logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 07/04/2023

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

Bollinger Band là một loại chỉ báo quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Vậy Bollinger Bands là gì? Dải băng này được tính như thế nào và ý nghĩa ra sao? Trong bài viết dưới đây, Investo sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và hướng dẫn cách sử dụng Bollinger Bands chính xác nhất. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

1. Bollinger Band là gì?

Bollinger Bands là một loại chỉ số/chỉ báo dùng trong trường phái phân tích kỹ thuật khi giao dịch tài chính (nhất là Forex). Loại chỉ báo này được giới thiệu vào năm 1980 bởi John Bollinger. Ông là một trong những chuyên gia phân tích tài chính hàng đầu trên thế giới. 

Chỉ báo Bollinger Bands còn được biết đến với tên gọi khác là dải băng Bollinger hay đường Bollinger. Một số nhà đầu tư trong ngành còn gọi tắt đây là chỉ số BB. 

Dải băng Bollinger Band được cấu tạo từ đường trung bình động MA và độ lệch chuẩn. Mô hình hoàn chỉnh của BB sẽ bao gồm một đường trung bình ở giữa (SMA20), một dải nằm phía trên và một dải nằm phía dưới. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

Bollinger Band Indicator có chế độ điều chỉnh tự động. Trong trường hợp thị trường biến động, dải sẽ mở rộng biên độ. Và nếu thị trường ít biến động hoặc ổn định, dải sẽ thu hẹp. 

Đường Bollinger Band hỗ trợ cung cấp định nghĩa tương đối với giá cả cho nhà đầu tư. Chỉ báo này sẽ giúp bạn dự đoán chuẩn về xu hướng thị trường. Đồng thời còn tìm kiếm và gợi ý điểm vào lệnh tối ưu nhất. 

2. Công thức tính Bollinger Band

Để giao dịch với Bollinger Bands, bạn cần biết cách tính đúng của loại chỉ số này. Theo đó, BB sẽ được tính với công thức cụ thể cho từng thành phần trong dải:

 • Đường trung bình động SMA20 (dải giữa) = (G1+G2+...+G20)/20
 • Dải trên = SMA20 + (2 x Độ lệch chuẩn trong 20 ngày)
 • Dải dưới = SMA20 - (2 x Độ lệch chuẩn trong 20 ngày)

3. Ý nghĩa của dải Bollinger Bands

Chỉ số Bollinger Bands thể hiện ý nghĩa trong hai trường hợp điển hình khi thị trường xảy ra biến động giá. Cụ thể là khi siết chặt và bứt phá. 

 • Dải Bollinger Bands siết chặt (thu hẹp)

Bollinger Bands siết chặt (thu hẹp) sẽ xảy ra khi khoảng cách của dải trên và dải dưới dần tiến gần lại đường trung bình động SMA20. Lúc này, thị trường gần như chỉ ở giai đoạn biến động rất thấp. 

Dải Bollinger siết chặt là tín hiệu cho thấy thị trường có thể đảo chiều trong tương lai. Từ đó gợi ra những cơ hội vào lệnh tiềm năng để nhà đầu tư nắm bắt chính xác hơn.

Tín hiệu BB siết chặt thường sẽ đi kèm với mở rộng. Độ biến động sẽ càng giảm mạnh nếu các dải này dịch chuyển phạm vi rộng hơn. Một số trường hợp, giá thoát ra ngoài biên trên của Bollinger Band. Vì vậy, những biến động này thường được đánh giá thấp trong tín hiệu giao dịch bởi nó không thể hiện rõ xu hướng di chuyển của giá đang tăng hay giảm.

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

 • Bứt phá (điểm break out)

Ý nghĩa của đường Bollinger Band là gì trong trường hợp bứt phá? BB bứt phá sẽ xảy ra nếu giá vượt qua phạm vi dải trên hoặc dải dưới. Lúc này, thị trường biến động có chiều hướng mạnh mẽ hơn. 

Mặc dù dải Bollinger bứt phá không cung cấp rõ ràng tín hiệu hướng đi và mức độ di chuyển giá trong tương lai nhưng lại được rất nhiều trader chú ý. Bởi sự kết hợp những điểm break out của BB với các chỉ báo kỹ thuật khác sẽ có lợi trong phân tích kỹ thuật giao dịch. 

Nhìn chung, Bollinger Band đặc biệt có ý nghĩa trong quá trình đánh giá xu hướng giao dịch dài hạn và trung hạn. Do đó, trader cần lưu ý phải rõ và sử dụng chỉ báo này thật hợp lý. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

4. Ví dụ Bollinger Bands

Dựa trên công thức tính Bollinger Band chia sẻ như phần trên, có thể lấy ví dụ cụ thể về cách tính chỉ báo này như sau:

Để mua cặp USD/JPY có tỷ giá hiện tại là 109.75. Giá trị SMA20 là 90 và độ lệch giá trong 20 ngày là 1.4. Với các thông số đã cho, dải Bollinger được tính chính xác là:

 • Dải giữa = 90
 • Dải trên = 90 + (2 x 1.4) = 92.8
 • Dải dưới = 90 - (2 x 1.4) = 87.2

5. Cách cài đặt Bollinger Band trong Tradingview

Trước tiên, bạn cần đăng ký mở tài khoản Tradingview. Khi đã có tài khoản, bạn tiến hành cài đặt Bollinger Band Tradingview theo hướng dẫn 4 bước sau:

 • Bước 1: Chọn mục “Biểu đồ” để vào bảng phân tích (chart). 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

 • Bước 2: Trên thanh công cụ của chart, chọn biểu tượng “Fx”. 
 • Bước 3: Ngay khung tìm kiếm, gõ vào “Bollinger Band” hoặc “BB”
 • Bước 4: Click chuột chọn “Dải băng Bollinger Bands” hoặc “Bollinger Band Indicator”. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

Khi đã chọn xong các bước trên, chỉ báo BB sẽ được hệ thống cài đặt tự động vào công cụ giao dịch.

6. Hạn chế của Bollinger Bands

Về tính chất, hệ thống giao dịch Bollinger Band tương đối độc lập. Đây cũng chỉ là một chỉ báo kỹ thuật có tác dụng hỗ trợ tín hiệu cho trader khi giao dịch. Chính vì thế nên công cụ này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định:  

 • Thứ nhất, Bollinger không dự đoán rõ ràng xu hướng giá breakout. Chỉ báo này chỉ cho biết sự biến động thị trường và không giúp xác định chắc chắn khi nào xu hướng giá phá vỡ. 
 • Thứ hai, Bollinger không cho biết thời điểm kết thúc của quá mua/quá bán. Dựa vào tín hiệu, trader có thể nhận diện thị trường đang quá mua hoặc quá bán. Tuy nhiên, việc xác định cụ thể thời điểm dừng để kết thúc giao dịch lại không có. 
 • Thứ ba, Bollinger hạn chế sự phù hợp và mức độ tin cậy trong một số trường hợp. Cụ thể là khi thị trường có các dao động mạnh, nhanh và bất ngờ. Lúc này, tín hiệu từ dải Bollinger Band đã không còn hữu ích. 

7. Cách sử dụng Bollinger Bands để giao dịch hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng Bollinger Band hiệu quả, trader chú ý những trường hợp cụ thể như sau: 

 • Giao dịch trong kênh giá của dải Bollinger Bands

Trader có thể sử dụng dải Bollinger để giao dịch trong kênh giá. Đây là một hình thức giao dịch khá phổ biến. 

Đối với cách dùng Bollinger Bands này, trader nên ghi nhớ:

 • Ngưỡng hỗ trợ sẽ tương ứng với dải trên => Khi mức giá tăng chạm dải trên => Thực hiện lệnh Bán ra. 
 • Ngưỡng kháng cự sẽ tương ứng với dải dưới => Khi mức giá giảm chạm dải dưới => Thực hiện lệnh Mua vào. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

Cách Bollinger Band Trading này chính là giao dịch theo kiểu mua thấp bán cao. Trader có thể sử dụng giao dịch trong kênh giá của dải Bollinger hiệu quả đối với thị trường đi ngang (sideway).  

Ở góc độ kỹ thuật, các giao dịch này tương đối đơn giản. Vì vậy các trader mới, còn ít kinh nghiệm có thể dùng thử. 

 • Giao dịch tại điểm breakout kênh giá sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang kéo dài 

Tiếp theo là cách sử dụng đường Bollinger Band giao dịch tại điểm breakout của kênh giá. 

Những biến động giá ngắn hạn ở chiều thuận sẽ hình thành khi đường Bollinger đi ngang. Lúc này, các điểm phá vỡ trong phạm vi khỏi cận dưới và khỏi cận trên của dải Bollinger cũng được tạo ra. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

Trader có thể tận dụng thời cơ để giao dịch trong thời điểm này. Trader bắt đầu canh nhịp điều chỉnh để có thể chọn mở - đóng vị thế khi điểm breakout diễn ra. 

 • Nếu giá breakout vượt ngoài kháng cực => Chọn Mua vào. 
 • Nếu giá breakout vượt ngoài hỗ trợ => Chọn Bán ra. 

Với trường hợp giao dịch này, xu hướng giá trước đó có thể thay đổi đến khoảng 90%. Vì vậy, trader có thể tận dụng và dự đoán hướng đột phá của giá để quyết định lệnh phù hợp. 

 • Biến động giá

Nói về phương pháp giao dịch Bollinger Band chuyên sâu hay Bollinger Band nâng cao, trader chắc chắn không thể bỏ qua biến động giá. Cách giao dịch này chủ yếu sẽ dựa trên sự xem xét về những biến động của mức giá. 

Trường hợp biến động giá thấp, xu hướng có thể yếu và sự hình mô hình dễ thất bại. Trường hợp biến động giá cao, xu hướng có thể mạnh mẽ, hoặc tăng, hoặc giảm khá rõ rệt. Dựa vào phân tích biến động, trader sẽ có thêm “manh mối” để nhận định xu hướng và quyết định giao dịch. 

 • Nếu biến động với biên độ nhỏ => Chọn Mua vào => Kỳ vọng giá tăng. 
 • Nếu biến động với biên độ lớn => Chọn Bán ra => Kỳ vọng giá giảm. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

8. Sử dụng Bollinger Bands kết hợp với các chỉ báo khác

Tuyệt chiêu Bollinger Band Strategy - chiến lược giao dịch Bollinger Band kép bằng cách kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác. Trader có thể sử dụng với chỉ báo RSI, Ichimoku và MACD. Cụ thể: 

 • Kết hợp Bollinger Band và RSI

Sự kết hợp Bollinger Band kép và RSI được phát triển theo ý tưởng: Tìm ra các giao dịch đảo chiều nhờ vào tín hiệu phân kỳ từ RSI. 

 • Xác định lệnh Mua: Với một xu hướng, khi giá chạm dải dưới + tín hiệu phân kỳ tăng => Xu hướng giảm suy yếu và sắp đảo chiều tăng => Trader vào lệnh Mua nếu giá phá vỡ đường trendline lên. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

 • Xác định lệnh Bán: Với một xu hướng giảm, khi giá chạm dải trên + tín hiệu phân kỳ giảm => Xu hướng tăng suy yếu và sắp đảo chiều giảm => Trader vào lệnh Bán nếu giá phá vỡ đường trendline xuống. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

 • Kết hợp Bollinger Band và Ichimoku

Sự kết hợp Bollinger Band và Ichimoku được áp dụng vào giao dịch hiệu quả cho trader. 

 • Xác định lệnh Mua: Giá chạm dải trên + xuất hiện đám mây Ichimoku => Vào lệnh Mua vào. 
 • Xác định lệnh Bán: Giá chạm dải dưới + xuất hiện đám mây Ichimoku => Vào lệnh Bán ra.  

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

 • Kết hợp Bollinger Band và MACD

Sự kết hợp Bollinger Band và MACD cũng là một gợi ý hoàn hảo mà trader nên quan tâm. 

 • Xác định lệnh Mua: Giá giảm chạm dải dưới + tiến đến dải Bollinger giữa + xuất hiện giao cắt giữa hai đường trung bình động của MACD từ dưới lên => Vào lệnh Mua. Nếu Histogram chuyển màu từ đỏ sang xanh thì đó là tín hiệu càng có lợi. 
 • Xác định lệnh Bán: Giá tăng chạm dải trên + xuất hiện giao cắt giữa hai đường trung bình động từ trên xuống => Vào lệnh Bán. 

Bollinger Band là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands hiệu quả

9. Kết luận

Trên đây là “tất tần tật” các thông tin tìm hiểu về dải Bollinger Band là gì? Từ các dữ liệu chia sẻ, hy vọng trader sẽ nắm vững về khái niệm, ý nghĩa, công thức tính, cách cài đặt, điểm hạn chế và cách sử dụng cơ bản đến Bollinger Bands nâng cao. Việc áp dụng chỉ báo BB vào giao dịch hợp lý sẽ giúp tăng độ chính xác và nâng cao tỷ lệ hiệu quả cho trader!

Duy Thanh


Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến