21 Câu Nói Nổi Tiếng Dành Cho Các Nhà Đầu Tư [Phần 2]

117

Giới tài chính nói chung hay đầu tư nói riêng, đôi khi có thể trở nên đáng sợ và mơ hồ. May mắn thay, những quy luật cơ bản của đầu tư vẫn tồn tại vững vàng theo thời gian. Các nhà đầu tư (hầu hết là những cái tên xuất sắc nhất) đã gói gọn những quy tắc quan trọng này trong những câu nói vừa sâu sắc vừa dễ hiểu. Hãy cũng điểm qua vài câu nói nổi tiếng , đặc biệt hữu ích cho những người mới bắt đầu

Điểm qua vài câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư, đặc biệt hữu ích cho những người mới bắt đầu

Trong quá trình tham gia của các nhà đầu tư

“Dù khoa học có tốt như thế nào đi nữa, có những vấn đề vẫn phải phụ thuộc vào phán đoán, nghệ thuật đầu tư hay cảm giác trong thị trường tài chính,” Martin Feldstein

Vấn đề ở đây là làm thế nào để cân bằng giữa khoa học (giữ cho bạn kỷ luật và tránh xa tâm lý thị trường) và nghệ thuật (mô hình lượng vẫn có thể sai sót, không tính được tất cả mọi yếu tố tác động tới thị trường) trong quá trình đầu tư của bạn.

Nếu bạn không nghĩ đến việc nắm giữ một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ đến việc nắm giữ cổ phiếu đó dù chỉ 10 phút,” Warren Buffett

Trừ phi bạn thực sự muốn dành nhiều thời gian để giao dịch mua bán, tốt nhất nên chỉ đầu tư vào các tài sản mà bạn cảm thấy sẵn sàng nắm giữ lâu dài. Như vậy ít rủi ro hơn là bạn liên tục tốn thời gian mày mò, mua bán liên tục.

Mẹo đầu tư và cơ hội trong các thời điểm

“Tôi luôn nói với những người hỏi về mẹo đầu tư cổ phiếu là trừ phi họ liên lạc với tôi mỗi tuần cho mỗi quyết định bán, chẳng có mẹo đầu tư nào hữu ích đâu,” Nikki Thomas

Những mẹo đầu tư chứng khoán đọc qua có vẻ thú vị, nhưng trừ phi bạn áp dụng chúng như một phần của quy trình liên tục cập nhật (bao gồm cả những lần mua và bán), chúng khó có thể hữu ích thực sự ngoài chức năng giải trí.

“Đa dạng hóa đối với các nhà đầu tư, cũng như cuộc sống độc thân đối với giới trẻ, là một khái niệm vừa dễ hiểu vừa khó thực hành,” James Gipson

Tuy vậy, bạn vẫn phải cố gắng vì nếu bạn chỉ nắm giữ vài ba cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình, bạn có thể phải đối mặt với những thời điểm khó khăn và có nguy cơ mất sạch vốn đầu tư.

Những thông tin nhiễu tạp

“Dựa trên kinh nghiệm cá nhân – với tư cách vừa là các nhà đầu tư vừa là chuyên gia quan sát, hiếm khi nào (tôi thấy) có hơn ba đến bốn biến số thực sự có sức ảnh hưởng. Những yếu tố khác chỉ là tạp âm,” Martin Whitman

Cuộc cách mạng thông tin đã giúp chúng ta tiếp xúc với nhiều thông tin và quan điểm về đầu tư. Điều nguy hiểm là tình trạng quá tải thông tin đang khến bất ổn gia tăng, dẫn đến nhà đầu tư nhiều khi thận trọng quá mức, phản ứng thái quá đối với những dòng tin tức và chú ý tới những điều ít liên quan. Vì vậy, hãy học cách tránh xa những thông tin gây nhiễu!

Bi quan

“Bất kỳ thứ gì có thể thất bại mà chưa thất bại chỉ là đang chờ tới thời đểm xấu hơn để thất bại,” Anon

Những người thường xuyên dự báo giá nhà ở Úc sẽ sớm sụp đổ là một ví dụ về kiểu suy nghĩ này. Bộ não con người phát triển theo cách khiến chúng ta khó có thể đề phòng rủi ro. Vì vậy, chúng tra dễ trở nên hoài nghi và bi quan hơn.

Kết quả là, những tin tức tiêu cực được tiếp nhận mạnh mẽ hơn, trong khi đó, lúc nào chúng ta cũng cảm giác như thảm họa tiếp theo đang tới gần. Nhưng với đầu tư, bạn không phải trả giá quá nhiều nếu bi quan. Kể từ 1900, cứ 10 năm thì thị trường cổ phiếu Mỹ đã có 7 năm đêm về lợi tức dương, tại Úc là 8 năm.

Tự nhận thức

“Mọi người đều dùng năng lực trí tuệ để kiếm tiền bằng cổ phiếu. Nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm. Nếu bạn có nguy cơ bán sạch mọi thứ trong hoảng loạn, bạn nếu tránh đầu tư cổ phiếu và các quỹ (đầu tư khác),” Peter Lynch.

Nếu bạn đối mặt với những biến động của thị trường chứng khoán bằng những quyết định vội vàng, hoặc là thị trường này không dành cho bạn, hoặc là bạn chỉ nên đầu tư dài hạn và đặt lòng tin vào người khác.

0508 PORTAL MONEY 20 xlarge trans NvBQzQNjv4BqsT8WkHhIIGcqf eU4anH8SH0 jRUT4rHK8EgtaGoQwQ - 21 Câu Nói Nổi Tiếng Dành Cho Các Nhà Đầu Tư [Phần 2]
Đầu tư thành công hay không chủ yếu nằm ở chỗ bạn có hiểu được chính mình

“Nếu bạn không thể tưởng tượng được viễn cảnh lỗ tới 20% trên thị trường cổ phiếu, bạn không nên nhảy vào đây,” John Bogle

Như câu nói ở trước. Đầu tư thành công hay không chủ yếu nằm ở chỗ bạn có hiểu được chính mình. Các Nhà đầu tư thông minh nhận thức được những nhược điểm của bản thân và tìm cách khắc phục.

Một trong những cách đó là tiếp cận theo dài hạn. Nếu bạn muốn giao dịch mua bán liên tục. bạn cần phải nhận ra rằng điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, một quy trình nghiêm ngặt và tâm lý sẵn sàng chống lại đám đông.

Tâm lý và quan điểm

Một người cuồng tín là người không thể thay đổi ý định và cũng chẳng thay đổi quan điểm,” Winston Churchill

Nhiều người có niềm tin mù quáng vào một quan điểm cố hữu (“nợ quá cao”, “sản lượng dầu toàn cầu sẽ sớm đạt đỉnh”, “tiền giấy sẽ dẫn đến ”, “Obamacare sẽ phá hủy ”, “cách mạng số nghĩa là thời thế đã khác”), để quan điểm này chi phối đẩy tất cả các quyết định đầu tư của họ.

Họ có thể gặp may mắn và đúng vào một lúc nào đó nhưng cuối cùng lại mất rất nhiều tiền trong thời kỳ chuyển đổi.

“Nếu bạn không thích một cái gì đó, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi thái độ của bạn,” Dr Mary Angelou

Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn cần khiêm tốn, linh hoạt và chấp nhận thực tế của thị trường đầu tư. Đừng cố gắng chống lại cả một hệ thống, lấy trứng chọi đá làm gì.

Các nhà đầu tư cân bằng cuộc sống 

“Về mặt tài chính, thì có tiền vẫn tốt hơn là không có” – Woody Allen

Một câu nói kinh điển của Woody, nhưng chẳng phải rất đúng hay sao.

“Tiền giải phóng bạn khỏi phải những thứ bạn không thích. Vì tôi không thích làm gần như mọi thứ, nên tiền rất có ích,” Groucho Marx

Điều này có thể đúng với Marx. Nhưng một vài trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống lại chẳng cần đến tiền.

“Giàu không phải là bạn có nhiều tài sản, mà là chẳng còn mấy ham muốn, ” Epicetus

Giàu có không chỉ là sở hữu nhiều tiền bạc của cải. Chúng ta thường cố tích lũy tài sản, từ đó làm giàu về mặt tài chính để mua được những tài sản đó, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi vượt qua một mức độ nhất định, có thêm tiền cũng chẳng thể khiến bạn hạnh phúc hơn. Vì thế, càng có ít ham muốn, chúng ta càng dễ tập trung đạt được những mong muốn đó.

“Ngay cả đến cuối đời, chúng tôi vẫn xung đột với nhau, điều mà giờ đây chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Đơn giản là chẳng có nghĩa lý gì. Nếu đó là mâu thuẫn trong cuộc sống của bạn, hãy từ bỏ nó,” Barry Gibb nói về mối quan hệ với người anh em trong ban nhạc Bee Gees – Robin Gibb sau cái chết của Robin. Đã có thời đểm, danh tiếng, tiền bạc, nghiện ngập đã ăn mòn và phá hoại tình anh em trong ban nhạc nổi tiếng này.

Tiền bạc thường gây ra mâu thuẫn. Hãy cố gắng đừng để điều đó xảy ra.

Xem thêm: Ưu Đãi Phần Thưởng Cho Các Nhà Đầu Tư IPO Trung Thành Của Aramco

Vân Anh – Theo sharecafe