Bán Khống Cổ Phiếu – Kiến Thức Cơ Bản

139

Bán khống cổ phiếu là gì? Liệu có cơ hội cho bạn khi một cổ phiếu bị bán khống? Bạn nên làm gì khi xuất hiện tình trạng này? Cùng tìm ra lời giải đáp ngay bài viết bên dưới.

Bán Khống Cổ Phiếu – Kiến Thức Cơ Bản

Bán khống từ lâu đã là một phổ biến. Các nhà đầu cơ; những con bạc; nhà đầu cơ hưởng chênh lệch giá; quản lý quỹ phòng hộ; và các nhà đầu tư cá nhân sẵn sàng nắm bắt cơ hội kiếm lời từ rủi ro xuống giá của cổ phiếu. Bán khống cổ phiếu, hay mở vị thế giá xuống, là giao dịch bán cổ phiếu mà trong đó người bán không sở hữu, mà vay số cổ phiếu đó từ một nhà môi giới.

Ý tưởng đằng sau giao dịch Bán khống

Phe bán khống thực hiện giao dịch vì họ tin rằng giá một cổ phiếu sẽ đi xuống. Nếu họ bán cổ phiếu ở hiện tại, họ có thể mua lại số cố phiếu ở mức giá thấp hơn trong tương lại. Nếu điều đó thành hiện thực, họ có thể kiếm lời nhờ hưởng chênh lệch giữa giá bán và giá mua. Một số nhà giao dịch bán khống hoàn toàn là để đầu cơ. Trong khi số khác thì muốn tự phòng hộ. Hoặc có người sẽ bảo vệ bản thân khỏi rui ro giảm giá nếu đang có vị thế giá lên.

Một vị thế giá lên có thể là sở hữu cổ phiếu giống với hoặc liên quan tới cổ phiếu bán khống.

Bán khống Cổ phiếu

Giả sử bạn tin rằng giá cổ phiếu của ABC đang được định giá quá cao, và sẽ sụp đổ ở một thời điểm nào đó. Bạn tin chắc vào điều này đến nỗi bạn mượn 10 cổ phiếu ABC từ nhà môi giới để bán chúng với giá 50 đô la mỗi cổ phiếu, bỏ túi 500 đô la tiền mặt.

Vậy nên, hiện bạn có 500 đô la tiền mặt cùng với nghĩa vụ mua. Và bạn sẽ trả lại 10 cổ phiếu ABC tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Nếu cổ phiếu này tăng giá trên 50 đô la, bạn mất tiền do phải trả nhiều hơn để mua lại số cổ phiếu đã vay và trả lại cho nhà môi giới.

Ví dụ, nếu giá cổ phiếu ABC tăng lên 250 đô la mỗi cổ phiếu; bạn phải dùng tới 2.500 đô la để mua lại 10 cổ phiếu và trả cho nhà môi giới. Bạn vẫn còn 500 đô la có được khi bán 10 cổ phiếu lúc đầu. Vậy bạn lỗ ròng 2000 đô la. Trong khi đó, nếu giá cổ phiếu giảm còn 10 đô la; bạn có thể mua 10 cổ phiếu chỉ với 100 đô là và lãi 400 đô la.

Thực tế, bạn còn phải trả một khoản phí hoa hồng nhỏ. Tùy theo thời gian vay và trả cổ phiếu. Bạn cũng có thể phải trả cổ tức cho người mua cổ phiếu của mình. Nhưng những điều này được bỏ qua trong ví dụ trên để đơn giản hóa.

Coi chừng rủi ro khi bán khống cổ phiếu

Khi bán khống một cổ phiếu, bạn sẽ gặp rủi ro tài chính lớn. Một ví dụ nổi tiếng và thảm khốc về thua lỗ do bán khống là Northern Pacific Corner hồi năm 1901. Cổ phiếu công ty này tăng lên tới 1000 đô la, dẫn tới sự phá sản của nhiều cá nhân giàu nhất nước Mỹ khi cố mua lại cổ phiếu và trả lại cho những người họ đã đi vay mượn.

Nếu muốn bán khống, đừng giả định rằng bạn sẽ luôn có thể mua lại số cổ phiếu đã vay bất kỳ lúc nào bạn muốn, tại mức giá bạn muốn. Bạn cần hiểu rằng giá cổ phiếu rất biến động, đừng bao giờ giả định rằng một cổ phiếu sẽ chỉ thay đổi từ A đến C, cổ phiếu đó sẽ còn phải đi qua điểm B. Thị trường vẫn đang giao dịch cổ phiếu đó. Nếu không ai bán, hoặc quá nhiều mua do phe bán khống cố đóng vị thế khi đang mất tiền, bạn có thể phải chịu một khoản lỗ khổng lồ.

Khác với đầu tư

Bán khống tuân theo những quy tắc riêng khác với thông thường. Nó bao gồm các quy tắc lập ra để hạn chế bán khống. Trong khi giá cổ phiếu giảm hơn 10%/ ngày so với giá đóng cửa hôm trước. Rủi ro thua lỗ do một giao dịch bán khống là không có giới hạn. Chiến thuật bán khống tốt nhất nên được sử dụng bởi những nhà giao dịch dày dặn. Họ là những người biết và hiểu về họ phải đối mặt.

Xem thêm: 5 Cổ Phiếu Dow Trong Danh Sách Bán Khống Cổ Phiếu Khủng Nhất

Vân Anh – Theo thebalance