logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 06/06/2023

Chỉ số FTSE 100 là gì? Toàn tập về chỉ số FTSE 100

FTSE 100 là danh sách cổ phiếu của 100 công ty có vốn hoá lớn nhất Châu Âu. Theo đó, FTSE thường được các trader sử dụng như thước đo chung để đánh giá thực trạng của cả thị trường. Nếu đây cũng là thị trường mà bạn hướng tới, vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm về FTSE 100 và cách giao dịch với chỉ số này ở dưới đây nhé!

1. Chỉ số FTSE 100 là gì?

FTSE 100 (Financial Time Stock Exchange Group) là danh sách gồm các chỉ số cổ phiếu của 100 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất trên sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE)

Theo đó, chỉ các công ty có cổ phiếu niêm yết trên LSE và đáp ứng đủ các yêu cầu về quốc tịch, tính thanh khoản cổ phiếu cũng như khả năng thả nổi tối thiểu mới được đưa vào FTSE 100. Cụ thể: 

 • Công ty cần ít nhất 25% cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán Luân Đôn.
 • Tổng cổ phiếu công ty có thể mua bởi nhà đầu tư cá nhân hạn chế dưới mức 5%.

Tương tự như Dow Jones và S%P 500 của Hoa kỳ, FTSE 100 của Anh Quốc được các chuyên gia tài chính đánh giá cao, và coi là công cụ hỗ trợ giao dịch rất tối ưu mà bạn có thể theo dõi. 

Chỉ số FTSE 100 là gì? Tất tần tận về ý nghĩa, cách tính và các chiến lược giao dịch FTSE 100Danh sách cổ phiếu của 100 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường theo LSE - Chỉ số FTSE là gì?

2. Tập đoàn giao dịch chứng khoán Financial Times (FTSE) là gì?

FTSE ( FTSE Russell Group) là viết tắt của tập đoàn giao dịch chứng khoán Financial Time. Đây là tổ chức tài chính Anh Quốc chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính trên toàn cầu.

Cụ thể hơn, FTSE là một danh mục chỉ số được chịu trách nhiệm và quản lý bởi tập đoàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSEG). Trong đó, FTSE được phát triển để cung cấp các dịch vụ chứng khoán “tiêu chuẩn” cho toàn cầu. Hiện tại, FTSE đang tập trung phát triển một số danh mục lớn như FTSE 100, FTSE 250,...

Chỉ số FTSE 100 là gì? Tất tần tận về ý nghĩa, cách tính và các chiến lược giao dịch FTSE 100Tập đoàn giao dịch chứng khoán Financial Time - FTSE là gì?

3. Ý nghĩa của chỉ số FTSE

FTSE là danh mục cổ phiếu mà mọi Trader cần nghiên cứu trước khi vào thị trường Châu Âu. Bởi, các chỉ số FTSE Index không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của giới đầu tư. Đây còn là đại diện trực tiếp và thể hiện cho nền kinh tế khu vực Châu Âu.

Cụ thể, FTSE cung cấp các chỉ báo số liệu được số hóa, các chỉ báo tài chính của các công ty lớn nhất thị trường Châu Âu. Đây là những thông tin chính giúp nhà đầu tư nhìn vào và xác định tình trạng thị trường. Bạn có thể trực tiếp tham khảo về các số liệu này trực tiếp trên danh mục FTSE 100. Từ đó, tìm kiếm các cơ hội đầu tư và xác định thời điểm vào thị trường phù hợp nhất.

FTSE khả năng phản ánh rõ các sự kiện kinh tế khu vực và quốc tế. Ví dụ, tại những thời điểm FTSE giảm, kinh tế Châu Âu bắt đầu thể hiện sự suy thoái. FTSE tăng có nghĩa thị trường Châu Âu đang hồi phục và Trader nên tham gia lúc này.

Chỉ số FTSE 100 là gì? Tất tần tận về ý nghĩa, cách tính và các chiến lược giao dịch FTSE 100FTSE100 Index phản ánh rõ tình trạng kinh tế của cả Châu Âu.

4. Top 10 cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số FTSE

Dưới đây là TOP 10 cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số FTSE 100 mà bạn có thể tham khảo. Danh sách tổng hợp từ tháng 5/2023.

 1. Rio Tinto PLC.
 2. M&G PLC.
 3. BHP Group Ltd.
 4. Antofagasta PLC.
 5. Anglo American PLC.
 6. Auto American PLC.
 7. 3i Group PLC.
 8. Experian PLC.
 9. Ashtead Group PLC.
 10. London Stock Exchange Group PLC. 

Lưu ý: Danh sách này có thể thay đổi liên tục hàng ngày theo số vốn hóa thị trường của cổ phiếu các công ty.

5. Chỉ số FTSE được tính như thế nào?

FTSE 100 được tính toán bằng tổng giá trị thị trường của 100 công ty bao gồm nó, cộng với giá trị của chỉ số để kết luận ra con số duy nhất được trích dẫn. Nói đơn giản, chỉ số FTSE là chỉ số thể hiện tỉ trọng số thị trường. Trong đó, mỗi sự thay đổi nhỏ nhất của 1 trong 100 cổ phiếu cũng ảnh hưởng FTSE 100.

Ví dụ về về tin tức tính FTSE: 

Nếu là người chăm theo dõi tin thị trường Châu Âu chắc bạn đã từng nghe được các tin với nội dung: “FTSE 100 tăng 30 điểm ở mức 7.301”, hay “FTSE 100 đã giảm 1,5% trong ngày”. Các tin này được dùng để chỉ cổ phiếu, hoặc cả một ngành sản phẩm đang lỗ hoặc lãi. 

Cụ thể, giá cổ phiếu 1 doanh nghiệp giảm, số vốn hóa thị trường doanh nghiệp cũng giảm theo. Tuy nhiên, do FTSE tính các tỷ số này dựa trên tỷ trọng số thị trường. Điều này khiến những thay đổi về giá của 1 cổ phiếu nhỏ nhất cũng gây ảnh hưởng và thay đổi lên cả tổng thể. 

Để khắc phục điều này, tin tức tăng giảm FTSE 100 thường trích dẫn thêm nhiều số liệu. Ví dụ, FTSE được phát hành năm 1984 và đặt giá trị tùy ý là 1000 điểm. Sau một thời gian dài phát triển, nay điểm FTSE đã là 7500 điểm. Điều này có nghĩa 100 công ty hàng đầu thị trường Châu Âu đã tăng trưởng mạnh với tỷ lệ là 7,5%. 

Chỉ số FTSE 100 là gì? Tất tần tận về ý nghĩa, cách tính và các chiến lược giao dịch FTSE 100FTSE 100 có giá trị tăng giảm liên tục do là tổng hợp sự tăng trưởng của tất cả cổ phiếu.

6. Cách giao dịch chỉ số FTSE 100 index

a. Giao dịch bằng quỹ ETF

Về cơ bản, khi bạn đầu tư vào FTSE 100 bằng thông qua các quỹ trao đổi ETF có nghĩa là bạn đang phân bổ nguồn vốn của mình ra khắp 100 công ty hàng đầu Châu Âu. Khi này nhà đầu tư có thể lựa chọn thêm một số máy theo dõi trọng số giúp nhìn nhận tổng quát cấu trúc của FTSE trước khi giao dịch.

Một số quỹ trao đổi ETF FTSE phổ biến mà bạn có thể tham khảo là:

 • iShare FTSE 100.
 • HSBC FTSE 100 ETF.
 • DBX FTSE 100.
 • Lyxor FTSE 100 ETF hay UBS FTSE ETF,...

Chỉ số FTSE 100 là gì? Tất tần tận về ý nghĩa, cách tính và các chiến lược giao dịch FTSE 100Đầu tư vào FTSE 100 thông qua quỹ trao đổi quốc tế ETF.

b. Giao dịch qua hợp đồng CFD

Hợp đồng chênh lệch giá CFD là phương pháp giao dịch dành riêng cho nhà đầu tư quốc tế. Theo đó, nó cho phép Trader tiếp xúc và giao dịch trên FTSE mà không cần quốc tịch.

Cụ thể trong hợp đồng CFD, hai bên sẽ đưa ra thỏa thuận để trả khoản chênh lệch giá của một tài sản bất kỳ. Khoảng chênh lệch này được lựa chọn tự do ở giữa vị thế mở và vị thế đóng. Sử dụng CFD, bạn được giao dịch trên biên động giá và có thể kiếm lời trên biến động này. Tương tự như mọi chiến lược giao dịch khác, Trader cần nắm rõ thông tin, kiến thức về thị trường. Khi đó, họ mới có thể đưa ra các chiến lược mua bán tối ưu với giá cổ phiếu.

Ví dụ: 

Nhận thấy tiềm năng tăng giá của FTSE trong tương lai, nhà đầu tư mở một vị thế mua để bước vào thị trường. Tại vị trí này, xu hướng giá FTSE tiếp theo cần tăng trưởng để bạn được chốt lời. Ngược lại, trường hợp nhận thấy nguy cơ hạ giá của FTSE, bạn cũng có thể mở vị thế bán để vào thị trường. Khoảng chênh lệch giá ở tương lai có thể thu về hay thua lỗ phụ thuộc vào xu hướng giá tiếp theo của FTSE 100.

Chỉ số FTSE 100 là gì? Tất tần tận về ý nghĩa, cách tính và các chiến lược giao dịch FTSE 100Giao dịch FTSE 100 qua hợp đồng CFD để thu lời từ khoản chênh lệch giá.

7. kết luận

Như bạn đã thấy, FTSE 100 là công cụ hàng đầu giúp nhà đầu tư đánh giá thị trường chứng khoán Châu Âu. Đây cũng được coi là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng giúp người chơi hiểu thêm về thị trường và tối ưu chiến lược giao dịch, đầu tư. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào khác còn thắc mắc về chỉ số FTSE 100, xin hãy để lại một bình luận phía dưới để Investo cùng bàn luận thêm nhé!

Phương Sơn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến