Bạn Có Tiền Rảnh Rỗi? Hãy Theo Chân Warren Buffett Học Làm Giàu

113

rõ ràng là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới. Những gì ông đạt được ở hiện tại đã nói lên tất cả. Tuy nhiên, như hầu hết các nhà quản lý tài sản khác ở một thời điểm nào đó, Buffett gần đây đang chịu nhiều áp lực. Một trader theo ngày, Dave Portnoy tự nhận mình đầu tư còn tốt hơn huyền thoại Buffett. Một tuyên bố vô nghĩa khi hầu hết các trader theo ngày chẳng kiếm nổi ra tiền. Dù Porthy có thể làm điều đó, bạn cũng khó có thể sao chép, thay vào đó, hãy học hỏi những phương pháp đầu tư của Buffett để kiếm tiền từ thị trường cổ phiếu.

Tất nhiên, thành công của Buffett không dễ dàng lặp lại, nhưng có những nguyên tắc cơ bản trong lựa chọn cổ phiếu cho dài hạn có nhiều khả năng giúp bạn nghỉ hưu sớm hoặc trở nên độc lập về tài chính.

Tư duy dài hạn

Nếu bạn có tiền để đầu tư, tham gia đầu cơ trong giao dịch ngày dường như là một cách chắc chắn để bạn đốt tiền. Nguyên tắc số một của Buffett là không để mất tiền. Điều này không đồng nghĩa là không được phép chấp nhận rủi ro. Đầu tư không phải là một cuộc đua không rủi ro, mà chấp chấp nhận rủi ro một cách thông minh.

Ngoài ra, bằng cách đầu tư dài hạn, bạn giảm được những rủi ro có thể gặp phải khi mắc kẹt với một khoản đầu tư ở một mức giá cụ thể. Bạn có thể trung bình tăng hoặc giảm đầu tư trong nhiều năm.

Nếu đầu tư vào công ty A ở mức giá B và cần có lợi nhuận sau một tháng thì lựa chọn duy nhất của bạn là hy vọng cổ phiếu công ty này sẽ tăng trong khung thời gian ngắn đó. Về bản chất thì đó cũng là một kiểu đánh bạn. Nếu đầu tư trong 10 năm, giả sử là một khoản đầu tư tốt, thì xác suất công ty sẽ làm tốt ở một vài thời điểm nào đó trong khoảng thời gian dài kia sẽ cao hơn rất nhiều. Trong khi đó, bạn vẫn có thể thu cổ tức nếu công ty có lãi.

Bằng cách đầu tư dài hạn, bạn có thể hưởng lợi từ tác động của lãi suất gộp. Theo đó, bạn có thể tái đầu tư cổ tức vào để mua thêm cổ phiếu để tạo ra thu nhập ngày càng cao. Cách tiếp cận này chiếm một phần lớn trong thành công của Buffett.

Giống như người đã dẫn dắt mình trên con đường đầu tư, Benjamin Graham – tác giả của cuốn sách Nhà đầu tư thông minh và là nhà đầu tư hàng đầu tập trung vào giá trị – Buffett tin vào cái gọi là biên an toàn. Điều này có nghĩa, mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực theo tính toán là một cách đầu tư hiệu quả. Tất nhiên, nói vẫn dễ hơn làm.

Để bắt đầu, bạn có thể sử dụng hệ số P/E như một chỉ dẫn sơ bộ. Sau đó, bạn có thể nâng tầm lên với hệ số PEG, như một nhà đầu tư tăng trưởng như Jim Slater sẽ làm.

Hãy linh hoạt xung quanh một điểm

Có thể bạn đã có chiến lược cho mình, nhưng nếu các tiêu chi của bạn quá khắt khe khi mua cổ phiếu, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Bạn cần phải luôn linh hoạt một chút. Giống như các doanh nhân giỏi nhất, các nhà đầu tư cũng cần phải chuẩn bị để thích nghi với thực tế của thế giới, chứ không phải điều mà bản thân muốn. Nếu cổ phiếu cổ tức không còn hợp thời, bạn có thể cân nhắc thêm về cổ phiếu tăng trưởng và ngược lại.

Nếu có tiền để đầu tư, bạn nên rót vào và đi theo các nguyên tắc của Buffett. Bằng cách đó, bạn không thể phạm quá nhiều sai lầm.

Không bao giờ là quá muộn để cố gắng bắt kịp với các nhà đầu tư vĩ đại.

Thị trường đang quay cuồng vì đại dịch COVID-19. Rất nhiều cổ phiếu tuyệt vời đang giao dịch với mức giá hấp dẫn, giờ đây có thể là thời điểm để các nhà đầu tư thông thái nắm bắt được một số món hời tiềm năng.

Vân Anh – Theo Fool