CFD Chỉ Số Kết Nối Bạn Với Thị Trường Toàn Cầu Ra Sao

65

Hợp đồng Chênh lệch hay còn gọi là CFD, thường được nhắc đến như một loại công cụ giao dịch phái sinh. Trong giao dịch CFD, bạn có thể đưa ra giả thuyết giá của một tài sản sẽ tăng hay giảm, trong khi không thực sự sở hữu tài sản đó. Do đó, phần nào cách hoạt động của CFD cũng tương tự như tài sản cơ sở. Lợi nhuận hoặc khoản thua lỗ nhận được sau đó thường phụ thuộc vào thay đổi trong giá trị của tài sản cơ sở so với giá mở giao dịch.

Dưới đây là bài viết chuyên sâu lý giải cách  CFD cho phép bạn thu lời từ các loại tài sản cơ sở khác nhau được giao dịch trên thị trường tài chính toàn cầu.

CFD cổ phiếu

Đây là những hợp đồng CFD phổ biến nhất thường được giao dịch trên thị trường tài chính toàn cầu. Giá của CFD chuyển động theo giá trị của tài sản cơ sở. Do đó, nếu thị trường chứng khoán xuất hiện những biến động lớn, giá trị của CFD cũng sẽ trải qua những thay đổi đáng kể.

Trong giao dịch CFD, bạn có thể tận dụng đòn bẩy, từ đó cho phép bạn giao dịch một khối lượng cổ phiếu lớn hơn, và đây là điểm khác với đầu tư truyền thống. Bạn cũng có thể đủ điều kiện để nhận cổ tức từ giá trị của các tài sản cơ sở với mỗi lệnh mua. Nhờ đó bạn có thể kiếm tiền từ nguồn thu nhập tăng thêm. Hơn nữa, bạn cũng có thể bán CFD cổ phiếu và thu lời khi giá cổ phiếu giảm.

Nếu bạn muốn giao dịch CFD, hãy tìm CFD cổ phiếu phổ biến nhất, bao gồm CFD cổ phiếu Tesla, CFD cổ phiếu Google, CFD cổ phiếu Facebook, CFD cổ phiếu Tesla và CFD cổ phiếu Apple.

CFD hàng hóa

Hàng hóa là tài sản vật chất theo yêu cầu và được phân loại thành hàng hóa mềm hoặc cứng. Một số loại hàng hóa phổ biến nhất thường được xem xét trong giao dịch C.F.D bao gồm đậu nành, dầu đốt, dầu thô, xăng, lúa mì, ngô và kim loại. Thông thường, chất lượng của các tài sản này là đồng nhất và chúng thường được coi là hàng hóa thay thế. Nhờ CFD hàng hóa, bạn có thể giao dịch trên thị trường tương lai của tài sản cơ sở.

Một số yếu tố khiến việc giao dịch hàng hóa trên sàn giao dịch trở nên khó khăn như  ngày hết hạn, kích cỡ lô khác nhau và cách quy đổi khác nhau cho các loại hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên, giao dịch CFD khiến bạn tốn ít chi phí giao dịch hơn, hoạt động giao dịch bớt phức tạp hơn, cộng với việc bạn không bao giờ cần phải quan tâm đến chuyện quy đổi một số mặt hàng nhất định. Hơn nữa, giao dịch CFD hàng hóa giúp bạn dễ dàng quản lý rủi ro hơn do có đơn vị giao dịch nhỏ hơn rất nhiều so với giao dịch hợp đồng tương lai.

CFD chỉ số

CFD chỉ số được liên kết với hiệu suất của chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn. Có một vài lý do lý giải vì sao bạn nên cân nhắc giao dịch CFD chỉ số, trong đó bao gồm chi phí giao dịch và yêu cầu ký quỹ thấp hơn, khi so với CFD cổ phiếu tại một số thị trường giao dịch CFD chỉ số chỉ có mức ký quỹ rất thấp khoảng 1%. Do đó, với 1000 USD ký quỹ, bạn có thể kiểm soát một khoản đầu tư đáng kể lên tới 100.000 USD. Hơn nữa, bạn có quyền truy cập vào thị trường toàn cầu, từ đó giúp bạn dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư và mang đến khả năng thanh khoản khá cao.

Có vô số C.F.D chỉ số để bạn lựa chọn, nhưng tốt nhất là nên gắn bó với những chỉ số phổ biến bao gồm Nasdaq Composite, Nikkei 225, FTSE 100, S&P 500 và Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Một điểm quan trọng bạn cần biết trước khi đầu tư vào CFD chỉ số là giá trị của nó được kết nối với thị trường hợp đồng tương lai tương ứng chứ không phải chỉ số chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá mua – giá bán (bid-ask spread) trên thực tế có thể thay đổi chút ít do cổ tức và điều chỉnh lãi suất. Một lý do khác để bạn chọn CFD chỉ số là bạn có thể giao dịch với số lô rất nhỏ khoảng 1x lần giá trị chỉ số, không giống như hợp đồng tương lai.

CFD tiền điện tử

Trong vài năm qua, tiền điện tử với Bitcoin là đại diện dẫn đầu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm. Kết quả là giá trị của tiền điện tử tiếp tục tăng đáng kể, và các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro với các tài sản biến động này do tiềm năng thu lời lớn mà chúng mang lại. Các loại tiền điện tử phổ biến nhất ngoài Bitcoin bao gồm Litecoin, Ripple và Ethereum.

Khi bạn muốn đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần tuân theo các quy tắc trao đổi truyền thống và bạn sẽ mất rất nhiều trí lực và thời gian để cài đặt ví điện tử lưu trữ những đồng tiền này. Tuy nhiên, hoạt động rò rỉ an ninh mạng với ví điện tử đã khiến các nhà đầu tư cảnh giác với phương pháp này và do đó, chuyển sang đầu tư CFD tiền điện tử. Với CFD tiền điện tử, bạn không sở hữu tài sản cơ sở, do đó ngăn ngừa rủi ro mất mát do rò rỉ an ninh mạng.

Bạn cũng có thể mua được CFD Bitcoin từ hầu hết các nhà môi giới trực tuyến yết giá chéo Bitcoin với các loại tiền điện tử khác hoặc một số loại tiền tệ pháp định như EUR hoặc USD. Các CFD phổ biến nhất về tiền điện tử bạn nên xem xét là:

  • Cặp Litecoin yết giá với USD
  • Cặp Bitcoin yết giá với USD
  • Cặp Ripple yết giá với USD
  • Cặp Ethereum yết giá với USD

Kết luận

Nếu bạn có nghe nói về C.F.D nhưng không biết cách kết nối chúng với hệ thống tài chính toàn cầu, bài viết này giúp cung cấp một số thông tin chi tiết hơn cho bạn. Từ đó, bạn không cần phải đợi lâu hơn để tận dụng các công cụ tài chính này nhằm kiếm lời từ biến động giá trên thị trường tài chính.

Hậu Dương- Theo Finsmes