Cách Giảm Lo Lắng Về Vấn Đề Tài Chính Không Phải Ai Cũng Biết

204

Tiền nhiều chưa hẳn giúp bạn bớt lo lắng về vấn đề tài chính. Lúc này, cải thiện tâm lý mới chính là nỗi lo. Nhiều người luôn có thói quen thanh toán trễ hóa đơn dù có tiền trong tài khoản đủ để chi trả đầy đủ và đúng hạn tất cả các khoản phí cá nhân này. Kết quả, các khoản phí muộn chồng chất nhau, các tiện ích theo đó bị gián đoạn. Việc này làm cho các thành viên trong gia đình thêm thất vọng và mức độ lo lắng tăng cao.

Cách Giảm Lo Lắng Về Vấn Đề Không Phải Ai Cũng Biết

Thực tế, các cặp vợ chồng thường đau đầu với việc mua sắm điên cuồng của người bạn đời. Việc không thể giải quyết vấn đề này cùng nhau một cách hiệu quả và không thể phán xét sẽ có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách và mối quan hệ của họ. Đây là hai ví dụ điển hình về việc chúng ta không đạt được tiến độ về mục tiêu tài chính của mình dù hoàn toàn có khả năng đạt được.

Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề tài chính

Biết rõ bản thân đang nợ thẻ tín dụng bao nhiêu, có bao nhiêu khoản phí bị trễ hạn, hoặc thậm chí có đang đi đúng hướng mục tiêu tài chính hay không, cũng chẳng tự nhiên chữa khỏi “bệnh” lo âu về vấn đề tài chính. Vấn đề là phải xác định được chính xác các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc đang gây hại cho đời sống của bạn. Tức là tìm hiểu nguyên nhân đằng sau là gì thì mới tháo gỡ được tâm trạng, dẫn đến thay đổi hành vi theo hướng tích cực. 

Đối với cặp đôi được miêu tả ở trên, người chồng đang đối mặt với vấn đề bội chi của vợ. Người chồng đã liên hệ với Holly Morphew, ông là nhà sáng lập kiêm CEO của Financial Impact. Anh đã tường thuật cặn kẽ với chuyên gia rằng vợ mình luôn trữ một lượng lớn thức ăn trong tủ lạnh. Lúc đầu, cô vợ cũng không nhận ra điều gì đã thôi thúc hành vi này của mình. Sau, họ tìm ra nguyên nhân là do một chấn thương tâm lý cô nàng từng có thời thơ ấu. Người vợ đã bị bỏ rơi và thường xuyên bị bỏ đói trong thời gian dài. Tuổi thơ này đã dẫn đến hành vi mua sắm do sợ hãi, bất an. 

Đối mặt với nỗi sợ của bản thân

Linda Matthew – Huấn luyện viên tài chính cá nhân của MoneyMindful từng nói rằng đầu tiên, cô luôn hỏi khách hàng đang cảm thấy như thế nào. “99% họ đều trả lời là ‘Sợ hãi’”.

Trở lại trường hợp người luôn thanh toán trễ các hóa đơn ở trên. Nhìn bên ngoài thì rất khó hiểu, bởi người này có đủ phương tiện thanh toán, nhưng rõ ràng có điều gì đó đang ngăn cản quyết định chi trả khoản tiền này. Matthew nhận ra hành vi này ở những người thiếu may mắn khi không có nhiều tiền trong quá khứ. Tích cóp tiền trở thành thói quen mà họ xem như đây là cách tốt nhất để chống lại nỗi sợ mất đi tài sản quý giá, ngay cả khi không còn thiếu thốn.

Những nỗi sợ mơ hồ, không xác định được thường là những nỗi sợ về những điều chưa biết. Bước đầu tiên trong việc chống lại nỗi sợ là nghiên cứu sâu hơn về các khoản tiền như: tiền tiết kiệm, nợ, chi tiêu… “Bạn phải ghi nó ra trước một cách cụ thể, bạn mới có thể nhận ra nó là gì,” Matthew nói. Cùng với đó, đối mặt với nỗi sợ bằng cách thực hiện bài tập vạch ra các nhiệm vụ tài chính và hoàn thành nó theo đúng lịch trình. Đây chính là giải pháp. 

“Nhận rõ tài chính của bạn nằm ở mức nào là rất hữu ích” Matthew nói. Khi cô hỏi các khách hàng cảm thấy thế nào sau khi thực hiện bài tập này, hầu hết họ sẽ trả lời “Tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Giải quyết tất cả cảm xúc về tài chính của mình

Tất cả chúng ta đều nhạy cảm về các vấn đề tài chính. Dưới đây là vài mẹo cơ bản để bắt đầu khám phá và vượt qua những cảm xúc gây ảnh hưởng tiến trình tài chính của bản thân:

Nhận ra vị trí hiện tại và vị trí bạn cần và muốn đạt được: Cả Matthew và Morphew đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không thỏa hiệp với các giả định. “Đầu óc chúng ta không phải là nơi lý tưởng nhất để làm việc với những con số,” Matthew nói. “Thay vào đó, hãy viết tất cả ra giấy, hình dung về tài chính hiện tại cũng như các mục tiêu chi tiết và các bước thực hiện nó.”

Lập một phương pháp thích hợp nhất: Một khi bạn nhận ra cần phải chi tiêu ở đâu, hãy đặt tài chính vào chế độ tự động. Tự động thực hiện thanh toán nợ hàng tháng hoặc tài hưu trí hoặc tự động chuyển tiền đúng hạn vào quỹ khẩn cấp. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể các quyết định hàng ngày.

Sắp xếp thời gian tài chính theo hàng tuần: “Tài chính giống như một bài tập, là điều bạn phải thực hành thường xuyên,” Matthew cho biết. Sự tiến bộ sẽ không tự động xảy ra. Bạn có thể dùng thời gian tài chính để thanh toán các hóa đơn, kiểm tra ngân sách, tổng kết các khoản tiết kiệm hoặc xử lý các trở ngại quan trọng khác.

>>> Xem thêm: Vai trò của cổ phiếu trong vấn đề tài chính