quan sát hành động giá tại đó. Xem xét tỉ lệ RR và tín hiệu vào lệnh.

Việc đánh giá xu hướng và xung lượng ở khung thời gian lớn đối với mình rất quan trọng, nó sẽ cho bạn thấy được xu hướng dài hạn của giá. Nếu ở khung thời gian thấp hơn, cho chúng ta tín hiệu đồng thuận với khung thời gian lớn, thì việc vào lệnh sẽ tự tin hơn vài phần. Tuy nhiên thì đó là cách phân tích của mình. Các bạn sử dụng phương pháp nào, muốn vào lệnh ra sao cứ ghi vào nhật kí như vậy.

Tâm lý cần được thể hiện trong nhật kí giao dịch


Nhiều trader chắc hẳn chả quan tâm đến phần này. Mình đã gặp nhiều trader luôn nói về tâm lý là việc quan trọng trong trading, nhưng hiếm khi thấy họ nói về cách rèn luyện nó như thế nào và ý thức cho việc đó ra sao. Và nhật kí chính là công cụ hữu dụng đó. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ nhớ nổi tâm lý của một lệnh thua tầm 1 tháng trước của chúng ta như thế nào. Tâm lý dạng nào được xuất hiện nhiều nhất. Vậy cho nên muốn nhật kí phát huy triệt để tác dụng của nó, thì đừng dùng nó đơn thuần như một bản báo cáo kết quả giao dịch mọi người nhé.

nhật-ký-giao-dịch-traderviet-2. ​


Tới đây các bạn chắc hiểu rõ hơn, nhật ký giao dịch có ý nghĩa như thế nào rồi phải không. Nó không chỉ đánh giá khả năng phân tích, sự cẩn thận, nghiêm túc trong công việc. Mà nhật kí giao dịch còn thể hiện được sự kỷ luật của bạn trong đó. Sự nhàm chán trong việc viết nhật kí giúp chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn, cách viết nhật kí giúp chúng ta rèn luyện tính kỷ luật. 

Theo traderviet