logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 01/04/2023

Cách xác định thị trường Sideway

Sideway là thuật ngữ dùng để diễn tả trạng thái thị trường đi ngang và hầu như không có biến động rõ ràng trong một thời gian dài. Giá sẽ dịch chuyển trong vùng giới hạn được tạo bởi 2 đường kháng cự và hỗ trợ mà không thể phá vỡ được. Để biết thị trường có đang đi ngang hay không, bạn cần quan sát biểu đồ và xác định số lần giá chạm vào đường hỗ trợ và kháng cự sau đó bật ngược lại.

Cách xác định thị trường Sideway

  • Sideway bắt đầu: Sideway thường bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm. Đây là giai đoạn thị trường nghỉ ngơi sau một thời gian dài tăng hoặc giảm mạnh. Sideway chính thức được xác nhận khi chạm kháng cự/hỗ trợ 4 lần mà không có dấu hiệu bứt phá.

Cách xác định thị trường Sideway

  • Sideway kết thúc: Sau một thời gian dài bị giới hạn bởi vùng kháng cự và hỗ trợ. Nếu giá phá vỡ vùng kháng cự và hỗ trợ này cho thấy xu hướng đi ngang sắp kết thúc. Sau khi Sideway kết thúc, nó nhường chỗ cho thị trường tăng giá hoặc thị trường giảm giá.

Một số lưu ý khi thị trường đi ngang

  • Chủ động đầu tư

Trong giao dịch Forex, bạn cần chủ động nắm bắt các cơ hội đầu tư, đặc biệt khi thị trường ở Sideway. Bởi không ai dám chắc chắn tình trạng này kéo dài bao lâu. Rất nhiều trường hợp Sideway kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm.

  • Đảm bảo biên an toàn ở mức cao hơn hoặc bằng 10%

Sideway diễn ra có thể khiến trader cảm thấy an toàn nên chủ quan với tình hình thị trường. Vì vậy, để đảm bảo không rơi vào tình trạng này bạn nên đặt ra mức biên an toàn. Nếu lấy xu hướng tăng làm chuẩn, bạn cần đảm bảo biên an toàn lớn hơn hoặc bằng 10% so với xu hướng Sideway để hạn chế rủi ro về giá xảy ra bất ngờ.

  • Nắm giữ tiền mặt hoặc đa dạng danh mục đầu tư

Khi thị trường đi ngang, trader nên bảo toàn ví tiền của mình bằng cách tăng chuyển đổi về tiền mặt và đa dạng hóa cơ cấu danh mục đầu tư. Tiền mặt có tính thanh khoản cao nên bạn có thể ra quyết định nhanh chóng với biến động của thị trường. Ngoài ra, danh mục các mã và kênh đầu tư đa dạng có thể đảm bảo tốt hơn cho khả năng sinh lời và an toàn của dòng vốn.

Một số yếu tố giúp xác định thị trường Sideway

  • Dựa vào vùng hỗ trợ và kháng cự

Đây là cách đơn giản nhất được nhiều trader sử dụng để xác định xem giá có đang đi ngang hay không. Với cách này bạn chỉ cần sử dụng các công cụ vẽ các đường đi qua đáy, đỉnh cũ để xác định kháng cự và hỗ trợ. Nếu thấy giá nhiều lần chạm vào vùng kháng cự, hỗ trợ nhưng thất bại trong việc tạo đỉnh và đáy mới chứng tỏ thị trường đang sideway.

  • Sử dụng chỉ báo ADX 

ADX là chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo xu hướng và thường được trader sử dụng để xác định độ mạnh của xu hướng hiện tại. Nếu thấy ADX < 25 chứng tỏ xu hướng đang rất yếu và thị trường đang sideway. Chỉ số ADX càng thấp thì độ mạnh của xu hướng đó càng yếu.

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối dùng để xác định sức mạnh xu hướng khá hiệu quả. Nếu chỉ số RSI > 70 cho thấy thị trường đang quá mua, xu hướng đang tăng mạnh. Nếu chỉ số RSI < 30, thị trường đang quá bán và giá đang giảm mạnh. Nếu 40 < RSI < 60 cho thấy thị trường đang ở trạng thái sideway.

Cách xác định thị trường Sideway

Kết luận:

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ Sideway là gì, cách xác định sideway và một số lưu ý về giao dịch khi thị trường đi ngang. Giao dịch trong Sideway đúng cách giúp bạn kiếm được lời dù không nhiều như các phiên uptrend nhưng cũng đảm bảo an toàn ví tiền của bạn được an toàn. Hiểu rõ và hiểu đúng về sideway và cách thức giao dịch trong thời kỳ này giúp bạn có những phân tích, dự đoán và quyết định chính xác hơn. Chúc các bạn thành công!

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến