Cách Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Công Nghệ Sinh Học Như Một Người Giành Giải Nobel

134
Đầu Tư Vào Công Nghệ Sinh Học Như Một Người Giành Giải Nobel

Để trở thành nhà đầu tư thành công trong thị trường cổ phiếu công nghệ, bạn phải luôn nhớ rằng có rất nhiều người trên thị trường chứng khoán thông minh hơn bạn rất nhiều.

Suy nghĩ này mang lại hai lợi ích. Nó giúp ạn tránh khỏi tính kiêu ngạo – đây là thứ luôn bị thị trường trừng phạt, mà thường thì khá khắc nghiệt. Và nó nhắc nhở bạn rằng có nhiều danh mục đầu tư đáng suy nghĩ.

Mọi người đều biết việc bắt chước cách nắm giữ cổ phiếu công nghệ của các bậc thầy đầu tư như Warren Buffett và Carl Icahn, về các ý tưởng đối với cổ phiếu. Thay vào đó, tôi muốn giới thiệu bạn với vài người chưa nổi tiếng: nhà nghiên cứu trị liệu ung thư James Allison. 

Tại sao bạn nên quan tâm những công ty mà ông ấy đang đầu tư?

Đầu tiên, Allison là một thiên tài hiếm có trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Ông đã giúp phát minh ra một nhánh điều trị ung thư được gọi là liệu pháp miễn dịch và đã được giành giải thưởng Nobel cho nghiên cứu này vào năm 2018. Thứ hai, chiến lược “ăn theo” đặc biệt hữu ích trong công nghệ sinh học, điều mà tôi sẽ chứng minh ngay sau đây. Thứ ba, Allison là một trong những người tốt trên thế giới, vì vậy ông ấy không bán rẻ tên tuổi mình cho các công ty chỉ để kiếm tiền nhanh chóng.

Trước khi chúng ta đến với 6 công ty liệu pháp chữa ung thư yêu thích của ông ấy, hãy xem kỹ hơn ở ba lý do vì sao lại rất có lý khi dõi theo Allison trong công nghệ sinh học.

  1. hiểu vai trò của ông trong lĩnh vực công nghệ sinh học hơn ai hết.

Là con trai của một bác sĩ y khoa, Allison đã chứng kiến cái chết của mẹ mình vì ung thư hạch khi ông lên 10. Vì lẽ đó, dễ hiểu tại sao ông lại bắt đầu đi tiên phong trong những đột phá trong khoa học, để cuối cùng tạo ra một liệu pháp chữa trị ung thư. Hành trình của ông bắt đầu khá là khiêm tốn, với một khoá học từ xa trong lĩnh vực công nghệ sinh học từ trường Đại học Texas.

Bước đột phá của Allison (với sự giúp đỡ từ nhiều nhà nghiên cứu khác) là khám phá ra CTLA-4, một thụ thể tế bào protein T có thể ngăn chặn tế bào T khỏi sự tấn công của tế bào ung thư. Điều này dẫn tới sự phát triển của một kháng thể CTLA-4 có thể phá bỏ sự kìm hãm đó trên các tế bào T để chúng có thể nhận diện và tấn công tế bào ung thư. Các trị liệu như thế này được biết dưới cái tên “ipilimumab”, được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch.

Được thông qua vào năm 2011 với tên gọi Yervoy, đây đã là liệu pháp miễn dịch ung thư nguyên thủy.

Liệu pháp miễn dịch đã hoạt động rất tốt, hiện là trụ cột thứ tư trong các phương pháp điều trị ung thư, cùng với phẫu thuật, xạ trị và hoá trị.

Năm 2018, Allison đạt giải Nobel trong lĩnh vực Sinh lý học hoặc Y học cho các nghiên cứu của mình. Ông là chủ tịch của Khoa Miễn dịch học tại Trung tâm Ung thư Anderson MD tại Đại học Texas. Ông cũng là người đứng đầu các chương trình miễn dịch học tại Đại học California, Berkeley và Viện Sloan Kettering. (một chuyện thú vị có thật: nghề tay trái của Allion là một nghệ sĩ chơi nhạc blues và chơi harmonica theo phong cách đồng quê và miền viễn tây, ông đã từng đứng chung trên sân khấu với Wille Nelson.)

  1. “Ăn theo” là một chiến lược bắt buộc phải khi đầu tư vào công nghệ sinh học

Bắt chước ý tưởng từ những nhà đầu tư thông minh đôi khi được gọi là “ăn theo” (coat-tailing). Nghe có vẻ tiêu cực. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản kế hoạch của bạn. Ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp đầu tư của mình, Buffett cũng là một kẻ ăn theo và điều đó không có gì phải hổ thẹn cả.

Chiến lược “Ăn theo” đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực phức tạp như công nghệ sinh học. Đối với bản tin về cổ phiếu của tôi, Brush Up on Stocks (Hãy cải thiện kiến thức về cổ phiếu công nghệ), tôi theo dõi khoảng một tá cơ sở đầu tư công nghệ sinh học tốt nhất để tìm ra những cái tên để thu hút người đăng ký kênh của mình. Việc suy xét cẩn thận xem ai sở hữu cái gì chiếm một phần ba quá trình chọn lựa cổ phiếu công nghệ sinh học.

Tôi cũng xem xét hệ thống kiến thức và các mối hợp tác nhưng “coat-tailing” chắc chắn đã giúp tôi và những người đăng ký kênh của tôi mua được những cổ phiếu tăng giá lên gấp 10, 20 lần, chẳng hạn như Pharmacyclics và Synageva Biopharma, hai gợi ý gần đây trong bản tin cổ phiếu công nghệ của tôi và cuối cùng hai cổ phiếu đó tăng vụt khi AbbVie ABBV và Alexion Pharmaceuticals mua chúng.

Nói chung, Danh mục đầu tư Brush Biotech 7 mà tôi đưa vào bản tin cổ phiếu công nghệ của mình vào tháng 8/2017 khá hiệu quả.

Tỷ suất lợi nhuận đã tăng 93% vào ngày 18/10/2019 so với mức sinh lời ít ỏi đối với Chỉ số iShares Nasdaq Biotechnology ETF IBB, và SPDR S&P Biotech ETF XBI, S&P 500 SPX.

Những Cổ phiếu gặt hái nhiều thành công trong danh mục đầu tư Brush Biotech 7 của tôi là Sarepta Therapeutics,và Ascendis Pharma —  tăng từ 135% đến 266%. Trong khi đó Radius Health, Pieris Pharmaceticals là những cổ phiếu công nghệ rớt giá nhưng mức độ rớt giá (chỉ giảm 22%-37%) không đáng kể so với mức tăng của các công ty thành công đề cập ở trên. (Cả hai cổ phiếu này đều vẫn có thể “nắm giữ” hoặc “mua thêm”).

Chiến lược “Ăn theo” rất quan trọng trong việc đầu tư vào công nghệ sinh học. Tôi rất háo hức khi xem tại buổi thuyết trình của Allison gần đây tại Thành phố New York mà ông có đính kèm slide công khai thông tin cá nhân. Tôi bổ sung danh tính của ông vào danh sách các chuyên gia về công nghệ sinh học có vai trò quan trọng trong các công ty công nghệ sinh học mà tôi theo dõi để tìm hiểu kỹ.

  1. Người hùng Cổ phiếu công nghệ Allison

Allison đến từ vùng cao bồi Nam Texas, và tôi phải đưa ông vào nhóm những người hùng (những người đội mũ trắng). Được tung hô là người hùng Mỹ thực thụ trong phim tư liệu “Breakthrough”, Allison xứng đáng được tán dương vì đã “làm việc đúng đắn” thông qua bền bỉ theo đuổi phương pháp điều trị miễn dịch ung thư từ  thập niên 1980, khi hầu hết mọi người nghĩ rằng đó là mục đích của một kẻ ngốc.

Ông ấy đắm đuối với nó cho đến khi thế giới biết đến nó và các chất ức chế chốt kiểm soát miễn dịch của ông được công nhận. Có được thành quả này là nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ và suy nghĩ độc lập của ông. Khi còn nhỏ, anh trai của ông đã gọi ông bằng biệt danh là “cái đầu kim cương” vì ý chí sắt đá của ông.

Allison không ngại gọi hệ thống bằng sáng chế công nghệ sinh học đã chặn phần lớn nghiên cứu ban đầu của ông như một thứ nhảm nhí, trong một diễn đàn công cộng.

Với tư cách là những nhà đầu tư, tại sao chúng ta nên quan tâm liệu ông có phải là một trong những gã tốt không? Thế giới đầu tư đầy rẫy những tên lừa đảo, những kẻ làm ăn bất chính và những tay chuyên gây nhiễu thị trường.

Nhưng vì tính cách của Allison, tôi coi sự tham gia của ông vào các công ty công nghệ sinh học là dấu hiệu cho thấy ông thực sự nghĩ rằng nghiên cứu khoa học của những công ty này là khả thi – và ông không chỉ kiếm tiền trên danh tiếng của mình. Allison cũng nhận được các dòng tiền bản quyền từ Bristol-Myers Squibb BMY và Merck MRK cho các đột phá về liệu pháp miễn dịch của mình, vì vậy tôi ngờ rằng ông ấy cần thiết lập mối quan hệ với các công ty chỉ vì tiền.

Dưới đây là sáu công ty mà Allison hoặc là sở hữu hoặc là đã cố vấn. Đối với tôi, sự liên quan của ông đối với những công ty này khiến cho chúng trở thành những khoản đầu tư thú vị. Ba trong số đó công ty lớn và ba là công ty nhỏ.

Bristol-Myers Squibb

Các liệu pháp miễn dịch có tác dụng khá tốt đối với các căn bệnh ung thư nhưng chúng có hạn chế riêng. Allison nói rằng chúng chỉ có tác dụng trên khoảng 60% bệnh nhân bị ung thư hắc tố được điều trị và 40% bệnh nhân ung thư thận.

Những con số đó còn thấp hơn đối với bệnh u nguyên bào thần kinh đệm và ung thư tuyến tụy và đối với ung thư tiền liệt tuyến thì không có tác dụng. Để gia tăng tỷ lệ thành công, Bristol-Myers Squibb BMY đã thực hiện hơn hai tá nghiên cứu về các chất gây ức chế điểm kiểm soát miễn dịch.

Mối liên hệ với Allison: Công ty này là gốc gác của liệu pháp mà Allison đã giúp phát triển hay Yervoy (ipilimumab) và một chất gây ức chế điểm kiểm soát miễn dịch khác được gọi là Opdivo (nivolumab). Đây là hai liệu pháp chiếm 36% doanh thu của công ty. Tóm lại, công ty sở hữu một phần lớn mảng nhượng quyền trị liệu miễn dịch, vì vậy công ty có phần góp lớn trong việc cải thiện nó và nó sẽ luôn như vậy.

Cổ phiếu công nghệ – Amgen

Gã khổng lồ trong ngành dược phẩm sinh học có mảng ung thư học với nhiều dự án về liệu pháp điều trị miễn dịch. Hãng đang phát triển thụ thể kháng nguyên khảm hay các liệu pháp tế bào Car T; một công nghệ được gọi là BiTE (một loại protein) để vượt qua sự xâm nhập của hệ tế bào ung thư vào hệ thống miễn dịch; và một công nghệ điều trị miễn dịch được gọi là “XmAb” được phát triển thông qua hợp tác với Xencor XNCR.

Với mức giá khoảng 204 USD mỗi cổ phiếu, Amgen AMGN đang giao dịch gần mức giá trị 165 USD mỗi cổ phiếu. Công ty có các liệu pháp điều trị ung thư đầy hứa hẹn được đặt mã AMG 510 và AMG 701. Amagen chi trả mức cổ tức 3%.

Mối liên hệ của Allison: Ông đã làm việc với tư cách là một cố vấn viên cho mảng liệu pháp điều trị ung thư của Amgen.

Gilead Sciences

Gilead GILD đã nhanh chóng mua công ty sở hữu thụ thể kháng nguyên khảm hay các liệu pháp tế bào Car T có tên là Kite Pharma vào năm 2017. Liệu pháp tế bào này sử dụng các tế bào miễn dịch của bệnh nhân để chống chọi lại căn bệnh ung thư.

Với giá 66 USD mỗi cổ phiếu, Gilead giao dịch quanh mức 65 USD của Yee khi không có các dòng thuốc. Các dòng thuốc này bao gồm các liệu pháp đầy hứa hẹn đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (liver disease nonalcoholic steatohepatitis – NASH) và một loại thuốc khác có tên gọi là Filgotinib là một loại thuốc hiện đang được nghiên cứu để điều trị thấp khớp, bệnh Crohn và colitis. Cổ phiếu công nghệ của Gilead có 4% cổ tức.

Mối liên hệ với Allison: Ông nằm trong ban cố vấn tại Kite Pharma.

Và đây là ba công ty nhỏ mà Allison có liên quan:

Cổ phiếu công nghệ – Jounce Therapeutics

Jounce Therapeutics JNCE là một công ty nhỏ và đang ở giai đoạn sơ khai. Công ty cố gắng nhận diện các dấu ấn sinh học trên các tế bào ung thư để có thể giúp các bác sỹ sử dụng các liệu pháp miễn dịch hiệu quả hơn để giải quyết các căn bệnh ung thư. Công ty có hai liệu pháp đang phát triển lâm sàng ở Giai đoạn I và II và bốn nghiên cứu cận lâm sàng.

Mối liên hệ của Allison: Ông sở hữu cổ phiếu và là đồng sáng lập cùng với Padmanee Sharma. Bà là nhà nghiên cứu cùng thời với ông tại Trung tâm Ung thư Anderson MD tại Đại học Texas và cũng là vợ ông.

Forty Seven

Forty Seven FTSV cho rằng việc ngăn chặn quá trình báo hiệu “đừng ăn tôi” (don’t eat me) – CD47 trong các khối u làm chúng dễ bị tổn thương đối với đại thực bào. Đó là những cơ chế phản ứng đầu tiên của cơ thể, chúng nuốt các tế bào bất thường và huy động hệ thống miễn dịch.

Các ứng viên sản phẩm sáng giá của công ty, được gọi là 5F9 đang ở giai đoạn I và II. Công ty có các liệu pháp khác đang trong quá trình phát triển cận lâm sàng. Mối liên hệ của Allison: Ông nằm trong ban cố vấn khoa học của Công ty cùng với Sharma tại Trung tâm Ung thư Anderson MD.

Cổ phiếu công nghệ – Marker Therapeutics

Marker Therapeutics MRKR (trước đây gọi là TapImmune) có công nghệ phát triển các tế bào T tiêu diệt tế bào ung thư dạng hiếm bằng cách nhận diện các kháng nguyên trên các tế bào ung thư.

Ban quản trị Công ty nghĩ những tế bào T này không thể được tiêm vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Marker cũng đang phát triển công nghệ biểu hiện kháng nguyên gọi là PolyStart, đây là công nghệ giúp hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt các tế bào gây bệnh.

Lưu ý: Trong số ba công ty được đề cập ở đây thì đây là công ty có hồ sơ sở hữu tốt nhất theo phương pháp mà tôi sử dụng trong thư viết về cổ phiếu công nghệ của mình. Mối liên hệ của Allison: Ông nằm trong ban cố vấn khoa học của Công ty cùng với Sharma tại Trung tâm Ung thư Anderson MD.

Alison cũng là một cố vấn khoa học với các công ty tư nhân: Neon Therapeutics, BioAlta, Apricity, Lytix và Codiak. Không công ty trong số này chịu áp lực về mặt thời gian phải chào bán ra công chúng. Nhưng với mối liên hệ của Allison thì các công ty này đáng để theo dõi khi công ty chào bán ra công chúng.

>> Xem thêm: 2 Cổ Phiếu Công Nghệ Hàng Đầu Mua Ngay Kẻo Lỡ

Thu Trang – Theo marketwatch