Cảnh Báo Của Chuyên Gia: Đồng Đô La Sẽ Giảm Cực Sâu

40

, nghiên cứu viên cao cấp của Viện các Vấn đề Toàn cầu Jackson, Đại học Yale.

Stephen Roach, nghiên cứu viên cao cấp và là cựu chủ tịch Morgan Stanley Asia mới đưa ra cảnh báo những người đầu cơ giá lên đối với đồng Đô la Mỹ. Chuyên gia kinh tế nổi tiếng này nói rằng kỷ nguyên của đồng bạc xanh có thể sắp khép lại và đồng tiền này sẽ sớm sụt giảm 35% so với các loại tiền tệ đối trọng chính khác của nó do thâm hụt của Mỹ đang gia tăng trong khi tiết kiệm hao hụt dần.

Vị giảng viên này chia sẻ trên chương trình “Trading Nation” của đài CNBC hôm thứ Hai (15/6) rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và việc Mỹ rút ra khỏi hàng loạt các tổ chức và hiệp ước sẽ khiến trong vài năm tới, theo đó, đồng bạc xanh có thể sẽ đánh mất vị thế của đơn vị tiền tệ có vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới. 

Ông cảnh báo: “Đồng đô la sẽ giảm cực kỳ sâu.”

Trước đó, Roach có một bài viết với chủ đề tương tự đăng trên Bloomberg hồi tuần trước, trong đó ông tuyên bố rõ ràng rằng “kỷ nguyên tồn tại ‘đặc quyền quá cao’ của đồng Đô la Mỹ trong vai trò là đồng tiền dự trữ chính của thế giới sắp kết thúc”.

Trong bài báo đó, chuyên gia kinh tế này nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang chịu sức ép trước những tác động do đại dịch COVID-19 gây ra, ông cho rằng nước Mỹ đã chìm trong suy thoái từ hồi tháng Hai do cuộc khủng hoảng sức khỏe công và điều này sẽ chỉ càng khiến cho tương lai của đồng Đô la thêm ảm đạm.

Theo vị chuyên gia tài chính này, phần còn lại của “thế giới đang vô cùng hoài nghi về giả định chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ đã từng được chấp nhận rộng rãi.”

Hôm thứ Hai (15/6), Roach nói rằng thâm hụt tài khóa của Mỹ, khi chính phủ chi dùng hàng nghìn tỷ đô la nhằm nỗ lực nhằm giảm nhẹ tác dộng của COVID-19, có thể chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với đồng bạc xanh.

Trong khi đó, theo Roach, đồng tiền của Trung Quốc có thể sẽ ngày càng trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư khi Bắc Kinh tiến hành cải tổ về mặt cấu trúc giúp để chuyển dịch từ nền kinh tế nặng về sản xuất sang nền kinh tế tập trung nhiều hơn vào dịch vụ và tiêu dùng.

Roach lý giải rằng, mặc dù việc đồng đô la yếu đi (đôi lúc được chống lưng) sẽ có lợi cho xuất khẩu của Mỹ trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo số liệu từ FactSet, một thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh, chỉ số ICE Đô la Mỹ đã suy yếu trong 30 ngày qua với mức giảm 3,9% nhưng có sự tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 0,1%).

Chỉ số này đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ gồm sáu loại tiền tệ trong đó có EURO, GBP, và JPY.

Sự suy yếu của đồng Đô la sẽ ảnh hưởng đến tài sản và thị trường chứng khoán, trong đó có chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và S&P 500, với hầu hết các khoản nợ đều ghi nhận bàng đồng đô la. Ngoài ra, phần lớn hoạt động tài chính xuyên quốc gia và giao thương quốc tế đều được tiến hành với đơn vị tiền tệ là đồng đô la.

Những quan ngại về nền kinh tế toàn cầu vốn thường là động lực để giới đầu tư mua đồng đô la bên cạnh những tài sản trú ẩn an toàn khác bởi ý niệm rằng nền kinh tế Hoa Kỳ và tiền tệ của nước này khá ổn định.

Tuy nhiên, quan điểm của Roach là thâm hụt ngày càng tăng rồi sẽ làm thay đổi nhận thức đó và sẽ làm vị thế của đồng bạc xanh lung lay.

Theo Thu Trang