logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/03/2023

Bảy cách hiện đại để tiết kiệm tiền vào năm 2023

Với công nghệ không ngừng đổi mới, việc tiết kiệm tiền chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Có rất nhiều lựa chọn để giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của mình. 

Bảy cách hiện đại để tiết kiệm tiền vào năm 2023

Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền, bạn có thể đã nghe nói về một số phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp tiết kiệm tiền đều là những ý tưởng hay. Ví dụ, một số phương pháp trước kia như nhét tiền vào đệm, chôn ở sân vườn hoặc cất vào ngăn tủ đá không còn là những cách tốt nhất để thiết lập một nền tảng tài chính vững chắc.

May mắn thay, có nhiều cách khác để tiết kiệm tiền. Nếu bạn muốn năm 2023 là năm tuyệt vời nhất của mình, hãy làm theo 7 cách tiết kiệm tiền hiện đại sau đây. 

  • Tải về ứng dụng tiết kiệm tiền

Trong năm 2022, số lượng người dùng điện thoại thông minh toàn cầu ước tính đạt 6,6 tỷ người, đánh dấu mức tăng 4,9% hàng năm. Ngày càng có nhiều người tiến hành gần như tất cả công việc kinh doanh cá nhân của mình trên thiết bị di động thông qua việc sử dụng các ứng dụng. Gần đây, nhiều công ty đã phát hành các ứng dụng có thể giúp bạn xây dựng ngân sách và tiết kiệm tiền. 

Các ứng dụng tiết kiệm tiền sẽ cho phép bạn tự động đầu tư tiền lẻ dự phòng từ các giao dịch mua của mình. Theo thời gian, số tiền lẻ đó có thể tăng lên thành khoản tiết kiệm đáng kể. Các ứng dụng phần thưởng hoàn tiền phổ biến cũng có thể giúp bạn kiếm tiền khi mua sắm. 

  •  Tham gia nhóm không mua hàng

Hãy tận dụng sức mạnh của số đông. Nếu bạn thực sự muốn tiết kiệm một khoản tiền nhưng cần sự trợ giúp, bạn có thể cân nhắc tham gia nhóm “không mua” hoặc “không mua gì”. Các nhóm không mua gì nói chung là các tổ chức địa phương khuyến khích các thành viên chia sẻ mọi thứ với các thành viên khác thay vì mua mới. 

Khái niệm về nhóm không mua gì là mọi thứ được cho miễn phí hoặc được mượn. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, không mua gì là một cách tuyệt vời để có được thứ bạn cần mà không làm tổn hại đến ví tiền của bạn.  

  • Tham gia thử thách

Phương tiện truyền thông xã hội không chỉ có các video về những chú cún dễ thương hay hướng dẫn trang điểm. Các nền tảng như TikTok và Instagram cũng đã tạo ra hoặc thúc đẩy các thử thách tiết kiệm tiền nhằm khuyến khích mọi người trở nên độc lập về tài chính và không mắc nợ. 

Một trong những trò chơi phổ biến nhất là thử thách 100 phong bì. Nếu bạn đang tìm cách nâng cao khoản tiền tiết kiệm hàng tháng thì có thể áp dụng ngay thử thách rất đơn giản này.

Bảy cách hiện đại để tiết kiệm tiền vào năm 2023

Bạn lấy 100 phong bì và đánh số từ 1 đến 100. Trộn chúng lại và mỗi ngày bạn chọn một phong bì. Tùy thuộc vào con số bạn chọn, bạn bỏ tiền mặt tương ứng vào phong bì và đặt nó sang một bên. Kết thúc thử thách 100 ngày, bạn có thể tiết kiệm được 5.050 USD (119 triệu đồng). Đây là một cách tuyệt vời để tiết kiệm cho khoản khẩn cấp, trả nợ hoặc tiết kiệm cho một kỳ nghỉ.

Thử thách tiết kiệm 100 phong bì có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nhưng chỉ khi bạn kiên trì với nó. Nếu bạn yêu thích các trò chơi và thử thách, đó có thể là động lực cần để bắt đầu phát triển thói quen tiết kiệm.

  • Tự động hóa tiền tiết kiệm của bạn

Hầu hết các tổ chức tài chính hiện nay cung cấp cách thức để tự động chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Bạn cũng có thể tự làm điều đó. Cho dù bạn muốn lấy số tiền đó trực tiếp từ tiền lương của mình hay thiết lập chuyển khoản vào một ngày nhất định mỗi tháng, bạn sẽ rất vui khi thấy thành quả đạt được vào cuối năm.

  • Thuê, tái sử dụng, tái chế

Một trong những đặc quyền lớn nhất của cuộc sống ngày nay là bạn có thể tiếp cận với rất nhiều thứ. Internet đã mang đến tất cả những gì chúng ta cần. Vì vậy, thay vì mua quần áo mới mỗi tháng, hãy cân nhắc thuê chúng với số tiền ít hơn nhiều.

Bảy cách hiện đại để tiết kiệm tiền vào năm 2023

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường, hãy cố gắng tái sử dụng và tái chế càng nhiều càng tốt. Từ việc sử dụng chai nước cá nhân đến việc tái sử dụng mọi thứ trong nhà, ngay cả khi nếu bạn có nguồn thu thập hạn hẹp vẫn có thể tiết kiệm tiền hiệu quả.

  •  “Làm tròn số” để tiết kiệm nhiều hơn

Sự hối hận về những khoản chi tiêu vô tội vạ sẽ khiến bạn day dứt mỗi khi đến cuối tháng ngân sách cạn kiệt hoặc khi bạn thấy một món đồ bạn thật sự yêu thích nhưng lại không đủ chi phí để mua sắm.

Các ứng dụng ngân hàng có thể giúp bạn thực hiện thay đổi phù hợp với mình bằng cách tự động làm tròn trên mỗi giao dịch mua. Phần tiền đó sẽ được chuyển sang tài khoản tiết kiệm của bạn. 

Hoặc, mỗi buổi tối, bạn hãy tổng kết lại trong ví còn bao nhiêu tiền mặt và trong thẻ sau đó làm tròn số tiền này. Ví dụ ngày hôm nay bạn còn 532.000 tiền mặt và 2.425.000 trong tài khoản. Tuỳ vào khả năng của bạn, số tiền mặt được làm tròn có thể là 530.000 hoặc 500.000, trong tài khoản ngân hàng làm tròn còn 2.400.000 hoặc 2.000.000. Số tiền lẻ đó bạn hãy bỏ heo đất hoặc chuyển hết vào tài khoản tiết kiệm.

Bảy cách hiện đại để tiết kiệm tiền vào năm 2023

  • Đánh giá lại chi tiêu của bạn

Cuối cùng, để thực sự tiết kiệm tiền, bạn sẽ muốn đánh giá lại thói quen chi tiêu của mình. Mặc dù công nghệ giúp tiết kiệm tiền dễ dàng hơn nhưng cũng sẽ giúp tiêu tiền dễ dàng hơn. Nếu bạn quyết tâm tiết kiệm tiền mặt trong năm nay, bạn sẽ cần biết mình có thể để dành bao nhiêu. 

Nếu ngân sách của bạn eo hẹp, bạn sẽ cần phải viết ra tất cả thu nhập và chi phí của mình. Xem liệu có những lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm chi tiêu, chẳng hạn như dịch vụ và các mặt hàng không cần thiết. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc duy trì ngân sách, có một số công cụ trực tuyến có thể giúp bạn. Chúng sẽ không chỉ giúp bạn bắt đầu mà còn có thể giúp bạn có trách nhiệm với các mục tiêu tài chính của chính mình.

Yến Anh-Theo gobankingrates

Chủ đề:

Ý kiến