Các Cách Giao Dịch Phổ Biến Với Inside Bar

17

Ở phần một về Inside bar đã chia sẻ về cấu tạo và ý nghĩa của từng biến thể của mô hình. Trong phần hai này sẽ giới thiệu các cách giao dịch hiệu quả với Inside bar.

Hình 1 2 1 - Các Cách Giao Dịch Phổ Biến Với Inside Bar

  1. Giao Dịch Theo Xu Hướng với Inside Bar

Khi inside bar xuất hiện trong một xu hướng, cho thấy các khoảng nghỉ trong xu hướng này, lúc này là thời điểm khá thích hợp để chuẩn bị cho các lệnh giao dịch.

Hình 2 4 1 - Các Cách Giao Dịch Phổ Biến Với Inside Bar

Trong một xu hướng tăng hoặc giảm, inside bar xuất hiện và không nằm trong khu vực đặc biệt như các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự sẽ cho ra các thiết lập giao dịch tiếp diễn.

Các dạng inside bar thường thể hiện sự tiếp diễn xu hướng là: inside bar có thân nến lớn và cùng màu với nến mẹ, inside bar nhiều nến, hay chỉ đơn giản là một inside bar cấu tạo đơn giản.

Cách setup vào lệnh:

  • Điểm vào lệnh Mua trong xu hướng tăng khi giá phá lên mức cao nhất của nến mẹ – mother bar. Ngược lại, đối với lệnh Bán trong xu hướng giảm trước đó khi giá phá qua mức thấp nhất của mother bar. Với các lệnh giao dịch với inside bar thường sử dụng lệnh Buy stop hoặc Sell Stop.
  • Mức chốt lỗ ở phía đối diện điểm vào lệnh ở mother bar, trong trường hợp mother bar lớn hơn mức trung bình có thể đặt chốt lỗ ở giữa nến.
  • Chốt lời sẽ dựa trên tỉ lệ Risk:Reward mà mỗi trader mong muốn, hoặc khi giá có tín hiệu chững lại hay đảo chiều.

Các điểm entry, stop loss, take profit phía trên là các mức điển hình, tuy nhiên các nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể tự quyết định các mức thiết lập khi họ thấy phù hợp.

 2. Giao Dịch Đảo Chiều Với Inside bar

Với cách giao dịch này, inside bar cần nằm gần vùng giá quan trọng của thị trường như vùng số tròn, kháng cự, hỗ trợ hay các mức đặc biệt của các công cụ giao dịch. Các mức cảng này càng mạnh thì khả năng đảo chiều càng lớn.

Hình 3 2 - Các Cách Giao Dịch Phổ Biến Với Inside Bar

Cách setup vào lệnh:

  • Nếu trước đó là xu hướng tăng giá chạm ngưỡng kháng cự và xuất hiện inside bar quanh khu vực này, chờ cho giá phá xuống mother bar, ta có thể vào lệnh ngay lúc này hoặc chờ thêm một thanh nến để xác nhận. Với xu hướng giảm, điểm vào lệnh sẽ ngược lại.
  • Mức chốt lỗ tại đỉnh của mother bar nếu là đảo chiều giảm và tại đáy của mother bar nếu là đảo chiều tăng.
  • Chốt lời sẽ dựa trên tỉ lệ Risk:Reward mà mỗi trader mong muốn, hoặc khi giá có tín hiệu chững lại hay đảo chiều.

Các dạng inside bar thường thể hiện sự đảo chiều xu hướng là các mẫu inside bar – pinbar, pinbar – inside bar, hoặc các inside bar có chiều dài lớn nhưng thân nến nhỏ. Các điểm entry, stop loss, take profit có thể tự thay đổi sao cho phù hợp với cá nhân mỗi nhà giao dịch.

3. Giao Dịch Với Các Mẫu Inside Bar Mạnh.

Inside bar nhiều nến, Inside bar cuộn lồng (coiling), inside bar false-break (fakey), hay pinbar – inside bar đều là các mẫu hình mạnh hơn inside bar thường. Giá sau khi phá vỡ các mô hình này thường chạy rất mạnh, vì vậy lợi nhuận khi giao dịch kết hợp với các mô hình trên khá lớn.

Đặc biệt với mẫu hình kết hợp inside bar với pinbar, vào lệnh Buy hay Sell sẽ phụ thuộc nhiều vào đó là dạng pinbar gì.

Cách setup vào lệnh với các mẫu Inside bar nhiều nến và  pinbar – inside đã được đề cập ở trên, hình dưới đây là cách setup cho Inside bar cuộn lồng trong xu hướng tăng và inside bar false-break có nến tăng ở cuối mô hình :

Hình 4 - Các Cách Giao Dịch Phổ Biến Với Inside Bar

4. Giao Dịch Inside Bar Kết Hợp Với Đường MA

Đây là một chiến lược giao dịch theo xu hướng, MA được sử dụng là MA20.

Hình 5 - Các Cách Giao Dịch Phổ Biến Với Inside Bar

Ở hình ví dụ trên, thị trường đang có xu hướng giảm mạnh mẽ do nến phía dưới và cách xa đường MA.

Để tìm điểm vào lệnh theo xu hướng, cần chờ cho nến tiếp xúc gần đường MA, sau đó chờ hình thành inside bar. Setup lệnh theo các mẫu inside bar được nêu phía trên.

Theo Hoang Thanh