Bạn Có Dám “Bế” Nhà Môi Giới Của Bạn “Lên Phường” Không?

191
Thời gian đọc: 7 phút

Về mặt lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể đưa nhà môi giới của bạn (hoặc bất cứ tổ chức nào khác) “lên phường” nếu bạn bị mất tiền do nghe theo lời khuyên của họ. Hoặc trong trường hợp nhà môi giới quản lý sai các khoản đầu tư của bạn, lừa đảo bạn hoặc họ có các hành vi trái pháp luật hoặc phi đạo đức khác. Nếu có thể chứng minh được những vi phạm về mặt nghĩa vụ thế này, “yếu tố cấu thành tội phạm của vụ án” sẽ rất nặng.

Thật không may, các yếu tố này có thể không đủ để mang về cho bạn khoản tiền bù đắp cho các phí tổn tài chính của bạn. Cho dù vụ kiện có tiến triển thuận lợi ra sao, đây cũng là một con đường đầy chông gai.

CÁC ĐIỂM CHÍNH

  • Nếu bạn thua lỗ trên thị trường, bạn có thể nhanh chóng đổ lỗi cho nhà môi giới hoặc cố vấn tài chính. Nhưng thực sự thì việc kiện nhà môi giới không đơn giản như bạn tưởng.
  • Các công ty tài chính luôn nghiêm túc xem xét các cáo buộc gian lận hoặc phạm pháp và họ có đủ tiền để thuê luật sư tự bào chữa. Muốn thắng kiện cần rất nhiều thời gian và tiền bạc.
  • Để chứng minh cho những gì đã xảy ra và lỗi nằm ở nhà môi giới, bạn cần lưu giữ hồ sơ cẩn thận và giữ gìn tất cả các lưu vết kiểm tra những gì đã xảy ra.
  • Tuy nhiên, các nhà môi giới vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc đạo đức và quy định của các cơ quan chức năng. Nếu không họ sẽ chịu các hình phạt nghiêm khắc nếu bị phát hiện có hành vi sai trái.

Trình tự việc kiện tụng nhà môi giới theo lý thuyết

Trong một thế giới lý tưởng, nếu vụ kiện của bạn khả quan, bạn hoặc luật sư của bạn sẽ gửi văn bản cho nhà môi giới giải thích tình hình và yêu cầu họ trả một khoản bồi thường nhất định hoặc đưa ra một đề nghị có thể chấp nhận được. Lúc đó nhà môi giới sẽ đánh giá tình hình thực tế và chấp nhận trả cho bạn một khoản tiền hợp lý. Nếu nhà môi giới thực sự tin rằng bạn đã nhầm lẫn, họ sẽ giải thích lý do kèm theo bằng chứng thích hợp và cả các bằng chứng tài chính và/hoặc pháp lý.

Nhưng không may ở chỗ chúng ta không sống trong một thế giới lý tưởng. Và không một điều gì có thể khiến nhà môi giới nóng máu hơn là yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thông thường số tiền liên quan không hề nhỏ, và còn có cả nỗi e sợ về “phản ứng dây chuyền” bởi bạn có thể không phải là khách hàng duy nhất muốn đòi bồi thường.

Bên cạnh đó việc không muốn thừa nhận sai lầm vốn là bản chất con người, nhất là khi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của họ. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là có rất nhiều kẻ vẫn tìm cách trục lợi từ các lỗ hổng trong hệ thống luật dân sự.

Vậy điều gì sẽ thực sự xảy ra khi bạn kiện tụng họ?

Trong đa số các trường hợp, nhà môi giới sẽ phủ nhận mọi thứ kèm theo những lý lẽ có thể khiến bạn phát điên. Họ có thể bào chữa bằng cách đổ lỗi cho bạn, cho thị trường hoặc cả hai. Hoặc tệ hơn họ có thể bóp méo số liệu, luật pháp, logic hoặc bất cứ điều gì khác để không còn phải chịu trách nhiệm với các khoản lỗ của bạn. Một trong những phản ứng thường thấy của các nhà môi giới là cảm thấy bị tổn thương vì bị buộc tội không chính xác.

Những diễn biến tồi tệ hơn khi bạn đang cố “tranh đấu” với một ông lớn

Nếu bạn vẫn cố gắng thúc ép họ, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ. Bất chấp các nghĩa vụ pháp lý và đạo đức yêu cầu nhà môi giới phải xử lý các khiếu nại một cách trung thực, thực tế thường chứng minh điều ngược lại. Mục tiêu duy nhất của nhà môi giới (dù không tuyên bố thành lời) là tránh (hoặc lách) khỏi các trách nhiệm pháp lý bằng bất kỳ phương tiện nào.

Do đó, đừng mong đợi bạn sẽ được đối đãi một cách công bằng, cảm thông và thấu hiểu; công ty sẽ coi bạn như kẻ thù và có lối cư xử tương ứng. Bạn sẽ được trả lời rằng “lập trường của chúng tôi rất rõ ràng”, có nghĩa là “chúng tôi sẽ không thừa nhận và không cung cấp bất cứ thứ gì, và nếu muốn bạn có thể kiện chúng tôi, nếu bạn đủ dũng khí.” Câu hỏi đặt ra là bạn có nên thu hết dũng khí để làm điều đó không?

Tại sao việc kiện tụng nhà môi giới này cần dũng khí

Bởi tỷ lệ thắng thua đang bạn, nhất là khi bạn đang đối mặt với một công ty lớn. Bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực trong toàn bộ vụ kiện, còn công ty kia thì vẫn điềm nhiên như không có gì xảy ra. Bởi vì họ sẽ chuyển vụ kiện cho bộ phận pháp chế và/hoặc luật sư của họ. Đây đều là những người đã quá quen với các mánh khóe giao dịch và luôn sẵn tài nguyên và biết phải chống lại bạn thế nào. Các vụ kiện như vậy thường phức tạp, tốn rất nhiều thời gian và thực sự có thể khiến một người kiệt quệ từ tài chính đến tinh thần và thể chất.

Luôn có bộ phận pháp lý đứng sau những công ty tài chính hoặc nhà môi giới của bạn

Phía bên kia nhiều khả năng sẽ tăng các khoản phí pháp lý khổng lồ, và nếu bạn rút lui nửa chừng, bạn sẽ nợ họ một số tiền khủng khiếp. Các khoản phí tích lũy ở phía bên kia là vấn đề thực sự đau đầu; và chúng được sử dụng như một vũ khí chiến lược. Về mặt lý thuyết, các thẩm phán không thể sai và nếu bạn thua nghĩa là bạn sai. Trong trường hợp đó bạn không được bồi thường và sẽ phải trả chi phí cho phía bên kia.

Phía bên kia cũng thường cố gắng né tránh các vấn đề thực sự và các yếu tố cấu thành hành vi phạm tội của vụ kiện sẽ không bao giờ được thảo luận một cách cởi mở và công bằng. Do đó bản thân quy trình dân sự đã bị lạm dụng bởi chính các thủ thuật và quy trình hành chính khác nhau. Trên thực tế chẳng bao giờ các vấn đề về năng lực quản lý tài chính yếu kém của nhà môi giới được đem ra mổ xẻ, hoặc đơn giản sẽ bị phủ nhận hoàn toàn.

Và nhiều hơn nữa các rủi ro mà bạn phải đối mặt

Hơn nữa, công ty càng ít gặp các vụ kiện thế này thì họ càng có sử dụng các chiến thuật tương tự. Các công ty cho rằng họ sẽ có nhiều cơ hội thoát khỏi trách nhiệm pháp lý hơn nếu chậm trễ giải quyết đơn khiếu nại của bạn và thao túng (hoặc lợi dụng) hệ thống dân sự thay vì đối mặt công bằng với bạn trên tòa, đặc biệt là khi bạn có quyền làm như vậy.

Liệu khả năng tài chính của bạn có “đủ” vững chắc?

Ngoài ra, bạn vẫn có thể thua trước tòa nếu thẩm phán xử sai. Hoặc nhà môi giới sẽ thuê các “chuyên gia” pháp lý và tài chính có khả năng thuyết phục các thẩm phán rằng các hành vi chưa đủ để cấu thành tội. Có rất nhiều nhân viên tài chính ngoài kia sẵn sàng làm chứng để nhận một khoản phí không nhỏ. Không phải lúc nào công lý cũng được thực thi, như người ta vẫn nói “trên biển cả và trước tòa, số phận của bạn nằm trong bàn tay Chúa”.

Thực tế đáng sợ ở đây là các thường mất tiền vì khoản đầu tư quá rủi ro. Nhưng hành động cố gắng đòi thiệt hại từ nhà môi giới hoặc công ty môi giới cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính và các rủi ro khác. Mọi chuyện thường đáng chán nản như vậy đó. Dù bạn vẫn có khả năng chiến thắng, thế nhưng bạn cũng nên nhận thức tất cả thực tế khắc nghiệt này. Các vụ kiện tụng, cũng giống như các khoản đầu tư, đều có thể nhận những phán quyết sai.

Mặt khác…

Nếu bạn không phải đối mặt với một công ty lớn, sân chơi sẽ bình đẳng hơn và bạn cũng có cơ hội thắng cao hơn nhiều. Tương tự, nếu bạn bảo hiểm hợp pháp chi trả phần lớn chi phí, bạn cũng có thể tiến hành kế hoạch dễ dàng hơn. Đôi khi bạn cũng có thể nhận được khoản “bảo hiểm hồi tố” không hề rẻ, nhưng cũng đồng nghĩa mức tổn thất tiềm năng của bạn đã đạt mức trần.

Hơn nữa, nếu bạn sở hữu bằng chứng mạnh và có tinh thần, thể chất vững , không ngại rủi ro và/hoặc mất nhiều tiền (nhưng hy vọng vẫn còn đủ tiền) và thực sự muốn công lý được thực thi, bạn vẫn có thể thực hiện vụ kiện, ngay cả khi phải chống lại một gã khổng lồ.

Kết luận

Quá trình yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài chính không dành cho những người yếu đuối, nhưng sau cùng vẫn vô cùng xứng đáng. Hãy đảm bảo bạn đã suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi “đồng hồ” chi phí bắt đầu chạy, và lưu ý rằng bạn có thể sẽ không nhận được lời khuyên khách quan từ một luật sư hăm hở muốn thương mại hóa (hoặc phi thương mại) các vụ kiện tụng. Kiện một công ty lớn chắc chắn là một công việc khó khăn, nhưng không phải là không thể và có lẽ rất đáng để thử. Khi sân chơi về tài nguyên càng bình đẳng thì cơ hội của bạn càng cao.

Mặt khác, tự bản thân vụ kiện cũng là một khoản đầu tư với những rủi ro và phần thưởng của riêng nó. Nó đi kèm với những chi phí đáng kể liên quan đến tài chính và phi tài chính. Bạn cần cân nhắc đến tất cả những yếu tố này trước khi đưa ra quyết định hợp lý. Và trong một số trường hợp, phương án tối ưu nhất có khi lại là sống chung với những tổn thất.

Hậu Dương – Theo Investopedia

>> Xem thêm: Tập Đoàn Xe Hơi Daimler AG Chia Cổ Tức <<

 

Bài trước[NYSE] 5 Điều Cần Biết Trước Phiên Giao Dịch Ngày Thứ Năm
Bài tiếp theoCổ Phiếu Cisco Tăng Nhờ Triển Vọng Mở Cửa Trở Lại