Cổ Phiếu Cổ Tức Tỷ Suất Cao Này Sắp Cắt Giảm Mức Chi Trả Cổ Tức

53

Có một lĩnh vực đầu tư đang đứng trước nguy cơ phải do tác động của gần đây. Lĩnh vực này là ngân hàng và các định chế tài chính, việc trong lĩnh vực này chủ yếu là vì lý do chính trị.

Các định chế tài chính hành động với hy vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục được duy trì

Mặc dù nhiều ngân hàng tự nguyện đồng ý tạm ngưng các chương trình mua lại cổ phiếu tại thời điểm này, như thế vẫn chưa đủ đối với những chính trị gia lo ngại rằng có thể họ sẽ phải thông qua các biện pháp cứu trợ hiếm thấy về mặt chính trị hay đối với những quỹ đầu tư theo tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị lo ngại khi đầu tư vào những công ty không có tinh thần trách nhiệm và không hoạt động vì lợi ích cao nhất của quốc gia mà là vì lợi ích cao nhất của các nhà đầu tư.

Hầu hết các đều đã ngừng chi trả cổ tức đến 1/10 và các ngân hàng ở Mỹ cũng chịu áp lực phải hành động tương tự. Thật may cho các ngân hàng này bởi bảng cân đối kế toán của họ vẫn mạnh trước khi bùng phát đại dịch vi rút corona, nhờ đó, họ có lợi thế để vượt qua suy thoái hơn so với hồi 2008-2009. Nhưng các ngân hàng có thể lâm nguy nếu số ca mắc vi rút corona gia tăng đáng kể khiến thị trường thêm hoảng loạn. Nếu chính quyền liên bang và các tiểu bang vốn đang cho phép mở cửa trở lại để kinh doanh buộc phải tái ban bố bất kỳ hình thức phong tỏa nào, các ngân hàng có thể sẽ phải có thêm nhiều biện pháp nhằm bảo toàn vốn, theo đó, thu nhập sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

Tỷ suất cổ tức và mức chi trả của Wells Fargo’s (NYSE:WFC) tăng đáng kể trong năm qua. Wells Fargo là một trường hợp có chút đặc biệt, nhà băng này vẫn đang xoay sở để khắc phục hậu quả của những vụ bê bối trước đây và vẫn đang là một mục tiêu chính trị. Nếu bạn xem xét và tỷ suất cổ tức của ngân hàng này trong 25 năm qua, lần cuối cùng các chỉ số tài chính này đạt mức tương tự hiện nay là hồi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-09.

Mặc dù tỷ lệ chi trả cổ tức của Wells Fargo một phần là do ghi giảm giá trị sổ sách theo luật định hồi đầu năm, không phải ngân hàng lớn nào cũng gia tăng mức chi trả đáng kể như vậy. Tỷ lệ chi trả cổ tức của JPMorgan Chase đang ở mức thấp nhất trong 40 năm qua với tỷ suất cổ tức đạt 3,6%. Mức tỷ suất khủng 7,5% cho thấy thị trường có lẽ đang không đếm xỉa đến khả năng cắt giảm cổ tức của hãng.

Chart – DỮ LIỆU VỀ TỶ SUẤT

Theo Thu Trang