logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 19/01/2023

AI - động lực mới của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Trong thời đại số hóa, cho dù là điện thoại di động mang theo bên mình hay đồng hồ thông minh trên cổ tay, tất cả đều không thể tách rời khỏi trí tuệ nhân tạo (AI). Tương tự, AI cũng ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của các doanh nghiệp hiện đại, giúp quy trình hoạt động kinh doanh thuận tiện hơn.

AI - động lực mới của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Trong thời đại số hóa và chú trọng đến hiệu quả, AI và học máy (machine learning) ngày càng phổ biến, AI không chỉ có thể giúp doanh nghiệp hạ thấp chi phí, mà còn mang đến cơ hội mở rộng cơ sở khách hàng cho một số doanh nghiệp.

Kể từ khi AI ra đời đến nay, lĩnh vực ứng dụng liên tục được mở rộng, mức độ áp dụng AI trong ngành tài chính, thương mại điện tử và viễn thông tương đối cao, đặc biệt sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tiến độ càng được đẩy nhanh. 

* AI trong đời sống

Tổng giám đốc dữ liệu của ngân hàng OCBC Donald MacDonald nhấn mạnh, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, số lượng khách hàng đến các chi nhánh của ngân hàng giảm mạnh, ngược lại số lượng các cuộc gọi và email gửi đến trung tâm liên lạc tăng mạnh khiến nhân viên tiếp đón khách hàng quá tải. Để ứng phó với tình hình này, ngân hàng đã phát triển giải pháp ChatBot dựa trên nền tảng AI, giúp khách hàng thông qua dịch vụ tự động, các kênh số hóa để đáp ứng nhu cầu của họ về dịch vụ ngân hàng. Hiện nay khoảng 10% khối lượng công việc dịch vụ ngân hàng do ChatBot phụ trách.     

Giám đốc bộ phận AI và dữ liệu của ngân hàng UOB Bố Vĩ Lập nhấn mạnh, việc đảm bảo các máy rút tiền tự động (ATM) ở Singapore có đủ tiền mặt là một công việc tương đối rườm rà, tuy nhiên với AI và dữ liệu, ngân hàng có thể tối ưu hóa số lần nạp tiền vào máy ATM, bao gồm thời điểm nạp tiền tốt nhất và tần suất nạp tiền vào các máy ATM ở những địa điểm khác nhau. Áp dụng máy học giúp UOB giảm thiểu 25% hành trình nạp tiền, từ đó hạ thấp chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả.  

AI - động lực mới của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, nền tảng giao hàng uParcel (Singapore) sử dụng AI để nhanh chóng bố trí nhân viên, rút ngắn thời gian giao hàng. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành uParcel Hoàng Vĩ Lương cho biết, giao hàng trong ngày là mô hình kinh doanh chủ yếu của công ty. uParcel không giống với những nền tảng giao hàng bình thường mà họ có kho hàng tập trung.

Ông Hoàng Vĩ Lương nhấn mạnh: "Từ điểm lấy hàng đến điểm giao hàng đều do một lái xe phụ trách, do đó uParcel phải tối ưu hóa ngay tại điểm lấy hàng, giúp lái xe có thể tiếp nhận nhiều đơn hàng trên một tuyến đường. Chúng tôi đã phát triển một thuật toán AI để bố trí nhân viên nhằm tránh tình trạng nhiều lái xe xuất hiện trong cùng một khu vực giao hàng".

Bên cạnh tăng 20% hiệu quả công việc của nhân viên giao hàng, việc triển khai AI cũng giúp công ty cắt giảm nguồn nhân lực, hiện chỉ cần 3 người để sắp xếp công việc của nhân viên giao hàng, trước khi triển khai AI phải cần đến 6-7 nhân viên. uParcel cũng thông qua việc triển khai AI để mở rộng cơ sở khách hàng, mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực khám bệnh từ xa (telemedicine). Theo ông Hoàng Vĩ Lương, công ty cần có công nghệ AI mới có thể nhận đơn đơn hàng trong lĩnh vực khám bệnh từ xa. Công ty chỉ có thời gian 3 tiếng để chuyển thuốc đến tay bệnh nhân, do đó thời gian giao hàng rất căng thẳng.

AI - động lực mới của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Bên cạnh đó, AI cũng tỏa sáng trong ngành y tế. Tập đoàn nha khoa Q & M Dental đã phát triển một loạt hệ thống và phương án AI, bao gồm sử dụng AI để tạo biểu đồ lịch sử y tế nha khoa (AI dental charting) cũng như phát triển hệ thống quản lý nha khoa tổng hợp (IDMS), cung cấp kế hoạch điều trị phù hợp y đức cho bệnh nhân, đồng thời thời nâng cao hiệu quả công việc của nha sĩ. Trần Di Lương, Chủ tịch EM2AI - một công ty công nghệ y tế thuộc Q & M Dental tiết lộ, quy trình lập biểu đồ lịch sử y tế nha khoa dựa trên nền tảng AI ra mắt 2 tháng trước đây đã có gần 200 nha sĩ bắt đầu sử dụng.

Nha sĩ Lý Tuệ Phần của Q & M Dental cho biết: "Nha sĩ chỉ cần nhấp vào một nút, chuyển X quang của bệnh nhân đến hệ thống AI, hệ thống AI có thể kiểm tra 14 tình trạng răng miệng phổ biến trong vòng 5 giây ngắn ngủi, chẳng hạn cầu răng (bridge) và cấy ghép răng (implant). Hệ thống AI cũng có thể giúp nha sĩ biết được vị trí răng có thể bị sâu của bệnh nhân, sau đó mới tiến hành kiểm tra chuyên sâu".

Nếu không có AI, nha sĩ phải tự tay ghi lại tình trạng của từng chiếc răng, một bệnh nhân ít nhất phải mất 10-20 phút.

Quy trình lập biểu đồ lịch sử y tế nha khoa dựa trên nền tảng AI, cũng như hệ thống quản lý nha khoa tổng hợp đã được triển khai trong hoạt động của EM2AI ở Singapore và Malaysia. EM2AI, thành lập vào tháng 1/2019, đã sử dụng công nghệ AI để phát triển các phương án chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, nhóm có 50 người, trong đó bao gồm nha sĩ và kỹ sư AI. 

Đối với những người kinh doanh nhà hàng, khách sạn, AI và công nghệ cũng đang phát huy tác dụng lớn trên phương diện vận hành vượt trội và tiết kiệm chi phí. Phó Chủ tịch dịch vụ công nghệ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Công ty quản lý khách sạn Wyndham, Hoàng Hiển Diệu nhấn mạnh, khách sạn Microtel by Wyndham ở thành phố Thiên Tân sử dụng người máy lễ tân hoặc người máy giao hàng để nâng cao hiệu suất công việc. Bình quân mỗi ngày những người máy giao hàng này đi 30-50 chuyến, phục vụ trà, khăn tắm và các đồ dùng khác của khách sạn cho khách hàng.

* Phát huy toàn diện tiềm năng của công nghệ AI

AI - động lực mới của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Đồng thời với việc phát triển các giải pháp AI và chiêu mộ nhân tài, doanh nghiệp cũng cần bảo đảm nhân viên tiếp xúc và hiểu biết AI thì mới có thể phát huy toàn diện tiềm năng của công nghệ này. Theo Giáo sư Mạc Huệ Phương của Học viện kinh doanh Đại học Công nghệ Nanyang, do nhận thức của nhân viên đối với AI không đầy đủ và có sự hiểu nhầm, nên việc áp dụng và ứng dụng AI ở Singapore chưa đạt đến mức cần thiết.  

Nhiều nhân viên hiểu sai về AI và nghi ngờ về việc triển khai AI tại nơi làm việc. Một số nhân viên lo ngại AI sẽ cướp mất "bát cơm" của mình. Tuy nhiên trên thực tế, con người và AI cần tương hỗ lẫn nhau thì AI mới có thể phát huy tác dụng. Một số nhân viên cho rằng, sau khi công ty triển khai AI, họ phải trở thành lập trình viên hoặc nhà khoa học dữ liệu mới có thể tiếp tục được tuyển dụng. Tuy nhiên trên thực tế, không phải tất cả nhân viên đều sẽ trở thành lập trình viên để thúc đẩy việc sử dụng AI. 

Giám đốc đổi mới ngành AI của Trung tâm AI quốc gia Singapore (AI Singapore, AISG) Liêu Vĩnh Kiện nhấn mạnh: "Không chỉ là chủ doanh nghiệp, mà tất cả mọi người, mọi tổ chức và thậm chí là cả những người dọn dẹp vệ sinh đều phải tiếp xúc với AI, bởi vì công việc của họ cuối cùng sẽ được cải thiện nhờ các công cụ tự động hóa và AI".

Về lâu dài, nhân tài và đào tạo là nhân tố quan trọng nhất. Đồng thời với việc thu hút nhân tài AI, các công ty cần đẩy nhanh chương trình đào tạo liên quan đến AI cho nhân viên nội bộ công ty, giúp nhân viên chuẩn bị tốt tinh thần và năng lực để đón nhận thời đại AI.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến