Các Vòng Gọi Vốn Series A B C Cho Công Ty Start-Up

702

12678 - Các Vòng Gọi Vốn Series A B C Cho Công Ty Start-Up

Series A, B, và C không liên quan gì đến bảng chữ cái. Mà là các vòng gọi vốn của những công ty mới thành lập muốn kêu gọi vốn đầu tư. Dòng A, B, và C là những thành phần cần thiết cho một doanh nghiệp quyết định “tự thân vận động” (bootstrapping) hoặc chỉ đơn thuần sống sót nhờ sự hào phóng của bạn bè, gia đình.

Sự khác nhau chính giữa các là mức trưởng thành của doanh nghiệp, các nhà đầu tư tham gia, mục đích huy động vốn và cách thức phân bổ vốn. Các vòng tài trợ bắt đầu với giai đoạn “hạt giống” và tiếp sau là các vòng Series A, B, và C.

Cách hoạt động của các vòng gọi vốn như thế nào

Các nhà đầu tư với khuôn mặt rất thân thiện mang theo số tiền lớn, sẵn sàng mở hầu bao với các ý tưởng lớn, tuy nhiên họ yêu cầu cổ phần đổi lấy khoản tiền của họ.

Trước mỗi vòng gọi vốn, việc định giá công ty thường được thực hiện dựa vào quy trình quản lý, hồ sơ đã được kiểm chứng, quy mô thị trường và rủi ro. Sau đó, các nhà đầu tư dự toán con số cho tổng toàn bộ công ty đang gọi vốn. Rồi họ cắt nhỏ từng lát, tài trợ một số tiền để nhận số lát bánh họ muốn.

Các Vòng Gọi Vốn trước nhà đầu tư

Vòng Hạt giống

Bạn có thể nghĩ về gọi vốn giống như trồng hạt giống cho một cái cây. Vòng này nuôi dưỡng hạt giống hoặc ý tưởng để khởi nghiệp. Hạt giống hy vọng sẽ phát triển thành một doanh nghiệp kinh doanh trưởng thành, nghĩa là thành “cây”. Khi doanh thu đủ lớn được tạo ra nhờ sự kiên trì và số tiền của các nhà đầu tư rót vào. Vốn huy động trong giai đoạn hạt giống khoảng từ 500.000 đến 2 triệu USD tùy từng trường hợp cụ thể.

Tiền từ giai đoạn hạt giống được sử dụng đáng kể cho mục đích hỗ trợ nghiên cứu thị trường ban đầu và phát triển cho công ty. Điều này bao gồm việc xác định sản phẩm sẽ là gì và ai sẽ là người dùng hoặc người tiêu dùng.

Thêm vào đó, số tiền hạt giống sẽ giúp công ty thu hút nhân sự giỏi. Với nguồn vốn giống, nhóm sẽ xây dựng và giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường hoặc tiếp tục đi gọi vốn ở những cấp sau.

Chiến lược giao dịch theo RSI-Theo phương pháp luận của GRAB và Uber

Gọi vốn tối ưu hóa: Serie A

Sau khi việc kinh doanh đã cho thấy một số dữ liệu nhất định, Gọi vốn Seria A bắt đầu, hữu ích ho việc tối ưu hóa sản phẩm và cơ sở người dùng. Trong vòng này, điều quan trọng là phải có kế hoạch phát triển một mô hình kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận lâu dài. Thông thường, các công ty khởi nghiệp đều có những ý tưởng tuyệt vời để có được một lượng lớn người dùng nhưng lại không biết làm thế nào để kiếm tiền từ kinh doanh.

cac vong goi von series a b c traderviet 2 jpg - Các Vòng Gọi Vốn Series A B C Cho Công Ty Start-Up ​

Số tiền đầu tư cho Series A vào khoảng khoảng 2 triệu USD đến 15 triệu USD tùy ngành. Các nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn A đến từ nhiều công ty đầu tư vốn mạo hiểm truyền thống Các công ty liên doanh vốn nổi tiếng tham gia tài trợ cho Series A bao gồm Sequoia, Benchmark, Greylock, Accel, v.v.

Serie B là để xây dựng

Series B nghĩa là Build – xây dựng tất cả về việc đưa doanh nghiệp lên cấp độ tiếp theo, vượt qua giai đoạn phát triển bằng cách mở rộng thị trường. Trong Serie B, các nhà đầu tư mạo hiểm có tầm nhìn xa hơn về tương lai của công ty.

Xây dựng một sản phẩm thành công và phát triển một đội ngũ, tăng cường phát triển kinh doanh, bán hàng, quảng cáo, công nghệ, hỗ trợ. Vốn dự kiến tăng lên khoảng 7 triệu USD đến 10 triệu USD tùy ngành.

Các nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn B cũng đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các công ty, tập đoàn lớn chung ngành.

Serie C là quy mô

Trong vòng gọi vốn C, các nhà đầu tư bơm vốn vào các doanh nghiệp nay đã thành công, với tham vọng nhận lại được gấp đôi số tiền đầu tư. Ví dụ: tập đoàn thời trang của bạn nay đã có khả năng đẩy lùi Zara ra khỏi thị trường. Vốn từ serie C là để hoàn thiện và tất nhiên, tiếp tục quy mô nhanh và rộng. Số tiền đầu tư tăng lên hàng trăm triệu USD ở vòng này.

Ở mức độ này công ty của bạn nhận đầu tư để mua lại công ty khác, thâu tóm thị trường và mở rộng thị phần, kiếm thêm nhân sự cốt cán. Trong Serie C sẽ gồm có các quỹ đầu cơ, các ngân hàng đầu tư, các công ty cổ phần tư nhân.

* Bài viết thể hiện quan điểm của người viết, không phải người dịch

Xem thêm >> ĐÂY LÀ CÁCH CÁC NHÀ PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ MERCK & CO., INC. (NYSE:MRK)

Theo traderviet