10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

448

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 1 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Warren Buffett có trong tay hàng chục tỷ đô, nhưng ông vẫn sống đời giản dị. Các chiến lược đầu tư và tích lũy của cải của ông cũng chẳng quá phức tạp.

Nhưng nếu nó dễ dàng như vậy, bạn chắc hẳn tự hỏi tại sao không có nhiều người giàu có được như Buffett? Bởi vì ông có sự kỷ luật, kiên nhẫn và bản năng mà nhiều người không có hoặc không muốn có.

Dưới đây là 10 quy tắc đã giúp “Huyền thoại xứ Omaha” tìm ra con đường thành công và duy trì nó.

  1. Luyện tập cách giao tiếp hiệu quả

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 2 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Chìa khóa đầu tiên làm nên sự giàu có của Buffett không mấy liên quan đến việc lựa chọn cổ phiếu. Ông nói rằng bạn cần phải trở thành một người giao tiếp hiệu quả: Sử dụng từ ngữ như là công cụ quan trọng nhất của bạn.

Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ không thể thuyết phục mọi người đi theo mình, mặc dù bạn nhìn thấy ngọn núi, còn họ thì không“, Buffett từng nói với một sinh viên MBA Stanford.

Mặc dù đây là lời khuyên dành cho các nhà hoạch định tài chính, nhưng nó cũng giúp ích cho bất cứ ai muốn phát triển kỹ năng lãnh đạo và khả năng tư duy khi đối mặt với những tình huống căng thẳng.

  1. Sống thanh đạm

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 3 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Buffett nổi tiếng là người có lối sống thanh đạm. Ông lái một chiếc xe hơi cũ không mấy giá trị. Ông vẫn sống trong ngôi nhà ở Omaha, Nebraska, mà ông mua với giá 31.500 USD vào năm 1958, và ông lựa bữa sáng của mình tại một cửa hàng drive-thru McDonald gần như mỗi ngày.

Hãy nghĩ về sự giàu có như là sự bảo đảm, chứ không phải là giấy phép để dùng một cách ngu ngốc. Hãy sống một cách khiêm tốn và bạn sẽ có thể vượt qua mọi giai đoạn lao dốc của thị trường tài chính. Sử dụng một dịch vụ đầu tư tự động cũng có thể giúp bạn giữ bình tĩnh.

Nếu bạn đầu tư để theo đuổi lối sống xa hoa, bạn sẽ sớm nhận ra mình đưa ra những quyết định vội vàng chỉ bởi lòng tham của chính mình.

  1. Luôn sẵn sàng học những điều mới

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 4 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Buffett thường nói rằng tích lũy kiến ​​thức cũng giống như lãi suất ngân hàng vậy. Ông bắt đầu ngày mới với một tờ báo và ông ấy đọc sách về các chủ đề khác nhau hàng ngày.

Tiếp nhận thông tin theo cách đó sẽ không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến việc đầu tư của bạn mà còn dọn đường cho bạn đi đến thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hãy tìm hiểu về những công nghệ và chiến lược mới mà người khác nói cho bạn.

Không học hỏi những điều mới, mọi người có nguy cơ trở nên lỗi thời trong tư duy. Hãy như Buffett. Bạn sẽ không bao giờ quá già để học một mẹo mới.

  1. Dựa vào cổ tức để tăng trưởng dài hạn

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 5 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Warren Buffett thích những cổ phiếu trả cổ tức. Công ty của ông, Berkshire Hathaway, nhận được hàng trăm triệu đô la mỗi năm từ Coca-Cola dưới dạng cổ tức.

Cổ tức đến từ các công ty đáng tin cậy luôn hoàn thành hoặc vượt quá mục tiêu của họ. Cổ phiếu của họ có thể không giúp bạn kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng, nhưng nó lại có thể khiến bạn đầu tư một cách tự động.

Các công ty trả cổ tức cao khác bao gồm Caterpillar, AT&T, Verizon và công ty đầu tư BlackRock Capital – mặc dù, trớ trêu thay, không gồm Berkshire Hathaway.

  1. Nhìn về tương lai, đừng nhìn lại quá khứ

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 6 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Trong những năm 1950, Buffett từng nói một câu nói vô cùng nổi tiếng sau: “nhà đầu tư của ngày hôm nay không được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngày hôm qua“. Câu châm ngôn này vẫn còn đúng cho đến ngày hôm nay.

Theo Buffett,các xu hướng trong quá khứ ít quan trọng hơn nhiều so với việc xác định các cơ hội mới.

Khi quyết định có nên đầu tư vào một công ty hay không, hãy tập trung tương lai chứ không phải quá khứ của nó.

  1. Khi đầu tư, hãy đổi mới – đừng làm theo người khác

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 7 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Buffett tin rằng, chấp nhận tâm lý bầy đàn là cách chắc chắn để có được kết quả trung bình. “Bạn cần phải tách tâm trí của bạn ra khỏi đám đông,” ông nói.

Đôi khi nên đi theo những lời khuyên tốt, nhưng hãy bứt phá ra khỏi không gian chật hẹp của bạn bằng cách phát triển chiến lược đầu tư của riêng mình dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của chính mình.  

Đây không phải là điều dễ dàng. “Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải tách mình ra khỏi nỗi sợ hãi và lòng tham của những người xung quanh bạn, mặc dù điều đó gần như là không thể“, Buffett nói.

  1. Không bao giờ đầu tư tiền vay

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 8 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Khi đầu tư, hãy sử dụng tiền của chính bạn, Buffett nói. Đừng bao giờ đi vay để đầu tư.

“Tôi nghĩ rằng thật điên rồ khi mượn tiền để rót vào chứng khoán”, Buffett nói trên CNBC năm ngoái. “Thật điên rồ khi mạo hiểm những gì bạn có và cần cho những thứ bạn không thực sự cần.”

Nếu bạn vay tiền để đầu tư, các chiến lược của bạn sẽ gắn chặt với nhu cầu trả nợ của bạn. Một số khoản đầu tư đòi hỏi phải lập kế hoạch dài hạn và giữ cho tăng trưởng. Rất khó làm điều này nếu bạn có một món nợ treo trên đầu.

  1. Hãy có tư duy dài hạn

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 9 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

“Mua và nắm giữ” là một chiến lược đầu tư dài hạn phổ biến, cụ thể là gắn bó với một cổ phiếu ngay cả khi nó có một ngày tồi tệ – hoặc một tháng tồi tệ.

Cách tiếp cận của Buffett có thể được gọi là “mua và nắm giữ lâu dài”.

Như ông thường nói với các cổ đông Berkshire Hathaway của mình: “Thời gian nắm giữ yêu thích của chúng tôi là mãi mãi.”

Ông không bận tâm khi một cổ phiếu thỉnh thoảng sụt giá bởi vì đó là những cơ hội tốt để mua thêm cổ phiếu với mức giá thấp hơn.

  1. Biết khi nào nên lùi lại

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 10 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Đừng hiểu lầm – Buffett bán cổ phiếu của mình khi ông phải làm vậy. Mặc dù nhìn chung ông rất thành công, ông cũng nhiều lần đặt cược vào các cổ phiếu kém giá trị. Bí quyết để thành công trong đầu tư dài hạn là biết khi nào nên rời đi.

Buffett đã học được những bài học này khi ông còn là một chàng trai cá cược vào các cuộc đua ngựa. Ông cố gắng bù lỗ bằng cách tăng tiền cược, và rồi ông để mất nhiều hơn.

Nhận ra khi nào một mã cổ phiếu không còn tốt nữa, sau đó bạn có thể rời đi và giảm thiểu tổn thất của mình.

  1. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì đều có thể xảy ra

20190325 financeyahoo Vu Thu Trang10 rules Image 11 - 10 Quy Tắc Khiến Warren Buffett Trở Thành Tỷ Phú

Buffett chăng kín những bức tường của mình với những gì ông gọi là “nghệ thuật chỉ dẫn”, bao gồm các trang báo với tiêu đề về các sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Chúng nhắc nhở ông rằng, trong đầu tư và trong cuộc sống, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Nếu bạn ghi nhớ điều này, thì bạn sẽ tiến hành thận trọng và đưa ra quyết định sáng suốt về các khoản đầu tư của mình.

Bạn sẽ tránh được nợ rủi ro, sẽ không sống một lối sống xa hoa không bền vững và sẽ có thể chịu được những biến động của thị trường – giống như Warren Buffett.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance