BN XF940 3o2Qy OR 20180130185824 - Tăng Tới 41% Trong Tháng 4, Tại Sao QCOM Vẫn Có Thể Tiếp Tục Lục Lên Cao?

Nhiều người tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với (NASDAQ: ). Kể từ khi tăng vọt nhờ thỏa thuận giải quyết tranh chấp với Apple (NASDAQ:AAPL), của hãng sản xuất chip vẫn đang trên đà đi lên trước khi xác lập vùng giao dịch mới. Báo cáo tài chính quý mới được công ty công bố đã trở thành một lực cản nhẹ đối với Qualcomm. GIờ đây, khi cuộc chiến với Apple đã đi đến hồi kết, một trở ngại bất ngờ phát sinh có thể tạo ra cơ hội mua khác cho QCOM.

Quay về thời điểm tháng 12, mạng 5G được dự đoán sẽ kết thúc thời kỳ khó khăn của cổ phiếu QCOM. Dấu hiệu đầu tiên đã xuất hiện khi Qualcomm đi đến thống nhất được với Apple, QCOM tăng vọt hơn 37% sau 24h công bố thỏa thuận. Có vẻ như hãng sản xuất iPhone đã kết luận rằng QCOM có thể phục vụ nhu cầu của mình tốt hơn Intel (NASDAQ: INTC) trong công nghệ mới và đi tới thỏa hiệp.

QCOM đã tìm thấy vùng giao dịch mới

Kể từ cú tăng vọt, QCOM đã chững lại trong vài tuần qua. Mã này giảm nhẹ sau khi báo cáo tài chính của công ty cho thấy dự toán lợi nhuận thấp hơn. Cũng phải thừa nhận rằng, tình hình tài chính của Qualcomm không nằm ngoài dự đoán chung. Giới phân tích chỉ đưa ra kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng 6,8% trong năm tài chính hiện tại. Hệ số P/E hiện tại (trailing P/E) là 44,6.

Dù vậy, nhà đầu tư không nên cho rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội kiếm lời từ QCOM. Nhờ công nghệ 5G, triển vọng kinh doanh cho năm tài chính đã được cải thiện đáng kể. Có thể kể tới, thời điểm này một tháng trước, giới phân tích cho rằng EPS của Qualcomm cho năm tài chính 2020 chỉ là 4,35 USD. Sau thỏa thuận của công ty với Apple, con số ước tính trung bình đã lên tới 5,38 USD.

Trở ngại sắp tới từ Trung Quốc

Bất đồng với Apple đã được giải quyết, một cuộc chiến chính trị khác lại xuất hiện. Không giống như tranh chấp với Apple, cuộc chiến này xuất hiện trong lĩnh vực địa chính trị, phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát của Qualcomm.

Phần lớn doanh thu của công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thực tế này có thể gây áp lực trong ngắn hạn lên QCOM khi tranh chấp thương mại Mỹ Trung tiếp tục sôi sục và bùng phát.

Mặt khác, cũng có khả năng Trung Quốc sẽ nhận ra rằng nước này cần đi theo hướng giải quyết của Apple. Nhu cầu về mạng 5G ở một mức độ nào đó sẽ buộc nước này đi đến một thỏa thuận như Apple vừa có với Qualcomm. Khó có thể mơ mộng về một mức tăng tới 37% trong ngày tương tự như sau thông cáo tháng 4, nhưng một thỏa thuận như vậy sẽ dễ dàng đẩy cổ QCOM phá vỡ vùng giao dịch đã xác lập trong vài tuần gần đây.

PE thấp, tỷ lệ chi trả cổ tức cao càng khiến QCOM hấp dẫn

Để phân tích rõ hơn, ngay cả khi một thỏa thuận như trên cần phải mất thời gian, các yếu tố khác cũng đủ để giúp cổ phiếu QCOM đáng để chờ đợi. Sau khi lợi nhuận ước tính cho năm tài chính 2020 đã được đẩy lên cao hơn nhiều, hệ số PE dự tính (forward PE) chỉ dừng ở mức 15,7x. Hệ số này cho thấy công ty được dự đoán sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 36,5% trong năm này. Ngoài ra, Phố Wall còn dự đoán lợi nhuận trung bình năm sẽ tăng 27,05% mỗi năm trong 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Qualcomm sẽ chứng minh được mình xứng đáng để nhà đầu tư chờ đợi đến cách mạng 5G. Cổ tức hiện tại của công ty là 2,48 USD, tỷ suất sinh lời 2,9%. Dù đã giảm so với con số 4,3% trước khi giá cổ phiếu tăng vọt, mức lợi tức này vẫn cao hơn trung bình của nhóm S&P 500. QCOM cũng đã tăng tỷ lệ chi trả hàng năm liên tục trong 8 năm qua. Khi mà công ty vẫn có thể duy trì tăng tỷ lệ chi trả trong những năm khó khăn gần đây, hãng hoàn toàn có thể tiếp tục chuỗi tăng một khi người tiêu dùng bắt đầu mua các thiết bị tương thích 5G.

Kết lại

Sau thỏa thỏa thuận với Apple, QCOM một lần nữa rơi vào vùng giao dịch mới khi công ty đang phải đối mặt với trận chiến tiếp theo. Ảnh hưởng của bước đi sau đó và báo cáo tài chính vui buồn lẫn lộn của Qualcomm có thể đã tạo áp lực lên cổ phiếu QCOM. Hơn thế, phần lớn doanh thu của Qualcomm đến từ thị trường Trung Quốc. Những mối lo này đã khiến QCOM một lần nữa đình trệ như thời kỳ tranh chấp với Apple.

Tuy nhiên, giống như Apple, nhiều khả năng Trung Quốc cũng sẽ phải ký kết một thỏa thuận thương mại để tiến lên trong cách mạng 5G. Khi tình hình Trung Quốc trở nên ổn định hơn và các nhà sản xuất bắt đầu thực sự bán ra thị trường các mẫu điện thoại tương thích 5G, QCOM sẽ chỉ có thể tiếp tục đi lên.

Cổ phiếu của Qualcomm Inc. giao dịch ở mức giá 85,40 USD trong chiều ngày thứ Sáu, tăng 1,62 đô la (+1,93%). Từ đầu năm đến nay, QCOM đã tăng 51,81%, cao hơn nhiều so với mức tăng 15,44% của chỉ số S&P 500.

QCOM hiện có Xếp hạng POWR B (Mua) trên StockNews.com và được xếp hạng #15 trong số 90 cổ phiếu của danh mục cổ phiếu nhóm ngành  Bán dẫn & Chip không dây.

Vân Anh – Theo stocknews