21 Câu Nói Nổi Tiếng Trong Giới Đầu Tư [Phần 1]

167

Giới tài chính nói chung hay đầu tư nói riêng, đôi khi có thể trở nên đáng sợ và mơ hồ. May mắn thay, những quy luật cơ bản của đầu tư vẫn tồn tại vững vàng theo thời gian. Một số nhà đầu tư (hầu hết là những cái tên xuất sắc nhất) đã gói gọn những quy tắc quan trọng này trong những câu nói vừa sâu sắc vừa dễ hiểu. Hãy cũng điểm qua vài câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư, đặc biệt hữu ích cho những người mới bắt đầu

Nhận định về thị trường

“Biến động giá cổ phiếu thực ra đã bắt đầu phản ánh những phát triển mới, ngay trước cả khi công chúng nhận thấy những thay đổi đó đã diễn ra,” Arthur Zeikel

Câu nói này cho chúng ta cái nhìn rõ ràng hơn về cách hoạt động của thị trường cổ phiếu, thị trường này luôn hướng tới tương lai. Chúng ta thường xuyên chứng khiến thị trường chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại ngay cả khi tin tức về các yếu tố cơ bản vẫn còn u ám, sau đó những dòng tin tức này mới được cải thiện, và ngược lại. Đó là lý do tại sao nhiều người sảy chân, bán ra lúc thị trường giá xuống (bear market) đã chạm đáy vì tin tức cơ bản còn tồi tệ và mua khi thị trường giá lên (bull market) đã tới đỉnh vì lạc quan trước những dòng tin tích cực.

“Một sự thật đơn giản trong cuộc sống là có những điều mọi người đều biết hóa ra lại không đúng,” Jim Roger.

Dĩ nhiên, câu nói này không phải lúc nào cũng đúng, ví dụ như khi mọi người đều biết trời đang mưa thì đúng là trời đang mưa thật. Nhưng nếu nói đến đầu tư, câu nói này đã bóc trần sự thật nghiệt ngã trong giới. Khi người người nhà nhà cùng nói về một điều, ví như điều kiện kinh tế đang tồi tệ đến mức không thể phục hồi, thì có lẽ thị trường cổ phiếu vốn đã phản ánh thông tin này rồi, đám đông thi nhau bán ra và chu kỳ mới lại sớm đưa thị trường bật lên.

“Cả đàn ông và phụ nữ đều không học được nhiều từ những bài học lịch sử, đó chính là điều quan trọng nhất trong tất cả các bài học lịch sử,” Aldous Huxley.

Câu nói này lý giải một phần cho câu hỏi tại sao các chu kỳ đầu tư vẫn diễn ra đều đặn, bất kể các cơ quan quản lý cố gắng bảo vệ nền kinh tế như thế nào, những hành vi lặp lại của các nhà đầu tư cá nhân vẫn đưa thị trường đi qua những đợt bùng nổ và thoái trào. Điều các nhà đầu tư cần nhận ra là họ nên đứng từ góc nhìn của lịch sử, nhờ đó một phần lọc được những thông tin nhiễu loạn trên thị trường, một phần giúp bản thân không bị cuốn vào tâm lý hưng phấn hoặc bi quan quá mức.

“Tiền mặt là cái trước mắt, lợi nhuận chỉ là ý niệm,” Alfred Rappaport

Đó là lý do tại sao cổ tức lại là nguồn thu nhập tuyệt vời, cho thấy lợi nhuận kiếm về không phải đem đi trả nợ, phản ánh rằng công ty bạn đang đầu tư thực sự tạo ra tiền mặt, đủ khả năng trả cổ tức.

Đầu tư ngược xu thế

“Ngay cả nhà đầu tư thông minh cũng cần có sức mạnh ý chí đủ lớn để không đi theo đám đông,” Ben Graham

Trong thời kỳ tươi đẹp, đám đông hạnh phúc và đầu tư mạnh tay. Nhưng đến thời điểm mà người mua đã có mọi thứ họ muốn, thị trường trở nên mong manh hơn trước những tin tức tiêu cực do chẳng còn sức mua nữa. Tương tự, sau khi thị trường lao dốc, đám đông trở nên sợ hãi, bán tống bán tháo đến một điểm mà họ đã không còn gì để bán, thị trường lại sẵn sàng để phục hồi khi những tin tức tích cực (hoặc ít tiêu cực hơn) xuất hiện. Vì vậy, rủi ro đạt tối đa khi gần như cả thị trường đều tỏ ra hưng phấn, và cơ hội đạt tối đa khi thị trường gần như đều bi quan. Tuy vậy, một số nhà đầu tư muốn bán ra trong thời kỳ thị trường đang bùng nổ, mọi người xung quanh đều tỏ ra hưng phấn, sẽ cảm thấy khó khăn, e dè. Tương tự, bạn phải rất dũng cảm mới có thể mua vào khi thị trường sụp đổ và tâm lý chung đang rất bi quan.

Có mục tiêu và kế hoạch

“Lãi suất gộp là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được, kiếm lời được từ đó, sẽ không phải mất tiền cho lãi suất,” Albert Einstein

Một số người sẽ cho rằng câu nói này của Pasty Kensit! Nhưng nói đến đầu tư, người bạn thân thiết nhất của bạn là thời gian, bạn càng bắt đầu sớm, càng tốt cho kết quả đầu tư của bạn. Đây là cách tốt nhất để tận dụng sự diệu kỳ của lãi suất gộp (bạn sẽ cảm nhận rõ nhất tác động xấu của lãi suất gộp khi nhìn thấy nợ nần phình to lên từng ngày). Biểu đồ bên dưới cho thấy giá trị của 1 USD được đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau ở Úc vào những năm 1900, liên tục được tái đầu tư theo thời gian. 1 USD này đã tăng lên thành 241 USD nếu ở dạng tiền mặt, lên 979 USD nếu vào trái phiếu, nhưng lên tới 630,819 USD nếu đầu tư vào cổ phiếu.

Nguồn: Dữ liệu tài chính toàn cầu, AMP Capital

Tuy tỷ suất lợi nhuận trung bình từ cổ phiếu chỉ cao gấp đôi trái phiếu tính từ năm 1900, khoảng cách khổng lồ trong kết quả đầu tư cuối cùng đến từ sự vi diệu của lãi suất gộp. Tài sản tăng trưởng có những đặc điểm giống với cổ phiếu theo thời gian. Lợi tức ngắn hạn của cổ phiếu có thể tăng giảm theo thăng trầm của thị trường. Nhưng bạn càng có nhiều thời gian tích lũy, bạn càng dễ bỏ qua những biến động ngắn hạn trên thị trường, càng có nhiều thời gian để các tài sản tăng trưởng tự lớn dần lên theo tác động của lãi suất gộp.

“Đừng coi trọng kết quả kinh doanh năm này so với năm khác. Thay vào đó, hãy tập trung vào tỷ suất trung bình bốn hoặc năm năm,” Benjamin Graham.

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu của một công ty, tỷ suất sinh lời của một loại tài sản hoặc sản phẩm đầu tư tăng giảm rất nhiều. Nhưng chủ yếu những biến động này chỉ gây nhiễu, không nói lên điều gì ở tương lai và nên bị bỏ qua. Nói đến tỷ suất lợi nhuận trên thị trường cổ phiếu, bạn càng đầu tư dài hạn càng tốt. Điều này có thể nhìn thấy trong biểu đồ tiếp theo, trong khi lợi tức 12 tháng biến động thì lợi tức 12 ổn định hơn nhiều.

Nguồn: Dữ liệu tài chính toàn cầu, AMP Capital

Vân Anh – Theo sharecafe