6 Bài Học Kinh Nghiệm Của Một Nhà Giao Dịch Chuyên Nghiệp

142

Dưới đây là ý kiến của Jeremy Mullin – một với kinh nghiệm hơn 14 năm. Ông chuyên kiếm lời từ các mô hình được thiết lập bởi chiến lược giao dịch tần suất cao. Ông là biên tập viên của Zacks Counterstrike.

Tôi đã dành 14 năm giao dịch , quyền chọn và hợp đồng tương lai với tư cách một nhà giao dịch chuyên nghiệp.Thật tuyệt vời vì đã có nhiều lần trong sự nghiệp của mình, tôi có cảm giác như mình ở trên đỉnh của thế giới. Nhưng cũng thật không may là cũng có vài lần tôi nghĩ rằng tất cả đã kết thúc và tôi gần như từ bỏ. Tôi rất muốn nghĩ rằng vào thời điểm này, mình đã thấu tường mọi thứ trên , tuy nhiên tôi vẫn đang phải học hỏi không ngừng. Những gì tôi đã học được và có lẽ điều quan trọng nhất tôi đã học được cho đến thời điểm này là:

Những người giao dịch thành công học hỏi từ kinh nghiệm của họ, cả kinh nghiệm thành công và thất bại.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ một số điều tôi đã học được từ quá trình giao dịch trên thị trường con bò tót, thị trường con gấu, qua các đợt bầu cử, sụp đổ chớp nhoáng và nhiều hơn nữa. Dưới đây là 6 quan trọng tôi tổng kết từ quá trình giao dịch của mình.

1) Điều chỉnh theo môi trường của bạn

Khủng hoảng tài chính là quãng thời gian khủng khiếp đối với nhiều người, nhưng biến động lại khiến nó trở thành thời điểm tuyệt vời đối với các nhà giao dịch nhanh nhạy. Bài học quan trọng nhất tôi học được năm đó là luôn luôn điều chỉnh chiến lược theo môi trường giao dịch. Khi S&P 500 tăng 50 trong ngày, không có lý do gì để bạn phải vội vàng giao dịch. Hãy cứ để đà tăng tiếp tục. Khi thị trường chậm lại, điều tối quan trọng là các nhà giao dịch cũng phải tự mình bước chậm hơn để không giao dịch quá mức vốn của mình.

Đợt bán tháo gần đây đã mang biến động trở lại. Số lượng giao dịch trong ngày cũng tăng lên. Các nhà giao dịch “thu hoạch” khá trong vài năm qua có thể đều đang gặp khó khăn vào lúc này. Những người giao dịch đã từng trải qua cuộc khủng hoảng tài chính hẳn đã thấy điều này trước đây và điều chỉnh theo. Chiến lược này cho phép họ thu lợi từ biến động trên thị trường.

2) Giao dịch quá mức

Kiên nhẫn và chờ đợi các thiết lập là một cách giúp các nhà giao dịch thu về lợi nhuận cao hơn. Nếu không đủ kiên nhẫn, các nhà giao dịch có thể sẽ phải đối mặt với mức giá tồi tệ và rơi vào tình trạng giao dịch quá mức. Quản lý giao dịch quá mức là chìa khóa thành công và đối với những người nghiện giao dịch như tôi, gặp khó khăn khi thực hiện điều này không có gì lạ. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhận ra nó, bạn có thể kiểm soát nó.

3) Máy tính đóng vai trò quan trọng

Sự sụp đổ chớp nhoáng đã dạy tôi rằng tôi cần phải biết về các robot giao dịch. Tôi đã vô cùng hoảng sợ khi nhìn thấy tất cả các lệnh mua/bán trên màn hình của mình biến mất một cách kỳ diệu khi thị trường rơi tự do. Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích điều này, nhưng những gì tôi thấy là khi HFT, thuật toán và robot giao dịch không còn muốn mạo hiểm, chúng chỉ đơn giản rút phích cắm bộ máy của mình. Để rồi còn lại chúng ta ôm khư khư lấy thị trường không có chút thanh khoản nào. Tôi khá may mắn và không hoảng loạn, nếu không tôi đã có thể phải chịu đựng khoản thua lỗ lên đến sáu con số chỉ trong một ngày và sự nghiệp của tôi có thể đã tiêu tan. Những gì tôi thấy ngày hôm đó, như việc các lệnh giao dịch bỗng nhiên biến mất khỏi màn hình máy tính của mình, sẽ thay đổi mãi mãi cách tôi nhìn nhận hoạt động giao dịch. Trong thời đại mà giao dịch tần suất cao và thuật toán thay đổi hoàn toàn giao dịch, điều quan trọng đối với các nhà giao dịch hiện đại là hiểu cách chúng làm việc và vận hành.

4) Bỏ ngoài tai những tin tức gây nhiễu

Thị trường con bò tót này đã dạy tôi cách bỏ qua những tin tức gây nhiễu và tin vào bản năng của mình. Lắng nghe các cuộc trò chuyện trên CNBC có thể khiến bạn bị điều khiển bởi cảm xúc và có thể không đem đến điều gì tốt đẹp cho danh mục đầu tư của bạn. Truyền thông luôn ngập tràn những tin tức cực đoan. Thị trường chứng khoán có thể phản ứng trước điều này, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải thực hiện một giao dịch nào đó. Một khi đã giao dịch trên mười năm, bạn sẽ biết rằng bản năng và ý kiến của mình mới là điều quan trọng nhất.

5) Điều duy nhất quan trọng là giá cả

Bất kể tôi có yêu thích cổ phiếu đến mức nào hoặc khoản thu nhập của chúng lớn đến mức nào, điều duy nhất quan trọng là giá cả. Nếu kịch bản diễn ra đúng như cách bạn hoạch định, giá cổ phiếu tiếp tục đi xuống và có gì đó không ổn, hãy giảm vị thế của bạn. Giá cả là trên hết vì nó là cái giá bạn phải trả.

6) Nỗi sợ có ý nghĩa nhất định

Trong mười năm qua, tôi luôn dõi theo thước đo nỗi sợ VIX. VIX đo lường mức độ biến động của thị trường trong 30 ngày tới và có thể cung cấp cho các nhà giao dịch chút manh mối về những gì họ nên mong đợi vào một ngày nào đó. Đối với tôi, luôn chú ý đến VIX giúp tôi tự tin vào hướng đi của thị trường trong ngắn hạn.

Thu Trang – Theo Zacks