Bí Quyết Xác Định Xu Hướng Thị Trường

158

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét về , các kiểu mẫu của chúng, và tìm hiểu phương thức xác định ra chúng sao cho chính xác nhằm tìm cơ hội tốt để mua hoặc bán.

Trader mới vào nghề, tập sự và thậm chí cả trader chuyên nghiệp thường sẽ dò tìm xu hướng thị trường hiện tại để xác định xem có nên mua/bán một tài sản nào đó không hay nên án binh bất động. Và điều này cho thấy nghiên cứu về xu hướng thị trường quan trọng như thế nào trong phân tích kỹ thuật.

Xu hướng thị trường là bạn động hành của mọi nhà đầu tư. Lấy ví dụ về một nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nào đó giữa xu hướng tăng cho đến khi thị trường có dấu hiệu yếu kém. Một khi xác định được chính xác các dấu hiệu hoặc xu hướng thị trường thì điều đó sẽ giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt, rồi gặt hái và tận hưởng được phần lợi nhuận.

Vậy nên chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn về bản chất của những xu hướng này và cách xác định ra chúng.

Thị trường sơ cấp gồm có thị trường “con bò” và thị trường “con gấu”. Một trong hai kiểu thị trường này có thể tồn tại từ một đến ba năm. Thị trường “con bò” là giai đoạn tồn tại xu hướng tăng, trong đó giá trị của một tài sản nào đó, hay nhóm tài sản hoặc thị trường nói chung tăng dần theo thời gian. Ngược lại, thị trường “con gấu” là thời kỳ thị trường bị sụt giảm về giá hoặc đang đi theo xu hướng giảm.

Nói chung, cả hai thuật ngữ “con bò” và “con gấu” đều biểu thị cho tâm lý thị trường tại một thời điểm nhất định. Và khi thị trường dao động ít nhất 20 phần trăm tính từ mức đỉnh hoặc mức đáy hiện tại sẽ báo hiệu cho xu hướng “con gấu” (giá xuống) hoặc “con bò” (giá lên). Mặt khác, người ta tin rằng những thuật ngữ này bắt nguồn từ hình thái hành vi của bò và gấu trong đời thực. Con bò sẽ có xu hướng tấn công bằng sừng của nó bằng cách húc thẳng lên trên trong khi con gấu thì tấn công bằng cách vồ móng vuốt xuống dưới.

Các kiểu xu hướng thị trường

: loại xu hướng này có thể hiện rõ lên sau khoảng từ một đến ba thập kỷ. Và nó bao hàm một số xu hướng cơ bản. Xu hướng này cũng dễ dàng nhận ra do thời gian tồn tại của nó kéo dài.

: là xu hướng cơ bản bao hàm một số xu hướng trung hạn. Xu hướng này vẫn có thể được nhận diện vì nó thường kèm theo các hoạt động giao dịch ở phía đối nghịch với diễn biến thị trường trong ngày hoặc trong tuần trước đó. Sự thực chính là như vậy, mỗi khi thị trường dao động đột biến hoặc thay đổi diễn biến thì các xu hướng trung hạn sẽ thể hiện rõ. Những cơn sóng giá tăng đột biến hoặc bất thình lình phần lớn có thể là do các tin tức chính trị hoặc kinh tế đã làm tác động đến thị trường.

Dựa trên những gì đã xảy ra trong quá khứ, có thế thấy các đợt tăng giá diễn ra trong thị trường “con bò” sẽ trở nên rất sung mãn mặc dù phản ứng thị trường rất yếu. Ngược lại, các đợt tăng giá diễn ra trong thị trường “con gấu” chỉ tồn tại chốc lát trong khi phản ứng ở một thị trường như vậy lại mạnh mẽ.

Dĩ nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho dù đó là thị trường “con bò” hay “con gấu” thì sẽ có khả năng tồn tại ít nhất ba chu kỳ trung hạn. Tương tự như phần trước, chu kỳ trung hạn có thể hiện rõ sau khoảng từ hai đến tám tuần.

Mẹo hay giúp nhận biết xu hướng thị trường

Những nhà đầu tư rót vốn vào các loại tài sản như cổ phiếu, tiền điện tử, v.v. dựa vào các chỉ báo stochastic (hay stoch) để xác định xu hướng dài hạn của loại tài sản đó. Bên cạnh đó, họ cũng dựa vào tỷ lệ thay đổi (ROC) như là một chỉ báo động lượng (momentum indicator), trong đó khung thời gian tiêu chuẩn dùng cho phép đo ROC là 10 ngày.

Tỷ lệ thay đổi = 100 (Y/Yx) là công thức tổng quát dùng để tính toán chỉ báo ROC. Trong phép tính này, Y là giá đóng cửa gần đây nhất của một tài sản nào đó, trong khi Yx biểu thị cho giá đóng cửa ở một số ngày nhất định.

Từ đó, nếu một cổ phiếu có giá đóng cửa hiện tại cao hơn mức giao dịch vào mười ngày trước thì sẽ có ở trên ngưỡng cân bằng. Trường hợp ngược lại là khi cổ phiếu có giá đóng cửa ở mức thấp hơn giá đóng cửa mười ngày trước. Ở đây, sẽ dưới mức cân bằng, qua đó báo hiệu cho thấy giá đang giảm. Do đó, những lúc mà ROC tăng chính là tín hiệu thị trường sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngoài ra, khi ROC giảm thì đó là tín hiệu thị trường giảm giá.

Khi tính toán ROC cũng cần phải xem xét đến độ dài ngắn của khung giá. Trong trường hợp này, khoảng thời gian kéo dài từ 26 đến 52 tuần có thể được sử dụng để phân tích dài hạn, trong khi khung thời gian từ mười ngày đến sáu tháng có thể được sử dụng để phân tích ngắn hạn. Những thay đổi về độ dài ngắn của từng giai đoạn cũng giúp nhà phân tích hiểu rõ hơn về hướng diễn biến của xu hướng đang xét và quãng thời gian tồn tại của nó.

Lời kết

Một khi nắm vững kiến thức về cách xác định xu hướng thị trường thì nhà đầu tư có thể phát hiện ra cơ hội tốt để mua hoặc bán. Nhà đầu tư nào có khả năng xác định ra những xu hướng này sẽ có thể kiếm được lợi nhuận khủng. Do đó, bạn có thể dựa vào các chiến lược được nêu ở trên để khám phá ra xu hướng thị trường hiện tại.

Đăng Khoa – Theo Coin Speaker