logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 25/11/2022

Cách những người thành công biến ghen tị thành động lực

Nhiều người trong chúng ta thường đưa ra những so sánh làm tổn thương lòng tự trọng của bản thân và khiến chính chúng ta đau khổ.

Nhưng đôi khi, khi lòng đố kỵ đẩy bạn vào vòng xoáy tăm tối, đó là bởi bạn chưa so sánh bản thân mình một cách đầy đủ.

Ví dụ, khi bạn xem một nghệ sĩ piano chơi bản Concerto số 3 của Rachmaninoff, bạn tự nhủ: “Mình chơi piano tệ quá” - và bạn dừng lại ở đó. Bạn không nghĩ đến việc người nghệ sĩ piano đó đã luyện tập hàng ngày, hàng giờ kể từ khi họ còn học mầm non.

May mắn thay, với những công cụ phù hợp, bạn có thể giải mã điều mà sự ghen tị đang muốn nói với bạn, sau đó biến cảm xúc đó của bạn thành hành động tích cực:

 1. Hãy chắc chắn rằng sự ghen tị của bạn không trở nên ác ý

Các nhà tâm lý học phân biệt giữa “ghen tị lành mạnh” khi chúng ta ngưỡng mộ ai đó và cố gắng bắt chước họ, và “ghen tị ác ý” khi chúng ta không thích và bực bội vì người khác có được những gì chúng ta muốn.

Đó là sự khác biệt giữa “Họ có một căn hộ áp mái, thật tuyệt khi họ có được nó” và “Tôi ghét việc nhà của họ có tầm nhìn toàn cảnh, tôi muốn họ phải khổ sở.”

Sự ghen tị lành mạnh giúp thúc đẩy mọi người dành nhiều nỗ lực hơn để đạt được thành công như người khác, trong khi sự ghen tị ác ý có thể khiến chúng ta khó chịu.

Sử dụng các cụm từ sau để thay đổi suy nghĩ của bạn từ ghen tị ác ý sang ghen tị lành mạnh:

 • “Tôi được truyền cảm hứng bởi …. Có lẽ tôi có thể học hỏi từ họ, hoặc nhờ họ làm cố vấn cho tôi.”
 • “Tôi chưa làm những gì họ đã làm.”
 • “Mọi người đều đang đi trên hành trình của riêng mình. Tôi biết ơn hành trình của mình.”

“Nếu những hình mẫu tiêu biểu của tôi dừng công việc họ đang làm, tôi sẽ không thể chiêm ngưỡng công việc đáng kinh ngạc của họ.”

 1. Lắng nghe những tín hiệu mạnh mẽ nhất của bạn

So sánh có thể dạy cho bạn biết giá trị của bản thân: Bạn có nhiều khả năng cảm thấy ngưỡng mộ mãnh liệt hơn khi thấy ai đó làm điều gì đó mà bạn muốn cho chính mình - ngay cả khi bạn không chủ ý cho phép mình muốn điều đó.

Gretchen Rubin là một luật sư trước khi cô quyết định theo đuổi sự nghiệp nhà văn. Bây giờ cô ấy là một tác giả có tác phẩm bán chạy nhất. Rubin chia sẻ rằng khi cô ấy đọc về những người có sự nghiệp viết lách tuyệt vời, cô ấy cảm thấy vô cùng ghen tị. Điều đó đối với cô ấy là một tín hiệu mạnh mẽ rằng viết lách có thể là thứ mà cô ấy muốn theo đuổi.

Tự nhận thức giúp bạn biến cảm xúc của mình thành điều gì đó hữu ích. Lần tới khi sự ghen tị trỗi dậy, hãy khám phá xem nó đang nói gì với bạn bằng cách đặt câu hỏi:

 • “Họ có điều gì khiến tôi cảm thấy kém cỏi hơn?”
 • “Tôi có thực sự muốn những gì họ có không?”
 • “Nếu có, thì bao nhiêu, và có đáng để cố gắng giành lấy nó cho bản thân mình hay không?”

 1. So sánh con người của bạn trong quá khứ với hiện tại

Có thể không phải lúc nào bạn cũng là những gì chính xác bạn từng muốn, nhưng rất có thể bạn cũng không phải là chính bạn trước kia. Dừng lại để đánh giá thành tích của bản thân - và kết quả là các kỹ năng bạn đã phát triển - có thể giúp bạn cảm thấy tự hào về sự tiến bộ của mình.

Hãy dành vài phút vào cuối mỗi tháng để suy nghĩ về những gợi ý sau:

 • “Tôi đã học được gì trong vài tuần qua?”
 • ″Điều gì là khó khăn, và tôi sẽ tiếp cận nó theo cách khác như thế nào với những gì tôi biết bây giờ?”
 • “Tôi đã đạt được tiến bộ gì?”

Một phần quan trọng của sự tiến bộ bạn đã đạt được là những gì bạn đã học được. Bạn có thể bắt đầu lại ở một vị trí mới, chẳng hạn như chuyển đổi nghề nghiệp hoặc kết thúc một mối quan hệ. Điều đó không có nghĩa là bạn bị tụt lại phía sau. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang bắt đầu lại, đi kèm với kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được.

 1. Bảo vệ chính mình trước áp lực từ hình ảnh hào nhoáng, xa hoa của người khác

Chúng ta rất dễ tin rằng những người khác đang sống cuộc sống giàu có hơn thực tế của họ. Nhưng chúng ta thường không biết điều gì đang thực sự xảy ra. Và khi chúng ta không nghĩ thấu đáo những câu chuyện phía sau họ, nhiều khả năng chúng ta sẽ nảy sinh cảm giác ghen tị ác ý.

Lần tới khi bạn cảm thấy ghen tị vì một bài đăng trên mạng xã hội của ai đó, hãy lùi lại một bước và tự hỏi:

 • “Làm sao tôi biết được người này không gặp khó khăn theo một cách nào đó?”
 • “Tôi tự hào về điều gì mà mình không khoe trên mạng xã hội?”
 • “Những người khác sẽ ghen tị với điều gì nếu tôi chia sẻ nó?”

Bạn cũng có thể bị cuốn vào “ma trận” cố gắng để bản thân nổi bật. Nếu bạn đang chỉnh sửa mọi bức ảnh bạn chia sẻ trên mạng xã hội hoặc chỉ nói về những lời khen ngợi mà bạn nhận được từ sếp của mình, bạn có nguy cơ cảm thấy tồi tệ vì đã không thực sự sống cuộc sống “huy hoàng” mà bạn đang cố gắng vẽ nên.

Hãy suy nghĩ cẩn thận hơn một chút về những gì bạn đang cố gắng miêu tả bằng những câu chuyện công khai mà bạn kể về bản thân. Bạn có thể chia sẻ những thông tin cập nhật thú vị về cuộc sống, nhưng hãy cân nhắc cân bằng hoặc giảm bớt ngôn ngữ để trải nghiệm của bạn chân thực hơn.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến