Cách Kiểm Soát Tâm Lý Giao Dịch Khi Thị Trường Biến Động

101

Một trong những yếu tố làm nên thành công của một trader chính là tâm lý giao dịch. Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, thì họ luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái; để quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi và đạt kết quả cao nhất.

Kiểm soát tâm lý giao dịch khi thị trường biến động
  1. Giao dịch trong hạn mức cho phép

Khi bạn giao dịch mỗi lệnh với số tiền nhỏ; việc lời hay lỗ sẽ ít tác động đến tâm lý giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện mỗi lệnh với số tiền lớn, thì chắc chắn tâm trạng bất an, lo lắng sẽ ám ảnh bạn.

Bí quyết để thực hiện giao dịch thành công là bạn hãy bắt đầu giao dịch với số tiền nhỏ. Để nếu lệnh đó có đi ngược ý; thì cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Đối với trader mới, hãy xem những lần thất bại đầu tiên chính là mức học phí phải trả trước khi giao dịch thành công.

  1. Tạm dừng giao dịch khi đặt lệnh thua lỗ liên tiếp

Chắc chắn tâm lý giao dịch sẽ bị ảnh hưởng nếu nhà đầu tư liên tục chịu thua lỗ trong thời gian dài. Cứ tiếp tục duy trì tình trạng này, những lệnh giao dịch tiếp theo ít nhiều cũng bị tác động tiêu cực.

Lời khuyên dành cho bạn ngay lúc này là bạn hãy xem và phân tích lịch sử giao dịch của mình để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, xây dựng lại mới hiệu quả hơn. Sau khi tâm lý thoải mái và tự tin hơn thì lúc đó mới bắt đầu quay trở lại giao dịch.

  1. Giảm mức kỳ vọng

Đối với những trader mới vào nghề; hầu hết họ đều giữ tâm lý muốn giàu thật nhanh và thu về lợi nhuận “khủng” trong những phiên giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế việc đặt kỳ vọng lợi nhuận quá lớn sẽ làm cho tài khoản gặp rủi ro rất cao.

Vì vậy, bạn hãy đặt mức lợi nhuận kỳ vọng thật hợp lý; và đặt mục tiêu cải thiện qua mỗi năm kinh nghiệm. Đối với những trader mới việc tích lũy kinh nghiệm sẽ quan trọng hơn việc kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi lệnh giao dịch.

  1. Giao dịch với một tâm lý thật thoải mái

Nếu cơ thể bạn đang mệt mỏi, hay vừa bực tức một thức gì đó đừng vội ngồi vào giao dịch. Hãy để tâm trạng của bạn thật thoải mái và tràn đầy năng lượng; có như vậy thì quá trình giao dịch mới diễn ra theo ý của bạn được. Nên nhớ rằng thị trường vẫn luôn ở đó; đảm bảo một thể trạng tốt nhất trước khi giao dịch thì mới dễ dàng thành công.

Tổng hợp

XEM THÊM: Microsoft Đạt Được Mục Tiêu 1 Tỷ Thiết Bị Chạy Windows 10 Trên Toàn Thế Giới