Các Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán Không Nên Bỏ Qua

56

Có vài cách khác nhau để tiếp xúc với đầu tư chứng khoán. Nhưng gần như tất cả những lựa chọn đó đều nằm trong số 3 ba phong cách cơ bản. Bao gồm: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng hoặc đầu tư chỉ số. Tư duy của nhà đầu tư sẽ quyết định kiểu chiến lược đầu tư chứng khoán. Đồng thời, phương thức họ tận dụng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Như là tình hình tài chính của nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư và khả năng chịu rủi ro.

Các Chứng Khoán

3 phong cách đầu tư (những chiến lược đầu tư cơ bản)

Những chiến lược đầu tư cơ bản nhà mà đầu tư thường vận dụng để đầu tư vào chứng khoán sẽ được giới thiệu ngay dưới đây: 

Đầu tư giá trị, những điều cơ bản

Chiến lược đầu tư giá trị nói một cách đơn giản nghĩa là mua cổ phiếu của các công ty. Mà thị trường đã định công ty đó là giá thấp. Mục tiêu ở đây không phải là đầu tư vào các công ty vô danh, chưa được công nhận tiềm năng của mình. Việc này gần hơn với kiểu đầu tư penny stock. Nghĩa là cổ phiếu có mệnh giá nhỏ. Nó được các công ty rất nhỏ phát hành và đầu cơ. Các nhà đầu tư giá trị thường mua vào cổ phiếu của các công ty mạnh. Nhưng họ lại đang giao dịch với giá thấp. Mức giá mà nhà đầu tư đó tin rằng không phản ánh đúng giá trị thật của các công ty đó.

Đầu tư giá trị tập trung vào việc có được giao dịch hay khuyến mãi tốt nhất

Tương tự như là nhận được ưu đãi giảm giá lớn cho sản phẩm của một thương hiệu thiết kế.

Khi nói một cổ phiếu bị định giá thấp, điều này có nghĩa là phân tích về báo cáo tài chính của công ty phát hành cổ phiếu. Nó chỉ ra rằng, cổ phiếu này đang giao dịch ở mức giá thấp hơn so với mức thỏa đáng. Đánh giá dựa trên giá trị nội tại của công ty. Điều này có thể được biểu thị qua những yếu tố khác nhau. Như là chỉ số P/B (giá trị sổ sách) thấp. Đây là một loại tỷ lệ tài chính được các nhà đầu tư giá trị yêu thích. Và tỷ lệ cổ tức. Tượng trưng cho số lượng cổ tức mà công ty chi trả hàng năm tương quan với giá mỗi phần cao. 

Thị trường không phải lúc nào cũng định giá đúng. Vì vậy, cổ phiếu thường sẽ giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị thực của mình, ít nhất là trong một khoảng thời gian. Nếu bạn theo đuổi chiến lược đầu tư giá trị, mục tiêu của sẽ bạn là tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp này và đầu tư vào đó ở một mức giá thuận lợi.

Đầu tư giá trị hạn lâu dài 

Chiến lược đầu tư giá trị khá đơn giản, nhưng thực hành phương pháp này phức tạp hơn bạn nghĩ. Đặc biệt là khi áp dụng như một chiến lược dài hạn. Quan trọng là phải tránh sự cám dỗ từ việc kiếm tiền nhanh. Dựa trên những xu hướng thị trường thất thường. Chiến lược đầu tư giá trị dựa trên việc mua vào cổ phiếu của các công ty mạnh mà sẽ duy trì thành công. Cuối cùng giá trị nội tại của họ sẽ được thị trường công nhận.

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư lớn nhất và sung sức nhất thế kỷ. Ông đã có phát biểu nổi tiếng. Ông nói rằng: “Về ngắn hạn, thị trường là một cuộc thi thiên về tính đại chúng. Về dài hạn, thị trường là một cỗ máy cân đo giá trị.” Buffet lựa chọn cổ phiếu để đầu tư của mình dựa trên tiềm năng và sự ổn định thực sự của một công ty. Ông nhìn vào toàn bộ công ty thay vì chỉ để tâm đến mức giá bị đánh giá thấp. Đặc biệt là khi mà thị trường đã gán phải mức giá thấp cho cổ phiếu của công ty đó. Tuy nhiên, ông vẫn thích mua những cổ phiếu mà bản thân ông nhìn nhận là đang được “khuyến mãi”. 

 Những điều cơ bản của đầu tư cổ phiếu tăng trưởng 

Trong vài thập kỷ, đầu tư tăng trưởng đã và đang được nhìn nhận. Nó như là thái cực đối lập với đầu tư giá trị. Trong khi đầu tư tăng trưởng là thứ được tạm gọi là “trái ngược” với đầu tư giá trị. Nhiều nhà đầu tư giá trị cũng áp dụng tư duy đầu tư tăng trưởng khi quyết định mua cổ phiếu. Đầu tư tăng trưởng về mặt lâu dài rất giống với các chiến lược đầu tư giá trị. Về cơ bản, nếu bạn đầu tư cổ phiếu dựa trên các giá trị nội tại của một công ty. Đồng thời tiềm năng phát triển trong tương lai. Điều đó nghĩa là bạn đang sử dụng đến chiến lược đầu tư tăng trưởng.

Các nhà đầu tư tăng trưởng được phân biệt với những nhà đầu tư giá trị nghiêm ngặt. Nhất là qua việc họ tập tập trung vào các công ty trẻ. Nó đã cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể và trên trung bình. Các nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào những công ty đã nhiều lần thể hiện được các dấu hiệu tăng trưởng. Đồng thời có sự gia tăng đáng kể hoặc nhanh chóng. Nhất là trong hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận.

Lý thuyết chung đằng sau cách thức đầu tư tăng trưởng

Đó là sự tăng trưởng về thu nhập hoặc doanh thu mà một công ty tạo ra. Nó sẽ được phản ánh qua việc cổ phiếu lên giá. Khác với chiến lược đầu tư phía nhà đầu tư giá trị. Các nhà đầu tư tăng trưởng có thể sẽ thường mua cổ phiếu có mức giá niêm yết. Mức giá niêm yết đó bằng hoặc cao hơn giá trị nội tại của công ty. Dựa trên việc tin tưởng rằng tốc độ tăng trưởng cao. Đồng thời tiếp tục về sau cùng sẽ nâng giá trị nội tại của công ty. Nó sẽ được năng lên một mức cao hơn đáng kể. Hơn hẳn với mức giá của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Có rất nhiều những số liệu tài chính mà các nhà đầu tư tăng trưởng thích sử dụng nhất. Bao gồm: thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), biên lợi nhuận và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE).

Kết hợp giá trị và tăng trưởng

Thực tế là, nếu bạn đang cân nhắc về một cách tiếp cận lâu dài cho chiến lược đầu tư của mình. Bạn hãy nghĩ ngay đến việc kết hợp đầu tư giá trị và tăng trưởng. Như Buffet đã sử dụng rất hiệu quả. Có thể là một ứng viên đáng quan tâm. Có nhiều lý do chính đáng cho việc chọn áp dụng phối hợp các chiến lược này. 

Xét theo lịch sử, các cổ phiếu giá trị thường là những cái tên thuộc về các các công ty trong những ngành công nghiệp theo chu kỳ. Lĩnh vực mà được tạo thành phần lớn từ các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Nó được người dân sử dụng thu nhập tùy ý của họ vào đó.

Một ví dụ tốt là ngành công nghiệp hàng không. Người ta sẽ di chuyển bằng máy bay nhiều hơn khi chu kỳ kinh doanh đang ở giai đoạn tăng trưởng. Họ sẽ ít bay hơn khi thu nhập tùy ý bị hạn chế. Do tính thời vụ, cổ phiếu giá trị thường giao dịch tốt trên thị trường. Nhất là trong thời kỳ kinh tế phục hồi và thịnh vượng. Nhưng chúng có khả năng sẽ tụt hậu. Nói rõ hơn là khi thị trường con bò (thị trường tăng trưởng) được duy trì trong một thời gian dài.

Cổ phiếu tăng trưởng thì thường giao dịch khả quan hơn khi lãi suất giảm và thu nhập của các công ty tăng cao

Đây cũng thường là những cổ phiếu tiếp tục tăng giá ngay cả khi đang ở giai đoạn cuối của một thị trường tăng trưởng dài hạn. Mặt khác, đây lại hay là những cổ phiếu đầu tiên “chịu trận” khi nền kinh tế phát triển chậm lại.

Phối hợp cả đầu tư tăng trưởng và giá trị mang đến. Nó cho bạn cơ hội hưởng lợi nhuận cao hơn từ khoản đầu tư của mình. Đồng thời giảm thiểu rủi ro đáng kể với chiến lược đầu tư của bạn. Về mặt lý thuyết, nếu sử dụng cả chiến lược đầu tư giá trị. Mục đích để mua một số cổ phiếu và sử dụng chiến lược đầu tư tăng trưởng để mua một số khác. Bạn có thể tạo ra được lợi nhuận tối ưu trong gần như là bất kỳ chu kỳ kinh tế nào. Hơn nữa là bất kỳ biến động nào về lợi nhuận. Nó sẽ có khả năng cân bằng theo hướng tích cực qua thời gian.

Đầu tư chỉ số thụ động 

Đầu tư chỉ số là một hình thức ít chủ động hơn nhiều khi so sánh với đầu tư giá trị hay tăng trưởng. Kết quả là, phương pháp này đòi hỏi ít công sức và tính toán chiến lược đầu tư hơn hẳn. Kiểu đầu tư chỉ số sẽ phân phối số tiền của nhà đầu tư một cách đa dạng vào nhiều loại vốn sở hữu. Với hy vọng mô phỏng lại lợi nhuận y hệt với thị trường chứng khoán tổng quan. Một trong những điểm hấp dẫn nhất của đầu tư chỉ số là nhiều nghiên cứu từ trước đến nay đã được chỉ ra. Rằng ít có chiến lược chọn lựa các cổ phiếu riêng lẻ có thể mang lại kết quả khả quan hơn. Nhất là khi so với đầu tư chỉ số xét ở khía cạnh lâu dài. 

Chiến lược đầu tư chỉ số thường sẽ đi với việc đầu tư vào các quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục. Các quỹ này được thiết kế để phản ánh thành tích của một chỉ số chứng khoán lớn như là S&P 500 hay FTSE 100. 

Kết luận – Tìm phương chiến lược đầu tư riêng cho mình

Mỗi nhà đầu tư cần phải khám phá ra chiến lược đầu tư chứng khoán cá nhân phù hợp nhất với mong muốn của mình. Cũng như là tìm ra “cá tính” đầu tư của riêng họ. Có thể với bạn thì kết hợp cả 3 cách tiếp cận đã được thảo luận ở trên lại là phương pháp hiệu quả nhất.

Chiến lược đầu tư, dù là một hay nhiều hơn bạn sử dụng thường sẽ thay đổi theo thời điểm trong cuộc đời bạn. Bởi tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân sẽ có sự thay đổi. Đừng ngại thay đổi, cải thiện một chút, cũng như là đa dạng hóa cách mình đầu tư. Tuy nhiên, hãy cố gắng để luôn nắm bắt rõ vấn đề rằng cách thức đầu tư của mình đòi hỏi những gì. Đồng thời nó có khả năng ảnh hưởng ra sao đến danh mục đầu tư và tài chính của bản thân bạn. 

Minh Thanh- Theo Corporate Finance Institute

>> Xem thêm: Chiến Lược Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Cổ Tức Đang Bị Lung Lay