Bài Học Từ Veeva, Nvidia Và Netflix: Làm Thế Nào Để Chọn Mua Được Cổ Phiếu Tốt Nhất

117
Làm Thế Nào Để Chọn Mua Được Cổ Phiếu Tốt Nhất

Mục tiêu cần đạt được: Xác định được những cổ phiếu tốt nhất thị trường hiện nay như cổ phiếu Apple (AAPL), Veeva Systems (VỀ), cổ phiếu nhóm FANG gồm Facebook (FB), Amazon (AMZN), Netflix (NFLX) và Alphabet – công ty mẹ của Google (GOOGL) trước khi những cổ phiếu đó thực hiện bước chuyển lớn.

Như bạn có thể thấy bên dưới, cách hiệu quả nhất để tìm ra được những cổ phiếu tốt nhất là tập trung vào những cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội. Những cổ phiếu này có giá vượt ra ngoài khu vực của của mô hình giá khi thị trường đang theo đà tăng mạnh. Đây là một trong những nguyên tắc cần áp dụng trong quá trình lựa chọn cổ phiếu.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bạn xác định được khi nào cần phải bán những cổ phiếu mình đang nắm giữ, bởi ngay cả những cổ phiếu tốt nhất cũng có thể tụt dốc, nhất là khi thị trường chung cũng đang chịu áp lực.

Tình trạng thị trường sa sút diễn ra năm ngoái và xu thế giảm sút hiện nay là minh chứng cho điều này. (Năm ngoái, khi thị trường lao dốc, hàng loạt những cổ phiếu hàng đầu Nvidia (VGA), Apple, Amazon, Facebook, Netflix và Alphabet chịu chung xếp hạng “bán” và bị bán tháo).

Nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu tốt nhất 1: Tập trung vào những cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cao

Qua quá trình thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về hơn 100 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán, IBD đã tìm ra ra bảy đặc điểm chung của những cổ phiếu dẫn đầu, trong đó, đặc điểm về tăng trưởng lợi nhuận đóng vai trò quan trọng nhất.

Trong vòng một thập kỷ vừa qua, những cổ phiếu thuộc top đầu thị trường chứng khoán chứng minh nguyên tắc này là đúng. Những cổ phiếu mạnh nhất thị trường như Apple, Nvidia, Facebook và Netflix đều tăng trưởng bùng nổ, mức tăng lợi nhuận thậm chí lên đến ba chữ số khi giá tăng mạnh.

Do đó,

Khi xét đến những nguyên tắc đầu tư cần áp dụng để tìm ra được những cổ phiếu tốt nhất, đừng quên bổ sung nguyên tắc “tập trung vào cổ phiếu của những công ty ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận từ 25% trở lên”.

Thường xuyên theo dõi Bảng kiểm tra các chỉ số của cổ phiếu của IBD (IBD Stock Checkup) để kiểm tra mức lợi nhuận của cổ phiếu bạn đang quan tâm. Bạn sẽ ngay lập tức biết được tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận của cổ phiếu đó vượt qua/đạt/không đạt mức dự kiến theo quý và năm.

Nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu tốt nhất 2: Tìm điểm phá vỡ trên mô hình giá

Để quyết định đầu tư một cổ phiếu hay không, ngoài việc quan tâm đến tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận mà công ty đó đạt được, bạn còn cần phải xác định được khi nào là thời điểm mua thích hợp thông qua việc xem xét nhiều yếu tố như xu hướng thị trường hay phân tích kỹ thuật mô hình giá. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao “thành quả” mà mình sẽ nhận được, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro gặp phải bằng cách áp dụng nguyên tắc: chỉ thực hiện đầu tư khi thị trường và mô hình giá có tín hiệu tốt.

Các loại mô hình giá

Mô hình giá được coi là “bệ phóng” để cổ phiếu đạt đỉnh mới. Mô hình giá của một cổ phiếu, hay còn được gọi là nền giá, được hình thành sau khi cổ phiếu đó đã đạt đỉnh và giờ đang “tạo đà” cho một “cuộc đua mới”. Do đó, thời điểm lý tưởng để mua một cổ phiếu là khi cổ phiếu đã hoàn thiện việc “xây” nền giá và chứng minh được tiềm năng tăng trưởng của mình bằng cách vượt qua mức kháng cự (thường đi kèm với một khối lượng giao dịch tăng mạnh).

Các loại mô hình giá phổ biến nhất và thể hiện cổ phiếu có khả năng sinh lời cao nhất là chiếc cốc cầm tay, hai đáy và nền phẳng. Khi nhận thấy một công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận cao, đồng thời, cổ phiếu của công ty đó cũng đang hình thành một trong ba loại mô hình giá trên, hãy tiếp tục theo dõi cổ phiếu này và đầu tư để sinh lời.

“Chiến thắng” mà những cổ phiếu như Apple, Amazon, Veeva, Nvidia, Netflix và nhiều cổ phiếu khác mang lại trong một vài năm gần đây chứng minh những gì tôi nói là đúng. Hầu hết những cổ phiếu thành công nhất trên thị trường đều hình thành một trong ba loại mô hình giá trên khi liên tiếp đạt đỉnh.

Mô hình giá

Hãy cùng nhìn vào mô hình dưới đây để thấy rằng cổ phiếu Nvidia đã hình thành mô hình giá như thế nào để “tạo bệ phóng” cho mức tăng trưởng 750% trong vòng hai mươi chín tháng tới. Cổ phiếu Nvidia đã có những đợt điều chỉnh giá mạnh. Quá trình này diễn ra ở bất cứ cổ phiếu nào có tỷ lệ tăng trưởng cao. Điều này một lần nữa nhắc nhở các nhà đầu tư phải ghi nhớ và tuân theo những quy tắc bán cổ phiếu đã được chứng minh.

Cổ phiếu Veeva là một ví dụ thành công khác. Công ty phát triển phần mềm trong lĩnh vực y tế này đã tăng trưởng 399% từ tháng 5 năm 2016 đến tháng 4 năm nay. Cổ phiếu Veeva được IBD đánh giá cao và lọt vào danh sách 50 cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu của IBD ngay cả khi chưa đạt được bước đột phá này.

Cổ phiếu Apple, Amazon và Facebook đang trong quá trình tạo đà để tạo đỉnh mới.

Biểu đồ của Veera Systems Inc CI A (VEEV)
Biểu đồ của Nvidia (NVDA)

 

Nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu tốt nhất 3: Tham khảo bảng xếp hạng của IBD

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, IBD cung cấp cho bạn danh sách những cổ phiếu vượt trội hơn chỉ số S&P 500, danh sách 50 cổ phiếu có mức tăng trưởng cao nhất, danh sách những cổ phiếu đứng đầu ngành và danh sách 20 cổ phiếu của những công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất.

Những danh sách này không phải do con người (các nhà phân tích với nhiều quan điểm cá nhân khác nhau) lập ra mà được lập hoàn toàn bằng các thuật toán máy tính, với những tiêu chí đã được chứng minh.

Những tiêu chí này được IBD xác định dựa trên kết quả nghiên cứu sâu rộng về hơn 100 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán. IBD đã tìm ra được những đặc điểm mà những cổ phiếu top đầu thường có trước khi tạo bước chuyển. Những cổ phiếu thể hiện rõ nhất những đặc điểm này đều lọt vào danh sách của IBD.

Tất nhiên, bạn không nên đưa ra quyết định mua một cổ phiếu chỉ vì cổ phiếu đó lọt vào danh sách của IBD. Nhưng quả thật, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những bảng xếp hạng đáng tin cậy này để xây dựng danh sách những cổ phiếu đáng theo dõi, đáng mua cho riêng mình.

Đừng quên thường xuyên cập nhật những danh sách của IBD để biết rằng cổ phiếu bạn đang quan tâm vẫn tiếp tục nằm trong danh sách này hay đã bị gạt ra.

Ngọc Diệp – Theo investors

>> Có thể bạn quan tâm: 3 MÃ CỔ PHIẾU TỐT NHẤT CHO THẬP NIÊN TỚI